ทำไมแฟนบอลลิเวอร์พูลถึงเรียกตัวเองว่า “สเกาเซอร์”?

กองเชียร์ ลิเวอร์พูล อังกฤษ เรียก ตัวเอง ว่า สเกาเซอร์
กองเชียร์ลิเวอร์พูล ซึ่งเรียกตัวเองว่า สเกาเซอร์ (wikipedia common)

หากใครติดตามดูฟุตบอลพรีเมียร์ลีกของอังกฤษ คงจะทราบดีว่าแต่ละทีมต่างมีชื่อเรียกกลุ่มแฟนบอลของตนเอง เช่น แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มีชื่อเรียกว่า “เดอะ เรดส์”, เชลซี เรียกว่า “เดอะบลูส์”, อาร์เซน่อล เรียกว่า “เดอะกูนเนอร์ส” ส่วน ลิเวอร์พูล นอกจากแฟนบอลจะมีชื่อเรียกว่า “เดอะ ค็อป” อีกชื่อหนึ่งที่คุ้นหูกันดีก็คือ “สเกาเซอร์”

แล้วทำไมสาวก “หงส์แดง” ถึงเรียกตัวเองว่าสเกาเซอร์?

ย้อนกลับไปในสมัยศตวรรษที่ 19 ช่วงที่ประเทศอังกฤษเข้าสู่การปฏิวัติอุตสาหกรรม เมืองลิเวอร์พูลซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือเป็นเมืองท่าสำคัญซึ่งเชื่อมโยงการค้า การลงทุนจากทะเลแคริบเบียน ไอร์แลนด์ และทวีปยุโรป ทำให้ลิเวอร์พูลกลายเป็นเมืองที่สำคัญที่สุดเมืองหนึ่งของอังกฤษ ท่าเรือแห่งนี้เต็มไปด้วยชนชั้นแรงงานที่มาทำงานมากมาย

เมืองลิเวอร์พูลเต็มไปด้วยชนชั้นผู้ใช้แรงงานซึ่งมีฐานะไม่ค่อยดีนัก อาหารการกินของพวกเขาจึงเป็นเมนูง่าย ๆ ทำไม่ยาก สะดวกรวดเร็วในการรับประทาน เอาเนื้อสัตว์ แป้งและผักต่าง ๆ มาต้มรวมกันเป็นสตูว์ เกิดเป็นเมนูชื่อว่า “สเกาส์” (Scouse) ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นอาหารยอดนิยมของชาวเมืองลิเวอร์พูล

เมื่อเวลาผ่านไป คำว่า “สเกาส์” ซึ่งเป็นชื่ออาหาร ก็แผลงเป็นคำว่า “สเกาเซอร์” หมายถึงคนที่มาจากเมืองลิเวอร์พูล ชาวเมืองที่เชียร์ทีมลิเวอร์พูลจึงเรียกตัวเองว่าสเกาเซอร์

อย่างไรก็ตาม ชาวเมืองลิเวอร์พูลก็ไม่ได้เป็นแฟนบอลทีมลิเวอร์พูลทั้งหมด เพราะในเมืองยังมีสโมสรฟุตบอลเอเวอร์ตัน ทีมคู่ปรับร่วมเมืองที่มีแฟนบอลให้การสนับสนุนไม่น้อย แต่ลิเวอร์พูลมักประสบความสำเร็จมากกว่าและมีชื่อเสียงโด่งดังมากกว่าทำให้อัตลักษณ์ความเป็นสเกาเซอร์ถูกกลบโดยทีมลิเวอร์พูลไปในที่สุด

อัตลักษณ์ความเป็นชนชั้นแรงงาน สำเนียงภาษาถิ่นที่แตกต่างจากที่อื่น ๆ อันเกิดจากการผสมผสานกับผู้อพยพหลายกลุ่ม ทำให้พวกเขามีความภาคภูมิใจในความเป็นสเกาเซอร์อย่างมาก

ด้วยเหตุนี้นักเตะเยาวชนที่เติบโตมาจากอคาเดมีของสโมสรจึงมักจะได้รับความรัก ความเคารพจากแฟนบอลลิเวอร์พูลมากเป็นพิเศษ ตำนานนักเตะที่เป็น “สเกาเซอร์” ที่มีชื่อเสียงหลายคน เช่น สตีเว่น เจอร์ราร์ด (Steven Gerrard), ร็อบบี้ ฟาวเลอร์ (Robbie Fowler), เจมี่ คาร์ราเกอร์ (Jamie Carragher) ฯลฯ จึงถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวเมืองลิเวอร์พูล หรือชาวสเกาเซอร์อย่างมาก

ดังวลีติดปากของชาวเมืองลิเวอร์พูลว่า

“Proud to be SCOUSER” หรือแปลว่าได้ว่า “จงภูมิใจที่ได้เป็นสเกาเซอร์”

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

Max Clements, Story behind the ‘S word’ that divides opinion in Liverpool. Access 22 February 2023, from https://www.liverpoolecho.co.uk/news/liverpool-news/where-does-scouser-come-from-18291959

History of Liverpool, Access 22 February 2023, from https://www.visitliverpool.com/things-to-do/maritime-and-heritage/history-of-liverpool

Why are people from Liverpool called scousers?. Access 22 February 2023, from https://www.theguardian.com/notesandqueries/query/0,5753,-6353,00.html

Where to try Scouse – Liverpool’ s Favourite Dish, Access 22 February 2023, from https://www.visitliverpool.com/blog/read/2022/02/where-to-try-scouse-liverpools-favourite-dish-b354


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2566