โกลเด้นบอย ไม่มีทางเป็นรูปของ “พระอิศวร” หรือ “พระศิวะ” แน่นอน เพราะเหตุใด?!

ประติมากรรม สำริด พระเจ้าชัยวรมันที่ 6 Golden Boy โกลเด้นบอย
Golden Boy หรือประติมากรรมสำริด พระเจ้าชัยวรมันที่ 6 ที่ The MET ส่งคืนไทย

“โกลเด้นบอย” (Golden Boy) เป็น ประติมากรรม ชิ้นหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะช่วยต่อจิ๊กซอว์ความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และโบราณคดีให้เป็นรูปเป็นร่างมากยิ่งขึ้น และอีกไม่นาน  ประติมากรรม สำริดอันงดงามนี้กำลังจะกลับมาอยู่ในผืนแผ่นดินไทยอีกครั้ง 

“โกลเด้นบอย” ถูกพูดถึงในหลาย ๆ ประเด็น หนึ่งในนั้นคือโกลเด้นบอยเป็นรูปหล่อของใคร หลายคนคิดว่าเป็น เทพเจ้า อย่าง พระอิศวร หรือ พระศิวะ บางคนคิดว่าเป็น กษัตริย์ อย่าง พระเจ้าชัยวรมันที่ 6 แต่ที่แน่ ๆ ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี ได้ยืนยันฟันธงไว้ใน SILPA PODCAST GOLDEN BOY EP.2 “มหิธรปุระ” มาจากไหน? ไขตัวตนราชวงศ์ผู้สร้าง “Golden Boy” ว่า ไม่มีทางที่โกลเด้นบอยจะเป็นรูปหล่อแทนตัวของพระอิศวรหรือพระศิวะ แน่นอน

เหตุใดถึงเป็นเช่นนั้น? 

เรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดีให้เหตุผลไว้ว่า 

“ประติมากรรมชิ้นนี้น่าสนใจครับ น่าสนใจมาก เพราะถ้าเราไปดูตัวคำบรรยายในเว็บไซต์ของ The MET (The Metropolitan Museum of Art) จะเห็นชัดเจนเลยว่า เขาตั้งคำถามไว้ว่ามันเป็นรูปของพระอิศวรหรือว่าพระศิวะ องค์เดียวกัน หรือเปล่า

แต่ว่าเอาเข้าจริงแล้ว ค่อนข้างพูดได้ยากว่าเป็นพระอิศวรหรือว่าพระศิวะ เพราะว่าไม่มีสัญลักษณ์อะไรเลย ที่ปรากฏอยู่บนตัวประติมากรรมชิ้นนี้ ที่แสดงให้เห็นว่าคนคนนี้คือพระอิศวร เช่น ไม่มีพระเนตรที่ 3 อยู่ที่พระนลาฏ คือ หน้าผาก เช่น ไม่มีตัวของสังวาล ที่เป็นรูปพญานาควาสุกรี หรือแม้กระทั่งอาวุธประจำพระวรกาย คือ ตรีศูล ก็ไม่มี ที่ตัวพระหัตถ์ของประติมากรรมชิ้นนี้ เขาจะมีการแสดงท่ามือ มีศัพท์ยาก ๆ เรียกว่ามุทรา คือ ท่ามือ นั่นแหละ ซึ่งเป็นท่าที่ค่อนข้างแปลก ๆ 

มุทราของโกลเด้นบอย เป็นท่ามือแบบค่อนข้างจะเป็นท้องถิ่น ซึ่งมันแปลก เพราะโดยปกติแล้ว เวลาที่คุณทำประติมากรรมเทวรูปต่าง ๆ จะต้องเป็นไปตามลักษณะว่าเทพองค์นี้มีสัญลักษณ์อะไร อย่างไรบ้าง นักโบราณคดีเขาจะมีศัพท์ยาก ๆ คำหนึ่งคือ ประติมานวิทยา 

ลักษณะทางประติมานวิทยาที่แสดงให้เห็นว่าเทพหรือบุคคลคนนี้เป็นใคร ในประติมากรรมชิ้นนี้ไม่มี พอไม่มีเสร็จปุ๊บ จึงไม่ควรที่จะเป็นพระอิศวรหรือพระศิวะ

ยังมีเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับ “โกลเด้นบอย” อีกมากมายรอให้ทุกคนได้ติดตามและรับชม ที่ SILPA PODCAST GOLDEN BOY EP.2 “มหิธรปุระ” มาจากไหน? ไขตัวตนราชวงศ์ผู้สร้าง “Golden Boy” วันที่ 19 กุมภาพันธ์ นี้ เวลา 20.00 น. ที่ Youtube ช่อง Silpawattanatham – ศิลปวัฒนธรรม 

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2567