เรื่อง(เบื้อง)หลังภาพ “เสียงกรีดร้อง” หรือ The Scream

The Scream เสียงกรีดร้อง โดย เอ็ดวาร์ด มังก์
The Scream

The Scream (1893), เดอะ สกรีม หรือ “เสียงกรีดร้อง” ผลงานอันโด่งดังของ เอ็ดวาร์ด มังก์ จิตรกรชาวนอร์เวย์ แห่งศตวรรษที่ 19 เป็นภาพบุคคลในอากัปกิริยาหวาดกลัวสุดขีด ท่วมกลางสภาพแวดล้อมอันปั่นป่วน โดยเฉพาะท้องฟ้าสีแดงเพลิง จิตรกรตั้งใจนำเสนออะไร อะไรซ่อนอยู่หลังเรื่องราวที่ปรากฏบนผลงานชิ้นนี้…

ภาพดังกล่าวเป็นงานแนวระเบิดมวลแห่งอารมณ์ หรือ เอ็กซ์เพรสชันนิสม์ (Expressionism) สกุลศิลปะด้านตรงข้ามงามอิมเพรสชันนิสม์ที่เน้นความอิ่มเอมเปรมใจ ภาพเสียงกรีดร้อง สร้างสรรค์ด้วยโทนสีร้อนแรง ดูเกรี้ยวกราด แต่องค์ประกอบภาพเรียบง่าย มีบุคคลกำลังใช้สองมือปิดหู ตาเบิกโพลง และรูปปากแบบคนกรีดร้อง รูปหน้าและร่างกายบิดเบี้ยวล้อไปกับท้องฟ้าด้านหลังที่ดูคลุ้มคลั่ง วิปริตแปรปรวน ขณะสองคนที่เป็นเงาเลือนลางห่างออกไปด้านหลังกลับไม่มีอาการบ่งบอกถึงความหวาดวิตกหรืออารมณ์ร่วมแม้แต่น้อย

หลังการค้นพบข้อความ “Painted by a madman” (วาดโดยคนบ้า) บนภาพ มีการพิสูจน์ทราบด้วยการเทียบลายมือและได้ข้อสรุปว่า เอ็ดวาร์ด มังก์เป็นผู้สร้างงานชิ้นนี้จริง ๆ

นักวิเคราะห์เดาว่า นี่เป็นผลงานจากความเจ็บปวดภายในจิตใจของเขา เล่าถึงแรงกดดัน หวาดกลัว สับสน ที่ถูกห่อหุ้มด้วยจิตใจอันเปราะบาง สันนิษฐานว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องราวที่น่าเศร้าในวัยเด็กของเอ็ดวาร์ด มังก์ เขาสูญเสียพี่สาวจากวัณโรค และแม่ที่ทนทุกข์ทรมานจากโรคเดียวกันนี้เป็นเวลานาน

เอ็ดวาร์ด มังก์อาจมีอาการทางจิต ณ ห้วงเวลาที่สร้างงานชิ้นนี้ และหากเป็นเช่นนั้น บุคคลในภาพย่อมเป็นตัวแทนอารมณ์และความรู้สึกนึกคิดของเขาได้เป็นอย่างดี

บันทึกของ เอ็ดวาร์ด มังก์ ที่เขียนขึ้นในปี 1892 มีความเป็นไปได้สูงว่าอาจเกี่ยวข้องกับที่มาของ เดอะ สกรีม บันทึกนั้นเล่าว่า…

“ผมเดินอยู่บนถนนกับเพื่อนสองคน พระอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้า รู้สึกหดหู่ใจ พลันท้องฟ้าแปรเปลี่ยนเป็นสีแดงฉาน ผมแน่นิ่ง รู้สึกหมดเรี่ยวแรงจนต้องพิงราวกั้น ใจแทบขาด ขณะที่ท้องฟ้าลุกโชนคล้ายเลือดกับดาบเหนืออ่าวเว้าแหว่งสีน้ำเงินเข้มและเมือง เพื่อนผมเดินจากไปแล้ว ผมยังยืนตัวสั่นเทาด้วยความหวาดวิตก สัมผัสได้ถึงเสียงกรีดร้องอื้ออึงรายล้อมรอบตัว”

ภาพชุดนี้มีอยู่ด้วยกัน 4 เวอร์ชัน ในองค์ประกอบภาพเดียวกัน แต่โทนสีต่างกัน โดยปัจจุบัน เดอะ สกรีม จัดแสดงอยู่ ณ หอศิลป์แห่งชาติและพิพิธภัณฑ์ผลงานมังก์ (National Gallery and Munch Museum) กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

https://www.edvardmunch.org/the-scream.jsp?fbclid=IwAR31CPka332ZcJYHNcL3MCp40qwam7Qpc_CL_iypivpjMERWxsgziSiItWw

https://www.bbc.com/news/entertainment-arts-56127530

https://www.bbc.com/culture/article/20160303


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ (แบบเว็บไซต์) ครั้งแรกเมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2567