“พระราชพินัยกรรม” ในรัชกาลที่ 6 ทรงระบุให้จัดการพระบรมศพของพระองค์อย่างไร?

พระราชพินัยกรรม ในรัชกาลที่ 6
พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเครื่องทรงมหาพิชัยยุทธ โดยทรงพระมหาสังวาลนพรัตนราชวราภรณ์ เฉวียงพระอังสา พระหัตถ์ซ้ายทรงถือพระแสงดาบคาบค่าย พระหัตถ์ขวาทรงถือยอดชัยพฤกษ์ และทรงทัดใบมะตูมที่พระกรรณซ้าย ในวันที่พระองค์ทรงประกาศสงครามกับเยอรมนี และออสเตรีย-ฮังการี (สงครามโลกครั้งที่ ๑) เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๒ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๔๖๐ ภาพจาก fb สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ

พระราชพินัยกรรม ในรัชกาลที่ 6 ทรงระบุให้จัดการพระบรมศพของพระองค์อย่างไร?

พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 สวรรคตเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2468 (นับแบบไทย หากนับตามแบบสากลจะเป็นวันที่ 26 พฤศจิกายน ด้วยสวรรคตเมื่อเวลา 01.45 น.) 

ด้วยพระราชอุปนิสัยที่โปรดอะไรเรียบง่าย ใน “พระราชพินัยกรรม” ของพระองค์ จึงปรากฏแนวทางการจัดการพระบรมศพของพระองค์ที่ไม่เอิกเกริกนัก ดังปรากฏอยู่ในหนังสือ ดวงแก้วแห่งพระมงกุฎเกล้า ดังนี้

พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเครื่องบรมขัตติยราชภูษิตาภรณ์ ทรงพระชฎากลีบหรือพระชฎาห้ายอด (เป็นพระชฎาที่โปรดให้สร้างขึ้นใหม่ ภายหลังเรียกว่า พระชฎามหากฐิน) ประทับพระที่นั่งพุดตาลกาญจนสิงหาสน์ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมโภช เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ.2454 (ภาพจาก ประมวลภาพประวัติศาสตร์ไทย พระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมัยรัตนโกสินทร์)

1. ถ้าข้าพเจ้าสวรรคต ณ แห่งหนึ่งแห่งใด นอกจากในพระบรมมหาราชวัง ให้เชิญพระบรมศพโดยเงียบ ๆ เข้าไปยังพระที่นั่งจักรพรรดิพิมาน ให้จัดการสรงน้ำพระบรมศพในพระที่นั่งจักรพรรดิพิมาน แล้วจึงให้เชิญไปประดิษฐาน ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

2. ในเวลาที่ตั้งพระบรมศพที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท และในเวลาอื่น ๆ ต่อไปนี้ไปตลอด ห้ามมิให้มีนางร้องไห้ ถ้าผู้ใดรักข้าพเจ้าจริง ปรารถนาจะให้ร้องไห้ก็ร้องจริง ๆ เถิด อย่าร้องละครเล่นเลย

3. ในการทำบุญ 7 วัน ทุก ๆ 7 วันไปจนถึงงานพระเมรุ ขอให้นิมนต์พระ ซึ่งข้าพเจ้าได้เคยชอบพอมาเทศน์ อย่าได้นิมนต์ตามใจ และนอกนั้นก็ให้นิมนต์พระเปรียญ ที่มีท่าทางจะเป็นประโยชน์แก่พระพุทธศาสนาต่อไป

4. งานพระเมรุขอให้กำหนดภายหลังวันสวรรคตเร็ววันที่สุดจะทำได้ ถ้าจะทำได้ภายในฤดูแล้งแห่งปีสวรรคตแล้วก็ดี เพราะการไว้พระบรมศพนาน ๆ เป็นการเปลืองเปล่า ๆ

5. ในการทำบุญ 7 วัน เมื่อไว้พระบรมศพก็ดี และในงานพระเมรุก็ดี ขอให้จัดการทำพิธีกงเต๊ก ถ้าไม่มีใครศรัทธาทำให้ ข้าพเจ้าก็ขอให้ทายาทของข้าพเจ้าหานักพรต อานัมนิกาย จีนนิกายมาทำให้ข้าพเจ้า

6. ส่วนงานพระเมรุขอให้รวบรัดตัดกำหนดการลงให้น้อย ใช้ถาวรวัตถุนั้นเอง เป็นพลับพลาทรงธรรม

แบบพระเมรุมาศที่พระราชทานเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ท้องสนามหลวง พ.ศ. 2468 ภาพจาก fb สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ

7. ก่อนที่จะยกพระบรมศพไปสู่พระเมรุ ให้มีงานศราทธพรตที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทวันเดียว

8. ญาติวงศ์ของข้าพเจ้าและข้าราชการกระทรวงทบวงกรมต่าง ๆ ถ้ามีความปรารถนาจะทำบุญให้ข้าพเจ้า ก็ให้ทำเสียให้เสร็จในขณะที่ตั้งพระบรมศพอยู่ก่อนงานพระเมรุ ส่วนงานพระเมรุ ขอให้เป็นงานหลวงอย่างเดียว

9. สังเค็ด ขอให้จัดของที่จะเป็นประโยชน์สำหรับพระสงฆ์ที่จะได้รับไป และให้เลือกพระสงฆ์ที่จะได้สังเค็ดนั้น ให้เลือกพระสงฆ์ที่จะใช้สังเค็ดจริง จะไม่เอาไปขาย

10. ส่วนของแจก ขอให้เลือกเป็นหนังสือ 2 อย่าง อย่างหนึ่งเนื่องด้วยกิจการที่ข้าพเจ้าทำเป็นประโยชน์มาแล้วแก่แผ่นดิน อีกอย่างหนึ่งขอให้เป็นหนังสือที่จะเป็นประโยชน์แก่พระพุทธศาสนา

11. ในการแห่พระบรมศพตั้งแต่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ไปจนถึงวัดพระเชตุพน ให้ใช้พระยานมาศตามประเพณี จากวัดพระเชตุพนไปพระเมรุ ขอให้จัดรถเสียใหม่ เป็นรถปืนใหญ่บรรทุกพระบรมศพ เพราะข้าพเจ้าเป็นทหาร อยากจะใคร่เดินทางระยะสุดนี้เป็นอย่างทหาร

12. ในกระบวนแห่นี้ นอกจากทหาร ขอให้จัดมีเสือป่าและลูกเสือให้สมทบกระบวนด้วย และขอให้นักเรียนโรงเรียนในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้เข้ากระบวนด้วย

13. การโยงโปรย ขอให้งดไม่ต้องมีทุกระยะ และพระโกศขอให้ใช้เจ้าหน้าที่กรมภูษามาลา

พระโกศทองใหญ่ทรงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราวุธ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ ประดิษฐาน ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ภาพจาก หอสมุดพิกุลศิลปาคาร

14. การอ่านพระอภิธรรมน้ำพระบรมศพ ถ้าสิ้นสมเด็จพระมหาสมณะ กรมพระยาวชิรญาณวโรรส และพระวรวงศ์เธอ กรมหมื่นชินวรสิริวัฒน์ไปแล้ว ขอให้นิมนต์พระญาณวราภรณ์ (ม.ร.ว. ชื่น) วัดบวรนิเวศหรือพระราชสุธี (อุปโม) วัดราชาธิวาส 

แต่ถ้าแม้ทั้งสองนี้จะนำไม่ได้ด้วยเหตุใดเหตุหนึ่งแล้ว ให้นิมนต์พระราชาคณะผู้ทรงศักดิ์สูงกว่ารูปใด ๆ ในคณะธรรมยุติกนิกาย

15. ในการถวายพระเพลิง เมื่อแตรทหารบรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมีจบแล้ว ขอให้รวมแตรสั้น เป่าเพลงสัญญาณนอน

16. ส่วนงานพระบรมอัฐิขอให้ทำตามระเบียบที่เคยทำมาแล้วเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง

17. พระอังคาร ขอให้บรรจุใต้ฐานพระพุทธชินสีห์ในวัดบวรนิเวศวิหารส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งขอให้กันเอาไว้ไปบรรจุใต้ฐานพระร่วงโรจนฤทธิ์ที่พระปฐมเจดีย์ในโอกาสอันเหมาะซึ่งไม่ติดต่อกับงานพระเมรุ

รายละเอียดต่าง ๆ ที่ปรากฏในพระราชพินัยกรรมในรัชกาลที่ 6 นี้ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 โปรดฯ ให้เป็นไปตามพระราชประสงค์ทั้งหมด และทรงจัดงานพระบรมศพของสมเด็จพระเชษฐาในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2469 

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง : 

วินิตา ดิถียนต์, คุณหญิง และ ชัชพล ไชยพร. ดวงแก้วแห่งพระมงกุฎเกล้า. [ม.ป.ท.]:สำนักราชเลขาธิการ, 2555. สืบค้นเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2568. https://digital.library.tu.ac.th/tu_dc/frontend/Info/item/dc:315417.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 26 พฤศจิกายน 2568