“เสนีย์” ชี้ ชาวจีน “ก่อการร้าย” ตายแค่ไม่กี่คน ถือเป็นเรื่อง “ไม่ร้ายแรง”

ม.ร.ว. เสนีย์ ปราโมช และ ภรรยา (ห้องสมุดรัฐสภาสหรัฐฯ)

หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2488 มีบันทึกการแถลงต่อที่ประชุมสภาเมื่อวันที่ 27 กันยายน ปีเดียวกันนั้น เกี่ยวกับกรณีความรุนแรงที่เกิดจากชาวจีนในกรุงเทพฯ ความว่า

“…ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องจีนก่อการวุ่นวายขึ้นท่ามกลางพระนครนั้น ท่านคงได้ทราบบ้างแล้ว บางคนก็ได้เห็นมาด้วยตาและได้ยินมากับหู คือ โดยย่อๆ เกิดการยิงที่เยาวราชและประตูใหม่ ภายหลังต่อจากนั้นมาชาวจีนพ่อค้าก็ปิดร้านค้าขายและไทยเราต่อมาก็กระทำการปฏิกิริยาตอบเอาบ้าง คือมีการปิดเรือจ้างบ้าง สามล้อบ้าง โดยลักษณะอาการขิงก็ราข่าก็แรง

รัฐบาลได้พิจารณาแล้วโดยรอบคอบว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย ไม่รุนแรง สาเหตุประการแรกที่ว่ายิงกันท่านก็ได้ฟังแล้วยิ่งกว่าตลาดสดอีก ยิงกันหูดับตับไหม้ ตายไม่กี่คนบาดเจ็บไม่เท่าไร และวิธีการยิงของจีนนี้ ไม่ได้ยกทัพโยธา ยิงมาทางหน้าต่าง ยิงลงมาแล้วก็หลบไป การมาสู้ต่อหน้าไม่มี อย่างฝรั่งเรียกเทอรเรอรีสต์ (Terrorist) ขู่ให้กลัว บางทีก็เอาลูกระเบิดมือขว้างลงมา ไม่ใช่เป็นวิธีการต่อสู้ซึ่งๆ หน้า ยิงลับหลังบ้าง ยิงบนฟ้าบ้าง เป็นทำนองขู่ขวัญมากกว่าอื่น

ข้าพเจ้าได้พบด้วยตัวเองที่เซี่ยงไฮ้ของจีน เขาไม่ถือว่าร้ายแรงอะไร รู้สึกว่าเป็นปกติด้วยซ้ำไป เมื่อเวลาที่เขาส่งข้าพเจ้าไปเป็นทูตที่อเมริกา รู้จักหญิงคนหนึ่งเป็นพวกแหม่มเขานัดกินข้างกลางวันเวลาบ่ายโมง รอจนบ่าย 2 โมงแหม่มยังไม่มา มาบ่าย 2 โมงกว่าๆ ตัวเลอะเทอะโคลนไปหมด ถามว่าไปไหนมาหน้าตามอมแมม บอกว่าผ่านไปที่เขาเกิดยิงกันขึ้น ถูกเขาจับโยนน้ำ แต่ดูแกไม่ทุกข์ร้อนอะไร จริงอยู่สำหรับเมืองไทยออกจะรู้สึกสักหน่อยเพราะไม่เคยมี ถ้าเทียบกับที่อื่นจะว่าร้ายแรงไม่ได้…”

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

รัฐสภาไทยในรอบ 42 ปี (2475-2517)’ บันทึกโดย ประเสริฐ ปัทมะสุคนธ์


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 21 กรกฎาคม 2559