11 กรกฎาคม 2540 ไฟไหม้โรงแรม “รอยัล จอมเทียน” เสียชีวิต 91 ราย

ไฟไหม้โรงแรมรอยัล จอมเทียน เจ้าหน้าที่ดับเพลิง
เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสำรวจกองเก้าอี้ที่ถูกนำมาวางรวมกันขวางทางหนีไฟเมื่อบวกกับระบบป้องกันภัยบกพร่องเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ในโรงแรมที่ระบุว่ามีมาตรฐานระดับ “5 ดาว” (AFP PHOTO Gary WAY)

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2540 ได้เกิดเหตุ ไฟไหม้โรงแรมรอยัล จอมเทียน รีสอร์ต พัทยา โรงแรมหรูบนหาดจอมเทียน ในขณะที่มีผู้เข้าพักและร่วมงานสัมมนากว่า 800 คน ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 91 ราย บาดเจ็บอีก 74 คน

ศพผู้เสียชีวิตจำนวนมากถูกพบที่บริเวณ “ประตูหนีไฟที่ถูกปิดตาย” และยังพบว่าปั๊มน้ำดับเพลิงของโรงแรมเสียจนระบบดับเพลิงทั้งหมดใช้การไม่ได้

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสำรวจกองเก้าอี้ที่ถูกนำมาวางรวมกันขวางทางหนีไฟ เมื่อบวกกับระบบป้องกันภัยบกพร่องเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ในโรงแรมที่ระบุว่ามีมาตรฐานระดับ “5 ดาว” (AFP PHOTO Gary WAY)

ฉันโชคดีมากที่หนีออกมาได้” โรเชล ซัลมี (Rochelle Salmi) ชาวอเมริกันผู้เข้าใช้บริการโรงแรมแห่งนี้กล่าวกับ The New York Times หลังเธอและลูกวัย 7 ขวบ สามารถหนีรอดจากเพลิงนรกมาได้จากความช่วยเหลือของเฮลิคอปเตอร์ที่มารับผู้ประสบภัยบนดาดฟ้า “ระบบสปริงเกลอร์มันไม่ทำงาน ไม่มีอะไรใช้ได้เลย”

หลังเกิดเหตุมีความพยายามนำเหตุการณ์ดังกล่าวไปเชื่อมโยงกับเรื่องราวอาถรรพ์ของที่ตั้งโรงแรม และการย้ายศาลของพระเอกดัง “มิตร ชัยบัญชา” ที่เสียชีวิตในบริเวณนี้ แม้จะเห็นได้ชัดว่าความสูญเสียที่มากมายขนาดนี้เกิดขึ้นเพราะความบกพร่องในหน้าที่ของมนุษย์เอง

ทั้งนี้ ปัจจุบันโรงแรมดังกล่าวได้รับการปรับปรุงใหม่และกลับมาให้บริการตามปกติแล้ว

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 11 กรกฎาคม 2561