11 กรกฎาคม 2540 ไฟไหม้โรงแรม “รอยัล จอมเทียน” เสียชีวิต 91 ราย

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสำรวจกองเกาอี้ที่ถูกนำมาวางรวมกันขวางทางหนีไฟเมื่อบวกกับระบบป้องกันภัยบกพร่องเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ในโรงแรมที่ระบุว่ามีมาตรฐานระดับ “5 ดาว” (AFP PHOTO Gary WAY)

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2540 ได้เกิดไฟไหม้โรงแรมรอยัล จอมเทียน รีสอร์ต พัทยา โรงแรมหรูบนหาดจอมเทียน ในขณะที่มีผู้เข้าพักและร่วมงานสัมมนากว่า 800 คน ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 91 ราย บาดเจ็บอีก 74 คน

ศพผู้เสียชีวิตจำนวนมากถูกพบที่บริเวณ “ประตูหนีไฟที่ถูกปิดตาย” และยังพบว่าปั๊มน้ำดับเพลิงของโรงแรมเสียจนระบบดับเพลิงทั้งหมดใช้การไม่ได้

ฉันโชคดีมากที่หนีออกมาได้” โรเชล ซัลมี (Rochelle Salmi) ชาวอเมริกันผู้เข้าใช้บริการโรงแรมแห่งนี้กล่าวกับ The New York Times หลังเธอและลูกวัย 7 ขวบ สามารถหนีรอดจากเพลิงนรกมาได้จากความช่วยเหลือของเฮลิคอปเตอร์ที่มารับผู้ประสบภัยบนดาดฟ้า “ระบบสปริงเกลอร์มันไม่ทำงาน ไม่มีอะไรใช้ได้เลย”

หลังเกิดเหตุมีความพยายามนำเหตุการณ์ดังกล่าวไปเชื่อมโยงกับเรื่องราวอาถรรพ์ของที่ตั้งโรงแรม และการย้ายศาลของพระเอกดัง “มิตรชัย บัญชา” ที่เสียชีวิตในบริเวณนี้ แม้จะเห็นได้ชัดว่าความสูญเสียที่มากมายขนาดนี้เกิดขึ้นเพราะความบกพร่องในหน้าที่ของมนุษย์เอง

ทั้งนี้ ปัจจุบันโรงแรมดังกล่าวได้รับการปรับปรุงใหม่และกลับมาให้บริการตามปกติแล้ว


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 11 กรกฎาคม 2561