7 กุมภาพันธ์ 1979 หมอโหดแห่งค่ายเอาช์วิตซ์ เสียชีวิตโดยไม่เคยต้องโทษในบราซิล

โจเซฟ เมนเกเลอ
โจเซฟ เมนเกเลอ (ลำดับที่ 2 จากซ้าย) พร้อมเจ้าหน้าที่นาซีคนอื่นๆ ในพื้นที่พักผ่อนนอกค่ายเอาช์วิตซ์ เมื่อปี 1944 (พ.ศ. 2487) ภาพจาก AFP PHOTO/Holocaust Memorial Museum

โจเซฟ เมนเกเลอ (Josef Mengele) เจ้าของฉายา “เทวฑูตแห่งความตาย” (Angel of Death) เป็นแพทย์นาซี แห่ง ค่ายเอาช์วิตซ์ (Auschwitz) ค่ายกักกันและพื้นที่สังหารหมู่ชาวยิว ของนาซีในโปแลนด์ ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาเกิดเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 1911 (พ.ศ. 2454) ในเมืองกุนซ์เบิร์ก แคว้นบาวาเรีย เริ่มเรียนด้านปรัชญาในช่วงทศวรรษที่ 1920 ซึ่งทำให้เขาได้รับอิทธิพลทางความคิดด้านเชื้อชาติจาก อัลเฟรด โรเซนเบิร์ก (Alfred Rosenberg) ผู้วางรากฐานอุดมคติทางเชื้อชาติของนาซี จากนั้น เมนเกเลอ จึงเข้าศึกษาต่อในด้านแพทยศาสตร์ที่ University of Frankfurt am Main

โจเซฟ เมนเกเลอ ได้รับการบรรจุเข้าเป็นหนึ่งในกองกำลัง Sturmabteilung (SA-ฝ่ายจู่โจมของนาซี) ในปี 1933 (พ.ศ. 2476) จากนั้นจึงได้ร่วมทีมวิจัยของสถาบันชีววิทยาพันธุกรรม และการรักษาอนามัยทางเชื้อชาติที่เพิ่งตั้งขึ้นมาใหม่ (Institute for Hereditary Biology and Racial Hygiene) เมื่อปี 1934 (.. 2477)

เมื่อสงครามเริ่มขึ้นเขาจึงได้เป็นเจ้าหน้าที่แพทย์ประจำ Schutzstaffel (SS-กองกำลังติดอาวุธของนาซีที่ขึ้นมาแทนที่ SA) ก่อนได้รับหน้าที่ให้เป็นหัวหน้าคณะแพทย์ประจำค่ายเอาช์วิตซ์ในปี 1943 (พ.ศ. 2486)

นักโทษ ชาว ยิว ค่ายเอาช์วิตซ์
นักโทษชาวยิวที่ ค่ายเอาช์วิตซ์ หลังได้รับการปลดปล่อยแล้ว ภาพถ่ายเมื่อปี 1945 (พ.ศ. 2488) ภาพจาก AFP PHOTO / Elizaveta Svilova

ที่เอาช์วิตซ์ เมนเกเลอ คือผู้ที่คัดเลือกนักโทษชาวยิวที่ถูกส่งตัวมาว่าจะให้นำไปใช้แรงงาน หรือจะให้นำไปรมแก๊สเพื่อสังหารในทันที มีผู้อ้างว่าเขาทำหน้าที่ที่น่าจะสร้างปมซับซ้อนทางจิตใจเช่นนี้อย่างเต็มใจโดยไม่มีความรู้สึกกดดันใดๆ และด้วยความทะเยอทะยานที่จะสร้างงานวิจัยที่นำไปสู่การค้นพบครั้งใหญ่ เขาจึงเริ่มทำการทดลองกับนักโทษชาวยิวที่ยังมีชีวิตด้วยการฉีดสารอันตรายต่างๆ เข้าสู่ร่างกาย ทั้งสารปิโตรเลียม ไปจนถึงคลอโรฟอร์ม เพื่อดูการทำปฏิกริยาของสารดังกล่าวต่อร่างกาย และทำการทดลองที่โหดร้ายอีกหลายอย่างโดยเฉพาะกับนักโทษแฝด ซึ่งเขาให้ความสนใจเป็นพิเศษ

หลังสงครามจบลงเขาสามารถหลบหนีการจับกุมได้ โดยเริ่มจากการทำงานในคอกปศุสัตว์ในบาวาเรีย ก่อนหลบหนีไปยังอเมริกาใต้ในปี 1949 (พ.ศ. 2492) เขาแต่งงานครั้งใหม่ที่อุรุกวัย ในปี 1958 (พ.ศ. 2501) จากนั้นจึงได้รับสัญชาติปารากวัยในปี 1959 (พ.ศ. 2502) แล้วจึงได้อพยพไปยังบราซิลในปี 1961 (พ.ศ. 2504) และได้รู้จักกับ โวล์ฟกัง เกร์ฮาร์ด (Wolfgang Gerhard) นาซีเก่าเชื้อสายฮังการี

ผู้เชี่ยวชาญจากบราซิล เยอรมนีตะวันตก และสหรัฐฯ ชี้ว่า เมนเกเลอ ได้ปลอมตัวและใช้อัตลักษณ์ของ เกร์ฮาร์ด สืบมา ก่อนเสียชีวิตลงด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตกขณะว่ายน้ำ เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 1979 (พ.ศ. 2522) และถูกฝังร่างในนามของเกร์ฮาร์ด แต่เมื่อมีการพิสูจน์ประวัติทางทันตกรรม ก็ยืนยันได้ว่าร่างดังกล่าวเป็นของ เมนเกเลอ

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

“The Angel of Death Dies”. History. <http://www.history.com/this-day-in-history/the-angel-of-death-dies>

“Josef Mengele”. Encyclopedia Britannica. <https://global.britannica.com/biography/Josef-Mengele>


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2560