1 กันยายน 2552 ศาลตัดสินใจจำคุก “ลูกเมีย” เฉินสุ่ยเปี่ยน-อดีตประธานาธิบดีไต้หวัน

เฉินสุ่ยเปี่ยน อดีตประธานาธิบดีของ ไต้หวัน ถูกจับ
นายเฉินสุ่ยเปี่ยน ขณะถูกจับกุม (ภาพจาก http://www.chinadaily.com.cn)

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2552 ศาลไต้หวันตัดสินให้จำคุก นางอู๋ซูเฉิน ภริยาของ เฉินสุ่ยเปี่ยน อดีตประธานาธิบดีของ ไต้หวัน ข้อหาให้การเท็จขณะถูกไต่สวนคดียักยอกเงิน โดยศาลลดโทษให้เหลือ 1 ปี

โดยในวันเดียวกันนั้นศาลยังตัดสินจำคุก ลูกชาย, ลูกสาว และลูกเขยของนายเฉินคนละ 6 เดือน ในข้อหาเดียวกัน

ต่อมาวันที่ 11 กันยายน ปีเดียวกัน ศาลแขวงกรุงไทเปพิพากษาให้อดีตประธานาธิบดีเฉินสุ่ยเปี่ยน และนางอู๋ซูเฉิน รับโทษจำคุกตลอดชีวิตในข้อหาทุจริต

นอกจากนี้ยังมีโทษเป็นเงิน 500 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ประมาณ 516 ล้านบาท) ส่วนลูกชายและลูกสะใภ้ของนายเฉิน ถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาทุจริตหลายกระทงและต้องรับโทษจำคุกระหว่าง 20-30 เดือน

อนึ่ง นายเฉินถูกตั้งข้อกล่าวหาว่ายักยอกเงิน 3.15 ล้านอดลลาร์ (ราว 104 ล้านบาท) จากเงินกองทุนพิเศษของประธานาธิบดีในระหว่างดำรงตำแหน่งเมื่อปี 2543-51 รับสินบนมีมูลค่าอย่างน้อย 9 ล้านดอลลาร์ (ราว 306 ล้านบาท) ในกรณีที่มีความเชื่อมโยงกับสัมปาทานที่ดินรัฐ ฟอกเงินบางส่วนผ่านทางบัญชีธนาคารในประเทศสวิตเซอร์แลนด์และปลอมแปลงเอกสาร

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


ข้อมูลจาก :

ศูนย์ข้อมูลมติชน. มติชนบันทึกประเทศไทย ปี 2552, สำนักพิมพ์มติชน, 2552


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 1 กันยายน 2562