4 มีนาคม 1966 เกิดกระแสต้าน “เดอะบีเทิลส์” หลัง เลนนอน เปรียบวง “เป็นที่นิยมยิ่งกว่าพระเยซู”

ไบรอัน เอปส์ จอห์น เลนนอน และ สมาชิก เดอะบีเทิลส์
(จากซ้าย) ไบรอัน เอปส์ตีน-ผู้จัดการวง, สมาชิกเดอะบีทเทิลส์: จอร์จ แฮริสัน, จอห์น เลนนอน, พอล แม็คคาร์ทนี และริงโก สตาร์ (AFP PHOTO / C.PRESS)

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 1966 (พ.ศ. 2509) หนังสือพิมพ์ London Evening Standard ได้ลงบทสัมภาษณ์ จอห์น เลนนอน (John Lennon) หนึ่งในสมาชิกวง เดอะบีเทิลส์ (The Beatles) ซึ่งกล่าวถึงอิทธิพลทางศาสนาที่กำลังหดตัวลงเรื่อยๆ ในยุคนั้นว่า

“คริสต์ศาสนาจะจากไป”

“มันจะจางหายและเสื่อมสลายลงไป…ตอนนี้เราเป็นที่นิยมยิ่งกว่าพระเยซูซะอีก” เลนนอนกล่าว ซึ่งโดยบริบทแล้วเขามิได้จะกล่าวว่า พวกเขายิ่งใหญ่กว่าพระเยซู แต่เป็นการเปรียบเปรยว่าผู้คนสนใจพระศาสดาน้อยกว่าศิลปินเพลงป๊อปอย่างพวกเขา ซึ่งตอนแรกเมื่อบทสัมภาษณ์ของเขาถูกนำไปรายงานในอังกฤษก็มิได้มีกระแสตอบโต้พวกเขาแต่อย่างใด

แต่เมื่อสื่อสหรัฐฯ นำเอาบทสัมภาษณ์ของเขาไปเผยแพร่ต่อในอีก 5 เดือนต่อมา โดยสื่อบางส่วนจงใจขยายความเฉพาะส่วนที่ เลนนอน กล่าวว่า “พวกเราเป็นที่นิยมยิ่งกว่าพระเยซู” ทำให้ดีเจชาวคริสต์อนุรักษนิยมกลุ่มหนึ่งในสหรัฐฯ ออกมาต่อต้านพวกเขาอย่างรุนแรง เรียกร้องให้คว่ำบาตร เดอะบีเทิลส์เป็นการถาวร และประกาศชักชวนให้นำแผ่นเสียงของวงดังจากอังกฤษมาเผาทำลาย

หลังเหตุการณ์เริ่มขยายตัว เลนนอนได้ออกมาขอโทษที่กลายเป็นผู้ก่อให้เกิดกระแสความเกลียดชังขึ้นจากคำพูดที่ทำให้เกิด “ความเข้าใจผิด” โดยเขามิได้ขอโทษในสิ่งที่พยายามจะสื่อออกไป

เลนนอนแห่งวง เดอะบีเทิลส์ พยายามอธิบายว่า “ผมไม่ได้ต่อต้านพระเจ้า ต่อต้านพระเยซู หรือต่อต้านศาสนา ผมไม่ได้พูดว่าเรายิ่งใหญ่หรือดียิ่งกว่า (พระเจ้า) ผมเชื่อในพระเจ้าแต่ไม่ใช่ในฐานะที่พระองค์ทรงเป็นเพียงคนแก่ที่อาศัยอยู่บนท้องฟ้า ผมเสียใจจริงๆ ที่พูดออกไป ผมไม่ได้เจตนาที่จะสื่อถึงการต่อต้านศาสนาแบบมักง่าย (แต่) จากที่ผมได้อ่าน ได้สังเกต คริสตศาสนากำลังเสื่อมสลาย และขาดปฏิสัมพันธ์กับผู้คน”

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


ที่มา :

“John Lennon sparks his first major controversy”. History. <http://www.history.com/this-day-in-history/john-lennon-sparks-his-first-major-controversy>


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 4 มีนาคม 2561