มันอาถรรพณ์ คนดีเป็นผู้แทนก็เปลี่ยนไปมาก-ประสบการณ์ของ “คึกฤทธิ์”

ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช
ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช (ภาพจาก คึกฤทธิ์ 2528)

หม่อมราชวงศ์ คึกฤทธิ์ ปราโมช (20 เมษายน 2454 – 9 ตุลาคม 2538) เป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคก้าวหน้า, รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในรัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม (พฤศจิกายน 2491 – มกราคม 2492) ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าพรรคกิจสังคม และนายกรัฐมนตรีคนที่ 13 (ดำรงตำแหน่ง 14 มีนาคม 2518 – 12 มกราคม 2519) ฯลฯ กล่าวถึง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ สส. และประสบการณ์การบริหารงานการเมือง ที่ประสบปัญหาและความยุ่งยาก เนื่องจากเป็นรัฐบาลผสมที่ประกอบด้วยหลายพรรค ว่า

มันอาถรรพณ์ยังไงไม่ทราบ คนดีนี่แหละพอสมัครเข้าไปเป็นผู้แทนแล้วก็เปลี่ยนไปมาก ชักจะเห็นว่าตัวเองยิ่งใหญ่ หรือเห็นตัวเองอยู่ในระยะที่จะสร้างฐานะให้มั่นคง

ถ้าไม่ได้ตำแหน่งก็วิ่งเต้น ก็ขอใบอนุญาตเปิดร้านขายปืนพร้อมกันทีเดียว 25 ร้าน ก็ถามว่าทำไมมากอย่างนี้ ก็บอกว่ามันให้เขาร้านละแสนจะได้เงินสองล้านห้า เป็นผู้แทนตั้ง 6 เดือนแล้วยังไม่เห็นมีอะไรดีขึ้น ยังยากจนอย่างเก่า ชาวบ้านเขาดูถูก…

บางคนนั่งรออยู่ 3 วัน นั่งอยู่หน้าห้อง ถามว่าจะเอาอะไร บอกว่าจะขอเป็นรัฐมนตรีผู้ช่วย เป็นเกียรติยศต่อวงศ์ตระกูล ก็บอกไปว่าจะตั้งได้อย่างไร ก็ว่าไม่เป็นไรหรอกครับ ผมขอเป็นสองเดือนเขาจะไล่ออกผมก็ไม่ว่า ขอให้ได้เป็นสักครั้ง อย่างนี้ก็มี…

บางคน ประชุมพรรค พรรคบอกจะต้องลงอย่างนั้น ลุกขึ้นพูดว่า ผมไม่ยอมตามมติพรรค จะให้ยกมือลงมติก็ได้ แต่ต้องเอาเงินมาให้ก่อนซิ คนนี้ได้ปริญญาโทนะ…’

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


ข้อมูลจาก :

สละ ลิขิตกุล และ กองบรรณาธิการสยามรัฐรายวัน. คึกฤทธิ์ 2528, (ไม่ได้ระบุสำนักพิมพ์)


เผยแพร่ข้อมูลในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 30 มิถุนายน 2563