มันอาถรรพณ์ คนดีเป็นผู้แทนก็เปลี่ยนไปมาก-ประสบการณ์ของ “คึกฤทธิ์”

ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช (ภาพจาก คึกฤทธิ์ 2528)

หม่อมราชวงศ์ คึกฤทธิ์ ปราโมช (20 เมษายน 2454 – 9 ตุลาคม 2538) เป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคก้าวหน้า, รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในรัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม (พฤศจิกายน 2491 – มกราคม 2492) ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าพรรคกิจสังคม และนายกรัฐมนตรีคนที่ 13 (ดำรงตำแหน่ง 14 มีนาคม 2518 – 12 มกราคม 2519) ฯลฯ กล่าวถึง ประสบการณ์การบริหารงานการเมือง ที่ประสบปัญหาและความยุ่งยาก เนื่องจากเป็นรัฐบาลผสมที่ประกอบด้วยหลายพรรค ว่า

มันอาถรรพณ์ยังไงไม่ทราบ คนดีนี่แหละพอสมัครเข้าไปเป็นผู้แทนแล้วก็เปลี่ยนไปมาก ชักจะเห็นว่าตัวเองยิ่งใหญ่ หรือเห็นตัวเองอยู่ในระยะที่จะสร้างฐานะให้มั่นคง

ถ้าไม่ได้ตำแหน่งก็วิ่งเต้น ก็ขอใบอนุญาตเปิดร้านขายปืนพร้อมกันทีเดียว 25 ร้าน ก็ถามว่าทำไมมากอย่างนี้ ก็บอกว่ามันให้เขาร้านละแสนจะได้เงินสองล้านห้า เป็นผู้แทนตั้ง 6 เดือนแล้วยังไม่เห็นมีอะไรดีขึ้น ยังยากจนอย่างเก่า ชาวบ้านเขาดูถูก…

บางคนนั่งรออยู่ 3 วัน นั่งอยู่หน้าห้อง ถามว่าจะเอาอะไร บอกว่าจะขอเป็นรัฐมนตรีผู้ช่วย เป็นเกียรติยศต่อวงศ์ตระกูล ก็บอกไปว่าจะตั้งได้อย่างไร ก็ว่าไม่เป็นไรหรอกครับ ผมขอเป็นสองเดือนเขาจะไล่ออกผมก็ไม่ว่า ขอให้ได้เป็นสักครั้ง อย่างนี้ก็มี…

บางคน ประชุมพรรค พรรคบอกจะต้องลงอย่างนั้น ลุกขึ้นพูดว่า ผมไม่ยอมตามมติพรรค จะให้ยกมือลงมติก็ได้ แต่ต้องเอาเงินมาให้ก่อนซิ คนนี้ได้ปริญญาโทนะ…’


ข้อมูลจาก

สละ ลิขิตกุล และ กองบรรณาธิการสยามรัฐรายวัน. คึกฤทธิ์ 2528, (ไม่ได้ระบุสำนักพิมพ์)


เผยแพร่ข้อมูลในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 30 มิถุนายน 2563

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป