“…ผมจำเป็นต้องเสียสัตย์…” วาทะ พล.อ.สุจินดา ก่อนมาสู่ห้วงพฤษภาคม 2535

พล.อ.สุจินดา คราประยูร
ภาพถ่ายของ พล.อ.สุจินดา คราประยูร (กลาง) ในสมัยที่ยังคงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2535 (ภาพจาก AFP PHOTO / DOMINIQUE FAGET)

“…ผมจำเป็นต้องเสียสัตย์ที่เคยกล่าวไว้ว่า ‘จะไม่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี’ ทั้งนี้ก็ด้วยเหตุผลเดียวว่า เพราะความเป็นทหารที่เรามีคติประจำใจว่า เรายอมเสียสละได้แม้ชีวิตเพื่อประเทศชาติ เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดความจำเป็นที่เราจะต้องทำงานเพื่อประเทศชาติ เพราะฉะนั้นการเสียชื่อเสียง เสียสัจจะวาจาก็อาจจะเป็นความจำเป็น…” พล.อ.สุจินดา คราประยูร

พล.อ.สุจินดา คราประยูร อดีตนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงสาเหตุที่จำเป็นต้องยอมผิดคำพูด นำไปสู่การประท้วงรัฐบาลครั้งใหญ่ก่อนลงเอยด้วยการเสียเลือดเสียเนื้อของประชาชน จนถูกขนานนามเหตุการณ์ดังกล่าวว่า “พฤษภาทมิฬ”

“พฤษภาทมิฬ” พฤษภาคม พ.ศ. 2535

วันที่ 7 เมษายน 2535 พล.อ.สุจินดาประกาศรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จากที่เคยกล่าวไว้ว่าจะไม่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จนได้รับฉายาว่าเป็นการ “เสียสัตย์เพื่อชาติ”

เกิดการชุมนุมประท้วงให้ พล.อ. สุจินดา คราประยูร ลาออกนับตั้งแต่นั้น การชุมนุมประท้วงเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งเที่ยงคืนของวันที่ 17 พฤษภาคม 2535 รัฐบาลมีคำสั่งสลายการชุมนุม เกิดการปะทะกัน ความโกลาหลนี้กินระยะเวลา 7 วัน (17-24 พฤษภาคม) มีผู้บาดเจ็บ 1,728 ราย สูญหายอีกกว่า 500 คน ไม่ทราบจำนวนผู้ถูกจับกุม

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


ที่มา :

รำลึก 24 ปี พฤษภา 35 ต้านทหารสืบทอดอำนาจ : มติชน วีกเอ็นด์ 14 พ.ค. 59


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 17 พฤษภาคม 2560