(คลิป) เที่ยวเขาดินเมื่อ 65 ปีที่แล้ว

(คลิป) เที่ยวเขาดินเมื่อ 65 ปีที่แล้ว ความยาว 11 นาที มาจากเพจ: ห้องวิจัยประวัติศาสตร์ ที่มีการเผยแพร่ในเพจ เมื่อวัน 27 สิงหาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเดิมนั้นเขาดินจะเปิดให้เข้าชมถึงวันที่ 30 สิงหาคม เป็นวันสุดท้าย แต่ได้มีการขยายเวลาเป็นวันที่ 30 กันยายน 2561 ศิลปวัฒนธรรมเห็นว่า (คลิป) เที่ยวเขาดินนี้น่าชมเป็นอย่างยิ่ง จึงขออนุญาตแอดมินห้องวิจัยประวัติศาสตร์ นำมาเผยแพร่ต่อในเว็บไซต์ศิลปวัฒนธรรม ข้อความต่อไปนี้เป็นข้อมูลที่มาฟิล์มของ (คลิป) นี้จากเพจห้องวิจัยประวัติศาสตร์

“วางแผนว่าจะลงคลิปเที่ยวเขาดินเมื่อ 65 ปีที่แล้วมาให้ชมในวันที่ 30 ส.ค.2561 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการให้บริการ แต่ทราบว่าได้ขยายเวลา จึงนำมาให้ชมกันเลยครับ ในเวลา 11 นาที ผมพบฟิล์มม้วนนี้ที่ตลาดขายของเก่า แถวๆวัดธรรมกาย เมื่อประมาณ 4 เดือนที่ผ่านมา มีม้วนเดียววางปะปนอยู่กับของเบ็ดเตล็ดมือสอง ซึ่งปกติไม่ค่อยสนใจของเก่าประเภทนี้ แต่ตัวอักษรบนกล่องทำให้ต้องรีบเปิดตรวจสอบสภาพภายในกล่อง พบว่ามีกลิ่นฉุนมาก บิดงอ แต่ไม่ติดกัน และตกลงซื้อมาในราคา 500 บาท โดยไม่ได้คาดหวังว่าจะเปิดใช้งานได้ หรือเป็นเรื่องอื่นที่ไม่ใช่เรื่องเขาดิน

ขอขอบคุณ คุณชัชวาล ชูประสิทธิ์ แห่ง คนรักษ์เครื่องฉายหนังฯที่ช่วยดำเนินการด้วยความอุตสาหะ แปลงฟิล์มสภาพย่ำแย่ ออกมาให้เราให้ชมกัน ห้องวิจัยฯ จะนำฟิล์มไปบริจาคให้หอภาพยนต์แห่งชาติต่อไปครับ

[ขอขอบคุณเพจ: ห้องวิจัยประวัติศาสตร์]