จูบรับทหารกลับบ้าน

ภาพดาราสาว Marlene Dietrich ชาวอเมริกันเชื้อสายเยอรมัน ถูกยกโดยบรรดาทหารสหรัฐฯ ขณะที่เธอจูบต้อนรับทหารนายหนึ่งที่พึ่งกลับจากการรบช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เผยแพร่ครั้งแรกในนิตยสาร Life พร้อมคำบรรยายด้านล่างว่า “ดูเหมือนชายทางซ้ายที่ยกเธอขึ้นไปกำลังดื่มด่ำกับทัศนียภาพ”

actress-marlene-dietrich-kisses-a-soldier-returning-home-from-war-1945
(Photo credit: Irving Haberman / LIFE)

Dietrich เกิดใน Schöneberg แห่งราชอาณาจักรปรัสเซีย (ปัจจุบันคือเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี)  มีพ่อเป็นตำรวจแต่เสียชีวิตตั้งแต่เธอยังเด็กๆ แม่ของเธอจึงแต่งงานใหม่กับทหารม้า

ตอนเด็กๆ เธอเรียนเพื่อเป็นนักไวโอลิน แต่เธอชอบชีวิตการแสดงมากกว่า จึงแกล้งทำเป็นเจ็บมือ เพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการหางานเป็นนักแสดง ซึ่งภายหลังเธอประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการย้ายมาทำมาหากินในอเมริกา

ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซีได้ขอร้องกับเธอเป็นการส่วนตัวให้กลับมาหากินในเยอรมนี แต่เธอปฏิเสธและประณามลัทธินาซี จนทำให้เธอถูกตราหน้าว่าเป็นผู้ทรยศ

ในปี 1937 (พ.ศ. 2480) Dietrich ได้รับสัญชาติอเมริกัน และได้เดินสายสร้างขวัญกำลังใจให้กับบรรดาทหารฝ่ายสัมพันธมิตรกว่า 500 ครั้ง ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ระหว่างปี 1943-1946 (พ.ศ. 2486-2489) ภายหลังเธอได้กล่าวถึงปมความรู้สึกเกี่ยวกับชาติและเชื้อชาติของเธอว่า

“อเมริการับฉันไว้ในอ้อมอก ในตอนที่ฉันไม่มีชาติที่ควรคู่จะเรียกว่าเป็นชาติกำเนิดของตัวเองไปแล้ว แต่ในใจของฉัน ฉันคือคนเยอรมัน ความเป็นเยอรมันยังอยู่ในจิตวิญญาณของฉัน”


อ้างอิง: “Marlene Dietrich”. Encyclopædia Britannica. Encyclopædia Britannica Online.
Encyclopædia Britannica Inc., 2016. Web. 15 Nov. 2016
<https://global.britannica.com/biography/Marlene-Dietrich>