ทหารผู้ทำลาย “เรือหลวงศรีอยุธยา” ในกบฏแมนฮัตตัน เผยไม่ได้ตั้งใจแต่เพราะระเบิดเสื่อม

เรือหลวงศรีอยุธยาขณะจมลงหลังถูกทิ้งระเบิดใส่ (ภาพสาธารณสมบัติเนื่องจากอายุภาพเกิน 50 ปีนับแต่ถูกเผยแพร่)

ภาพเรือหลวงศรีอยุธยาขณะจมลงในเหตุการณ์ “กบฏแมนฮัตตัน” ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2494 ขณะที่ จอมพล ป. พิบูลย์สงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น เดินทางไปร่วมพิธีรับมอบเรือขุดจากอเมริกันชื่อ “แมนฮัตตัน” แต่ถูกทหารเรือจับเป็นตัวประกันและพาตัวไปกักขังไว้ที่เรือหลวงศรีอยุธยา

แต่ฝ่ายรัฐบาลนำโดยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ และ พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ เลือกที่จะตอบโต้ฝ่ายกบฏอย่างรุนแรง กองทัพอากาศยังใช้เครื่องบินโจมตีฐานทัพเรือ และทิ้งระเบิดใส่เรือหลวงศรีอยุธยาที่ให้กักตัวจอมพล ป. จนจมลง ซึ่งภายหลังเหตุการณ์ น.ต. พร่างเพชร์ บุญยพันธ์ ผู้จมเรือหลวงศรีอยุธยาได้ออกมากล่าวว่า

“ผมเสียใจไม่หายเลยที่ทำลายเรือศรีอยุธยา ครั้งนั้น มันเป็นคราวเคราะห์ร้ายของเรือศรีอยุธยาแท้ๆ ตามปกติแล้ว ลูกระเบิดขนาด 50 กก. ที่ใช้จะไม่จมเรือรบขนาดสองพันกว่าตันลงได้แน่ๆ แต่ระเบิดที่เอาไปใช้มันเสื่อม ถ้าเป็นระเบิดใหม่กระทบดาดฟ้าก็ระเบิด ถึงไฟไหม้ก็ไหม้เพียงบนดาดฟ้าพอดับได้ไม่ถึงกับจม แต่นี่มันเป็นระเบิดเก่าทะลวงดาดฟ้าลงไประเบิดข้างล่าง แถมเจอกองกระสุนในเรือเข้าอีก เลยระเบิดกันใหญ่ทำให้เรือทะลุจมลงอย่างน่าเศร้า”

เรือหลวงศรีอยุธยาขณะจมลงหลังถูกทิ้งระเบิดใส่ (ภาพสาธารณสมบัติเนื่องจากอายุภาพเกิน 50 ปีนับแต่ถูกเผยแพร่)

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


ที่มา :

อนุสรณ์ ครบรอบ 100 ปี ฯพณฯ จอมพล ป. พิบูลสงคราม 14 กรกฎาคม 2540


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 7 เมษายน 2562