‘Happy Journey with BEM’ ปิดทริปสุดประทับใจ! ‘สถานีอิสรภาพ’ นั่งไทม์แมชีนเที่ยวกรุงธนบุรียุคพระเจ้าตาก

BEM รฟม. และ ททท. ส่งท้ายโครงการ ‘Happy Journey with BEM’ ปี 2565 สุดแฮปปี้! ชวนย้อนเวลาท่องกรุงธนบุรี ในทริปที่ 5 สถานีอิสรภาพ ‘ตามรอยพระเจ้าตากสิน เที่ยวฝั่งธน ยลฝั่งพระนคร’  ฟังเกร็ดประวัติศาสตร์จากผู้เชี่ยวชาญยุคกรุงธนบุรี พร้อมเที่ยว 3 สถานที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับพระเจ้าตาก ทั้ง พระราชวังเดิม วัดอรุณฯ และวัดหงส์ฯ 

หลังจากมอบความสุขให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ได้ท่องเที่ยวเก็บเกี่ยวความสุขมาแล้ว 4 ทริป ในวันที่ 9 ธันวาคม 2565 ‘Happy Journey with BEM’ ซึ่งเกิดจากการผนึกกำลังกันระหว่าง บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ร่วมกับ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ก็เดินทางมาถึงทริปสุดท้าย ใน ทริปที่ 5 สถานีอิสรภาพ ‘ตามรอยพระเจ้าตากสิน เที่ยวฝั่งธน ยลฝั่งพระนคร’ ให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ร่วมกิจกรรมฟังบรรยายจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์กรุงธนบุรี และท่องเที่ยวตามสถานที่สำคัญต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้แก่ พระราชวังเดิม (พระราชวังกรุงธนบุรี) วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร และวัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

คุณปรามินทร์ เครือทอง (ซ้าย) ขณะอธิบายที่มาของรูปหงส์ ที่ MRT สถานีอิสรภาพ

กิจกรรมเริ่มต้นที่ รถไฟฟ้า MRT สถานีอิสรภาพ ชมการออกแบบตกแต่งภายในสถานี ที่สอดคล้องกับประวัติศาสตร์ของพื้นที่ เช่น การนำรูปหงส์ ที่สื่อถึงวัดหงส์ฯ มาตกแต่งบนเสา และประดับเป็นลวดลายตามผนังของสถานี นอกจากนี้ยังมีลายค้างคาวและเหรียญจีน ที่คนจีนเชื่อว่าเมื่อรวมเข้าด้วยกันจะสื่อถึงความสุข 

ต่อด้วย สเปเชียล ทอล์ก ‘กรุงธนบุรีของพระเจ้าตาก จากอยุธยา 500 ปีมาแล้ว’ ที่ท้องพระโรง พระราชวังเดิม โดย คุณปรามินทร์ เครือทอง นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ เจ้าของผลงาน พระเจ้าตาก เบื้องต้น, ชำแหละแผนยึดกรุงธนบุรี และ กบฏเจ้าฟ้าเหม็น ทั้งยังเป็นบรรณาธิการผลงานเรื่อง ปริศนาพระเจ้าตากฯ ที่กล่าวถึงประวัติความเป็นมาของพระราชวังเดิม ซึ่งใช้เป็นที่ออกว่าราชการของพระเจ้าตากสิน และเป็นสถานที่เสด็จพระราชสมภพของกษัตริย์หลายพระองค์ รวมถึงเป็นสถานที่ประทับของพระบรมวงศานุวงศ์ ก่อนชมจุดต่างๆ บริเวณพระราชวังเดิม เช่น ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน อาคารเก๋งคู่ ป้อมวิไชยประสิทธิ์

ถ่ายภาพร่วมกันที่ท้องพระโรง พระราชวังเดิม

“พื้นที่บริเวณนี้ไม่ได้สำคัญแค่ในยุคกรุงธนบุรี แต่พื้นที่ตรงนี้ยิ่งใหญ่มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เพราะเป็นจุดที่เรือสำเภาเลี้ยวเข้าคลองบางหลวง คลองบางกอกน้อย แล้วแล่นเรือไปถึงกรุงศรีอยุธยา ที่นี่จึงเป็นจุดค้าขายสำคัญ มี ชาวจีน มีมุสลิมมลายู เป็นต้น” คุณปรามินทร์ เล่า แล้วบอกด้วยว่า การมีรถไฟฟ้า MRT นอกจากช่วยให้การเดินทางสะดวกรวดเร็วแล้ว ก็ยังมีประโยชน์ในเชิงการศึกษาประวัติศาสตร์อีกด้วย เช่น สถานีอิสรภาพ ที่อยู่ใจกลางเรื่องราวของประวัติศาสตร์สมัยกรุงธนบุรี

ทศกัณฐ์ หนึ่งในยักษ์วัดแจ้ง

จากนั้น เดินทางต่อไปยัง วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร (วัดแจ้ง) ซึ่งอยู่ติดกับพื้นที่พระราชวังเดิม ชมโบสถ์น้อยและวิหารน้อยภายในวัด ที่สันนิษฐานว่าเป็นพระอุโบสถเดิมและวิหารเดิมของวัดในสมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในโบสถ์น้อยเป็นที่ตั้งของศาลพระเจ้ากรุงธนบุรี และพระแท่น ที่เล่าสืบต่อกันมาว่า เป็นพระแท่นที่พระเจ้าตากสินทรงใช้เจริญวิปัสสนากรรมฐาน รวมทั้งชมยักษ์วัดแจ้ง 2 ตน ซึ่งอยู่ด้านหน้าซุ้มประตูยอดมงกุฎ หันหน้าออกไปยังแม่น้ำเจ้าพระยา

พระประธานในพระอุโบสถวัดหงส์ฯ

ต่อด้วย วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมเป็นวัดราษฎร์ ต่อมาในสมัยกรุงธนบุรี พระเจ้าตากสินทรงรับวัดนี้ไว้ในพระอุปถัมภ์ และสถาปนาให้เป็นวัดหลวง ภายในวัดเป็นที่ตั้งศาลสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีมหาราช เชื่อกันว่าเป็นศาลพระเจ้าตากแห่งแรกในไทย 

“พระวัดหงส์ฯ สมัยพระเจ้าตาก จะเป็นพระที่ฝักใฝ่การเมือง เพราะเป็นวัดที่รวบรวมกลุ่มพระนักวิชาการ จะมีแนวคิดทางการเมืองพอสมควร และเป็นวัดที่สนับสนุนพระเจ้าตาก” คุณปรามินทร์ ขยายความ 

หลังจากผู้ร่วมทริปไหว้พระในพระอุโบสถ ก็ไปต่อยังบริเวณสระน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ที่เล่าสืบมาว่า พระเจ้าตากสินเสด็จมาสรงน้ำมนต์ทุกครั้งเมื่อมีพระราชพิธีสำคัญ และใช้ทำพิธีปลุกขวัญให้เหล่าแม่ทัพนายกองก่อนออกศึก จากนั้นรับประทานอาหารเย็นร่วมกันที่ร้านอาหารระฆังโภชนาซีฟู๊ดส์

คุณปรามินทร์ ซึ่งเป็นวิทยากรตลอดทริป

‘Happy Journey with BEM’ เป็นกิจกรรมใหญ่แห่งปี ที่ BEM รฟม. และ ททท. ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว และตอบแทนผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ด้วย 5 ทริปท่องเที่ยวสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ฟรี ตามเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน 5 สถานี ตลอดปี 2565 ได้แก่ สถานีวัดมังกร สถานีสนามไชย สถานีสามย่าน สถานีหัวลำโพง และสถานีอิสรภาพ ซึ่งทุกทริปได้รับความสนใจจากผู้ใช้บริการอย่างล้นหลาม เนื่องจากมีสถานที่ท่องเที่ยวตามเส้นทางรถไฟฟ้า MRT ที่น่าสนใจหลายแห่ง และมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญให้สาระความรู้และความเพลิดเพลินตลอดกิจกรรม

นอกจากนี้ ยังมีการต่อยอดกิจกรรม Happy Journey with BEM ให้ประชาชนทั่วไปได้มีส่วนร่วมอีกด้วย คือ ทริปที่ 4 สถานีหัวลำโพง “Street Photo Walk” จัดขึ้นเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ที่ผ่านมา ในรูปแบบเวิร์กชอป โดยมี คุณพิชัย แก้ววิชิต ช่างภาพแนวมินิมอลและแนวสตรีท เป็นวิทยากรแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพ พร้อมเปิดให้ผู้ร่วมทริป 30 ราย ส่งภาพที่ถ่ายระหว่างร่วมกิจกรรมเข้าประกวด 

จากนั้นคัดเลือกเหลือ 10 ภาพ แล้วเปิดให้ประชาชนร่วมโหวต 10 ภาพประทับใจ ผ่านเฟซบุ๊ก MRT Bangkok Metro ต่อมา BEM ได้นำทั้ง 30 ภาพ 30 เรื่องราว ของผู้ร่วมทริป ไปจัดนิทรรศการ “Street Photo Walk” ที่รถไฟฟ้า MRT สถานีสวนจตุจักร ชั้นศูนย์การค้า Metro Mall ระหว่างวันที่ 16 พฤศจิกายน ถึง 16 ธันวาคมนี้ มีผู้ให้ความสนใจเข้าชมนิทรรศการเป็นจำนวนมาก

ผู้สนใจสามารถติดตามความคืบหน้าของโครงการ Happy Journey with BEM ในปี 2566 ได้ที่ เฟซบุ๊ก: MRT Bangkok Metro ทวิตเตอร์: MRT Bangkok Metro อินสตาแกรม: mrt_bangkok และโมบายแอปพลิเคชัน Bangkok MRT “เดินทางปลอดภัย สะดวก รวดเร็ว ด้วยรถไฟฟ้า MRT”