กัมพูชาเอาด้วย เตรียมเปิด “ตลาดน้ำเพื่อการท่องเที่ยว” แห่งแรกในประเทศ

บรรยากาศใน ตลาดน้ำ ๔ ภาค พัทยา (ภาพจากเฟซบุ๊ก Pattaya Floating Market ตลาดน้ำ ๔ ภาค พัทยา )

ประเทศไทยมีทั้งตลาดน้ำแบบดั้งเดิม และตลาดน้ำสมัยใหม่ที่จำลองบรรยากาศเก่าๆ ไว้ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศอยู่หลายแห่งในหลายจังหวัด ทำให้เวลานักท่องเที่ยวพูดถึงตลาดน้ำหรือ “floating market” ก็มักจะนึกถึงประเทศไทยก่อนเสมอ

แต่ตอนนี้ที่กัมพูชาก็มีการเตรียมเปิดตัวตลาดน้ำสมัยใหม่เพื่อการท่องเที่ยวแห่งแรกของประเทศกับเขาด้วยเหมือนกัน โดย Srey Chanthorn ผู้บริหารของ Sky Land บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เจ้าของโครงการ ได้กล่าวกับ Phnom Penh Post ว่า ตลาดน้ำของพวกเขาจะสร้างเสร็จเรียบร้อยภายใน 2 เดือนข้างหน้านี้

โครงการดังกล่าวตั้งอยู่ที่ในหมู่บ้าน Vihear Sour มีพื้นที่รวม 20 เฮกตาร์ (125 ไร่) โดยพื้นที่ที่เป็นตลาดน้ำจะมีขนาดราว 12 ไร่ ซึ่งจะสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้มากถึง 2 หมื่นคน ส่วนพื้นที่ที่เหลือบางส่วนจะถูกทำเป็นที่จอดรถไว้สำหรับรองรับนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ ประเทศกัมพูชามีตลาดน้ำอยู่แล้ว แต่เป็นตลาดน้ำแบบดั้งเดิมที่ชาวบ้านใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ใช่ตลาดน้ำที่สร้างขึ้นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นการเฉพาะอย่างที่นิยมกันในประเทศไทย

ด้วยความที่ไทยชำนาญในเรื่องการทำตลาดด้านนี้มาก่อน ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในกัมพูชาจึงต้องดึงตัวบริษัทไทยที่เชี่ยวชาญในด้านนี้มาช่วยในการวางแผนและให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย

อย่างไรก็ดี Chanthorn กล่าวว่า เขาไม่สามารถเปิดเผยชื่อของบริษัทไทยที่เข้ามาช่วยเหลือพวกเขาได้ และก็ไม่อาจเปิดเผยตัวเลขการลงทุนได้เช่นกัน