สักการะพระบรมสารีริกธาตุ จากวัดยานนาวา ที่งาน “ไอคอนสยาม มหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์”

สมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวันยานนาวา ทรงมอบ พระบรมสารีริธาตุ และพระอรหันตธาตุ ให้นายสุรพล พิทยาสกุล ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) อัญเชิญ เพื่อนำไปประดิฐษฐาน ชั่วคราว ณ งาน "ไอคอนสยาม มหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์" ในวันที่ 9 - 18 เม.ย.นี้ ที่ เจริญนคร ฮอลล์ ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร

เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2564 ทีมงาน “ไอคอนสยาม มหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์” ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุโลก จากวัดยานนาวา กรุงเทพฯ มาประดิษฐานให้พุทธศาสนิกชนกราบไหว้ในงานนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวในช่วงประเพณีสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย ซึ่งถือว่าเป็นไฮไลท์ยิ่งใหญ่สุดๆ ของงานโดยจะจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 9-18 เมษายน 2564 ณ เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร

สำหรับพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาประดิษฐานในงานนี้ เปี่ยมคุณค่าแห่งศรัทธา เพราะมีพระบรมสารีริกธาตุส่วนสำคัญส่วนต่างๆ ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่พบเกือบทั้งหมดในปัจจุบัน มีลักษณะและสีหลายอย่างขึ้นอยู่กับส่วนของพระวรกาย ซึ่งถูกอัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา มาประดิษฐาน ณ วัดยานนาวา กรุงเทพฯ

พระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาครั้งนี้ มีทั้งพระบรมสารีริกธาตุในส่วนของแกนสมองและส่วนสมองที่กลายเป็นอัญมณี, ส่วนพระอุระ (อก), ส่วนพระนลาฏ (กล้ามเนื้อหน้าผาก), ส่วนเนื้อเยื่อหัวใจ, ส่วนกระดูกแขน-ขา และส่วนสัญฐานต่างๆ

ตามตำนานการเกิดพระบรมสารีริกธาตุ ถือว่าเป็นปูชนียธาตุอันทรงคุณค่าอย่างสูงสุดในโลกสำหรับผู้ที่เป็นพุทธศาสนิกชน ทั้งนี้เพราะเป็นธาตุที่เกิดขึ้นมาจากการปฏิบัติธรรมของพระพุทธเจ้าจนกระทั่งได้บรรลุพระสัมมาสัมโพธิญาณ ตรัสรู้เป็นองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และเป็นสัญลักษณ์หรือเครื่องหมายในการโน้มน้าวดึงดูดจิตใจของผู้มีศรัทธาให้บังเกิดความเลื่อมใสในพุทธศาสนายิ่งขึ้น และสนใจที่จะศึกษาถึงแก่นแท้ของศาสนาพุทธอย่างลึกซึ้ง

นอกจากนี้ ตามตำนานและความเชื่อเกี่ยวกับพระบรมสารีริกธาตุ ยังปรากฏความเชื่อเรื่องอานุภาพและปาฏิหาริย์ โดยเชื่อกันว่า หากบูชาด้วยความเคารพและศรัทธาอย่างแรงกล้า พระธาตุอาจจะเสด็จมาเพิ่มหรือลดจำนวนได้เอง สามารถเสด็จไปไหนมาไหนเองก็ได้ ซึ่งความเชื่อเหล่านี้เป็นที่กล่าวขานกันในหมู่ผู้คนที่เชื่อว่าพวกเขาได้มีโอกาสพบปาฏิหาริย์มาแล้ว ทั้งในอดีตตั้งแต่โบราณกาล หรือแม้ในยุคปัจจุบันก็ตาม

ถือเป็นโอกาสอันดีที่ประชาชนคนไทยจะได้เข้ากราบสักการะได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งนอกจากการเชิญชวนพุทธศาสนิกชน ให้ได้มาร่วมกันสักการะบูชาพระบรมสารีริกธาตุแล้ว ภายในงาน “ไอคอนสยาม มหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์” ยังมีกิจกรรมฉลองวันปีใหม่ไทยอย่างดีงาม ให้ประชาชนได้มากราบสักการะขอพรและสรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล จากพระพุทธรูปสำคัญ 4 ภาค ได้แก่ หลวงพ่อโสธร จากวัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา, พระพุทธสิหิงค์ จ.นครศรีธรรมราช, พระเชียงแสน จ.เชียงใหม่ และหลวงพ่อพระใส จากวัดโพธิ์ชัย จ.หนองคาย

อีกทั้งยังได้ชมแมนดาลา (mandala) ซึ่งออกแบบตกแต่งด้วยดอกไม้สดโดยทีมงานมือรางวัลของสวนนงนุช เพื่อเป็นฐานรองบุษบกสำหรับพระบรมสารีริกธาตุ ที่จะนำไปสู่พระพุทธทั้งรูป 4 ทิศ พร้อมชื่นชมความงดงามนางสงกรานต์ พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ จำแลงเป็นนางรากษสเทวี ในชุดไทยและเครื่องประดับเลอค่า ซึ่งออกแบบสร้างสรรค์สุดวิจิตรโดย อ.วีรธรรม ตระกูลเงินไทย ครูศิลป์ของแผ่นดิน ในวันจันทร์ที่ 12 เม.ย. 64 ทั้งยังเป็นงานที่เปิดโอกาสให้ร่วมเวิร์กชอปแบบไทยๆ กันแบบฟรี ตลอดจนตื่นตากับการแสดงวัฒนธรรมไทย และสามารถขอรับวัตถุมงคลซึ่งมีแจกในทุกๆ วัน อีกด้วย

นอกจากนั้น ภายในงานยังมีเสวนาพิเศษ รับศักราชใหม่ของไทย “สงกรานต์การบุญไป ไหว้พระเจ้า” โดย ศาสตราจารย์ สุเนตร ชุตินธรานนท์ นักประวัติศาสตร์ อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ อดีตผู้อำนวยการสถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในประเด็นถึงคติความเชื่อสงกรานต์ คติพระบรมสารีริกธาตุ ที่สัมพันธ์กับพระจุฬามณีเจดีย์ บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ และเขาพระสุเมรุ และเชื่อมโยงไปถึงพระพุทธรูป 4 องค์ที่อัญเชิญมา

ช่วงสงกรานต์นี้ ต้องห้ามพลาด 9 – 18 เม.ย.นี้ มาร่วมงานบุญครั้งใหญ่กันได้ที่งาน “ไอคอนสยาม มหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์” การเดินทางมาก็ง่ายและสะดวกมากๆ ด้วยรถไฟฟ้าสายสีทอง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.1338 หรือ www.iconsiam.com