ฮือฮา! จีนสร้าง “ถ้ำสลักพระพุทธรูป” เลียนแบบมรดกโลก ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ

เนรมิตถ้ำสลักพระพุทธรูป – ไชน่าพลัส รายงาน ผลงานการใช้เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ สร้างถ้ำสลักพระพุทธรูปจำลอง จากต้นแบบถ้ำผาหยุนกัง แหล่งมรดกโลกที่ตั้งอยู่ในเขตเมืองต้าถง มณฑลชานซี ภาคเหนือของจีน ติดตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยวิศวกรรมและสถาปัตยกรรมปักกิ่ง (Beijing University of Civil Engineering and Architecture- BUCEA) กรุงปักกิ่ง

ถ้ำผาหยุนกัง เป็นสถานที่ที่มีถ้ำน้อยใหญ่จำนวนกว่า 252 ถ้ำ และแต่ละถ้ำยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปกว่า 51,000 องค์ แสดงถึงยุคทองของพระพุทธศาสนาในจีน ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 5-6

ส่วนถ้ำผาหยุนกังจำลองที่อยู่ในเมืองหลวง มีอัตราส่วนเท่ากับถ้ำจริง เพื่อให้ผู้คนเข้าชมได้อย่างใกล้ชิด

โครงการนี้ใช้เวลา 2 ปีจึงเสร็จสิ้นสมบูรณ์ ด้วยความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัย BUCEA และสถาบันวิจัยถ้ำผาหยุนกังในชานซี ใช้เครื่องปรินต์มากกว่า 20 เครื่อง พิมพ์ถ้ำน้อยใหญ่กว่า 800 ถ้ำ รวมถึงถ้ำที่ 18 ความสูง 17 เมตร กว้าง 22 เมตร ซึ่งเป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่สุดของหยุนกัง

จากนั้นใช้เวลา 3 เดือนเพื่อประกอบและทาสี ถ้ำจำลองที่ทำขึ้นมีน้ำหนักเบา จึงง่ายแก่การขนย้าย อีกทั้งยังทนความชื้น ทนไฟ ทนน้ำ และการกัดกร่อน

ผลงานการจำลองถ้ำหยุนกังครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะเมื่อปีก่อน มีการจำลองถ้ำหมายเลข 3 ที่เมืองชิงเต่า มณฑลชานตง ภาคตะวันออก และการจำลองถ้ำหมายเลข 12 ที่เมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ภาคใต้

จาง จัว ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยหยุนกัง กล่าวว่า ทีมงานพัฒนาการใช้เทคโนโลยีดิจิตอลเพื่อสร้างศิลปะเพื่อสะสมและวิเคราะห์ข้อมูล 3 มิติ นอกจากนี้ยังสร้างระบบดิจิตอลพิเศษสำหรับการสร้างสรรค์งานที่หลากหลาย ความพยายามทั้งหมดนี้จะช่วยเก็บข้อมูลดิจิตอลของอนุสรณ์สถานต่างๆ และค่อยๆ ใช้สำหรับงานอนุรักษ์ในเชิงวิทยาศาสตร์มากขึ้น


[ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก ข่าวสด]