เผยแพร่ |
---|
สศร. จับมือไอคอนสยาม จัดงาน Bangkok Art Festival (BAF) ครั้งที่ 10
ยกระดับงานศิลปะร่วมสมัย พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ หนุนศิลปินไทยต่อยอดสู่เวทีโลกตั้งแต่วันนี้ ถึง 23 กุมภาพันธ์ ณ ริเวอร์ พาร์ค ไอคอนสยาม
สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ ไอคอนสยาม ชวนยกระดับความคิดสร้างสรรค์ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยวัฒนธรรม ผ่านการจัดเทศกาลศิลปะแห่งกรุงเทพฯ หรือ Bangkok Art Festival (BAF) ครั้งที่ 10 ตั้งแต่วันนี้ – 23 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 16.00 – 22.00 น. ณ ริเวอร์พาร์ค ไอคอนสยาม
นางยุถิกาอิศรางกูรณอยุธยารองปลัดกระทรวงวัฒนธรรมเปิดเผยว่าจากแนวคิดในการขับเคลื่อนกระทรวงวัฒนธรรมของนางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศลรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้กำหนดนโยบายในการเสริมสร้างระบบนิเวศและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเศรษฐกิจวัฒนธรรม และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ โดยพัฒนาพื้นที่ทางศิลปวัฒนธรรมและเสริมพลังสร้างสรรค์ให้คนเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจวัฒนธรรมและสังคม นำมาสู่การพัฒนาศักยภาพเมืองแห่งศิลปะในจังหวัดต่าง ๆ
กรุงเทพมหานครถือเป็นศูนย์กลางการปกครองที่รัฐบาลให้ความสำคัญจึงเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มุ่งเน้นการขับเคลื่อนด้วยเศรษฐกิจสร้างสรรค์เสริมสร้างรายได้คุณค่าและพัฒนาสังคมโดยผลักดันศิลปวัฒนธรรมให้มีบทบาทในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศสนับสนุนให้เกิดระบบนิเวศที่เอื้อต่อการเกิดความคิดสร้างสรรค์สร้างบุคลากรในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์รวมทั้งสร้างโอกาสให้กับศิลปินได้มีพื้นที่ในการแสดงออกเผยแพร่จัดแสดงและจำหน่ายผลงานของตนเองอีกทั้งยังเป็นการปลูกฝังค่านิยมและจิตสำนึกที่ดีให้กับเด็กและเยาวชนให้เกิดความภาคภูมิใจในความเป็นไทยกล้าแสดงออกอย่างสร้างสรรค์มีจิตสำนึกที่เป็นสากล ซึ่งจะเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับกระแสการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และพร้อมนำพาประเทศไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
เพื่อตอบสนองนโยบายดังกล่าวสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยกระทรวงวัฒนธรรมจึงได้จัดเทศกาลศิลปะแห่งกรุงเทพฯหรือ Bangkok Art Festival (BAF) มาอย่างต่อเนื่อง และที่ผ่านมาได้รับผลตอบรับที่ดีจากทุกภาคส่วน และในปีนี้ (พ.ศ. 2568) สศร. ได้จับมือกับไอคอนสยามเสริมทัพความแข็งแกร่งและยกระดับงานศิลปะร่วมสมัย ศิลปินและนักออกแบบไทย อาทิ ศิลปินศิลปาธร ศิลปินร่วมสมัย นักออกแบบผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ เครือข่ายด้านศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยทั่วประเทศ ฯลฯ เพื่อเปิดโอกาสให้บุคลากรสร้างสรรค์มีพื้นที่ในการเผยแพร่ จัดแสดง และจำหน่ายผลงานของตนเอง เพื่อส่งเสริมอัตลักษณ์ไทยและความเป็นไทย พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และสนับสนุนให้คนไทยสามารถนำทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างรายได้ และต่อยอดสู่เวทีนานาชาติต่อไปได้
งานเทศกาลศิลปะแห่งกรุงเทพฯได้จัดพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการโดยได้รับเกียรติจากคุณยุถิกาอิศรางกูรณอยุธยารองปลัดกระทรวงวัฒนธรรมเป็นประธานเปิดงานพร้อมด้วยคุณเกษรกำเหนิดเพ็ชรรองผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยรักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยคุณไพรัชวิเศษศิริลักษณ์ผู้บริหารสายงานบริการลูกค้าบริษัทไอคอนสยามจำกัดคุณวราพรรณชัยชนะศิริ รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม คุณศิริศักดิ์ คชพัชรินทร์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านศิลปะร่วมสมัย คุณกาญจนา ตุ้มกลีบ ผู้อำนวยการสถาบันศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ร่วมงาน ภายในงานดังกล่าว ประกอบด้วยกิจกรรมหลากหลาย อาทิ การสาธิตงานศิลปะร่วมสมัย (Workshop) (เข้าร่วมฟรี) รับชมการแสดงร่วมสมัยและการแสดงดนตรีร่วมสมัยจากศิลปินเครือข่าย ตลอดจนร้านค้าจำหน่ายสินค้ากว่า 60 แบรนด์ เช่น เครื่องประดับหินสีและผลิตภัณฑ์ประดับมุก จากร้าน JIIRA กระจกลวดลายปิดทอง จากร้านกนกโกลด์ ผลิตภัณฑ์เครื่องหอมไทยจากร้าน AYADA เสื้อผ้าสำเร็จรูปจากผ้าบาติก ผ้าปาแต๊ะ ผ้าพื้นเมือง ผ้าฝ้ายเข็นมือย้อมสีธรรมชาติ จากร้านผ้าป้าติ๋ว กระเป๋ากาบกล้วย จากร้าน TANEE SIAM สินค้าจักสานจากหวายผักตบชวาผสมงานปักมือจากร้าน Paniers NEM และแบรนด์ House of Upa-In จากคุณอิศร์ อุปอินทร์ ศิลปินศิลปาธร สาขาศิลปะการออกแบบ โดยทางแบรนด์นำเสนอเสื้อผ้าที่มีลวดลายจากผลงานภาพวาดของศิลปิน มาใช้ในการออกแบบเสื้อผ้าและจำหน่ายในงานต่างๆ เป็นต้น
ขอเชิญเข้าร่วมงานเทศกาลศิลปะแห่งกรุงเทพฯหรือ Bangkok Art Festival (BAF) ครั้งที่ 10 ตั้งแต่วันนี้ – 23 กุมภาพันธ์ 2568 ได้ตั้งแต่เวลา 16.00 – 22.00 น. ณ ริเวอร์ พาร์ค ไอคอนสยาม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 1338