ดื่มด่ำงานศิลปะโมเสก! มิวเซียมสยาม จับมือ สถานทูตอิตาลี

Mosaico - Italian code of a timeless art

ดื่มด่ำงานศิลปะโมเสก! มิวเซียมสยาม จับมือ สถานทูตอิตาลี ชวนสัมผัสนิทรรศการอาเซียนทัวร์ Mosaico – Italian code of a timeless art  มองโมเสก: ถอดรหัสหัตถศิลป์จากดินแดนอิตาเลีย นำเสนอผ่าน Multimedia Immersive จัดแสดงวันนี้ – 25 มิ.ย. 67 มิวเซียมสยาม

Mosaico - Italian code of a timeless art

สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ มิวเซียมสยาม ร่วมกับ สถานทูตอิตาลีประจำประเทศไทย จัดแสดงนิทรรศการ Mosaico – Italian code of a timeless art มองโมเสก: ถอดรหัสหัตถศิลป์จากดินแดนอิตาเลีย  โดยนิทรรศการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาความร่วมมือระหว่างสถาบันฯ และสถานทูตอิตาลีฯ เพื่อส่งเสริมความร่วมมือในการเผยแพร่วัฒนธรรมสร้างสรรค์ระหว่างประเทศ และกระตุ้นให้ผู้เข้าชมได้เกิดการเรียนรู้ เข้าใจในวัฒนธรรมที่หลากหลายผ่านนิทรรศการ และกิจกรรมการเรียนรู้ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับนิทรรศการระดับโลกชุดนี้

Mosaico - Italian code of a timeless art

โดย “โมเสก” ถือเป็นงานหัตถศิลป์ชิ้นเอก ที่มีการสืบทอดกันในประเทศอิตาลีมายาวนานมากกว่า 2,000 ปี ครอบคลุมแว่นแคว้นจากเหนือจรดใต้ไปทั่วประเทศกว่า 1,500 กิโลเมตร ซึ่งนิทรรศการ “มองโมเสก” มุ่งหวังจะพาผู้ชมทุกท่านร่วมเดินทางไปกับประสบการณ์สุดพิเศษ อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนภายในพื้นที่ทั้งหมด 7 โซน 8 เมือง คือ โรม, ปอมเปอี, อากวิเลอา, ราเวนนา, ปาแลร์โม / มอนเรอาเล, ปีอาซซ่า อาร์เมรีนา และ บาย่า บอกเล่าผ่านสื่อภาพและเสียง ร่วมตื่นตาตื่นใจไปกับผลงานโมเสกชิ้นเอก ด้วยเทคนิคการนำเสนอแบบ Multimedia Immersive ที่จะทำให้คุณมหัศจรรย์ใจไปกับความงามของลวดลายและได้ร่วมเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับรูปทรง ท่วงท่า วัสดุที่ใช้ และประกอบสร้างขึ้นเป็นชิ้นงานโมเสกที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของประเทศอิตาลี พร้อมถอดรหัสหัตถศิลป์ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับช่างฝีมือชาวโรมันและศิลปินร่วมสมัยได้สร้างสรรค์ผลงานมีค่าอันไร้ซึ่งกาลเวลา

ทั้งนี้ ผลงานศิลปะทั้งหมดถือเป็นส่วนหนึ่งในคอลเลกชั่นฟาร์เนซีน่า ซึ่งรวบรวมผลงานศิลปะ  ร่วมสมัยของศิลปินอิตาลีที่สร้างสรรค์ขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 20 และ 21 และเก็บรักษาไว้ที่สำนักงานใหญ่ กระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือสากลของรัฐบาลอิตาลี  ผลงานเหล่านี้ถือเป็นรากฐานสำคัญสำหรับการกำหนดนโยบายทางศิลปะและวัฒนธรรมของประเทศ ซึ่งจะสามารถเชื่อมโยงให้คนไทยได้เรียนรู้วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์จากช่วงเวลาแต่ละยุคผ่านนิทรรศการชุดนี้ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ประกอบนิทรรศการมากมาย อาทิ Mosaic wall making with  recycle materials คือ การนำวัสดุเหลือใช้มาสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะตกแต่งรอบนิทรรศการ, History & Sensory สร้างประสบการณ์การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่เราสามารถสัมผัสได้จริง ดื่มด่ำกับกิจกรรมเวิร์คช้อปและเสวนา Talk Touch Taste

อีกทั้งยังมี Talk & Trip ทัวร์เรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหารอีกด้วย โดยนิทรรศการ Mosaico – Italian code of a timeless art มองโมเสก: ถอดรหัสหัตถศิลป์จากดินแดนอิตาเลีย          

จัดแสดง ณ ห้องอเนกประสงค์ มิวเซียมสยาม สามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน ลงสถานีสนามไชย ทางออก 1 ผู้สนใจสามารถเช้าชมได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 25 มิถุนายน 2567 ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)