ชลบุรี ปลื้ม นักท่องเที่ยวแห่ชมโขน งานแห่โคมเขาชีจรรย์ ครั้งที่ 10

จังหวัดชลบุรี ปลื้ม !! นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติแห่ชมโขนกลางแปลง เรื่อง รามเกียรติ์ ใน งานแห่โคม เขาชีจรรย์ ครั้งที่ 10 สุดคึกคัก เล็งต่อยอดยกระดับความยิ่งใหญ่  หวังสร้างรายได้ให้กับชุมชนยิ่งขึ้น

นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นางอำไพ ศักดานุกูลจิต สไลวินสกี้ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี ได้ร่วมกันสะท้อนถึงทิศทางการท่องเที่ยวในอำเภอสัตหีบ และจ.ชลบุรี หลังเสร็จสิ้นการจัดงานเทศกาล “แห่โคม ชมพระฉาย สืบสายศิลป์ ถิ่นหนองจับเต่า เขาชีจรรย์” ครั้งที่ 10 ว่าตลอดการจัดงานทั้งสองวัน ในระหว่างวันที่ 2 -3 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาร่วมชมเป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกปี  โดยปีนี้ ทางจังหวัดยังได้ทำหนังสือเชิญคณะทูตานุทูตเข้าร่วมชมงานในวันที่สองของการจัดงานด้วย ซึ่งมีไฮไลท์อยู่ที่การแสดงโขนรามเกียรติ์ ชุด ศึกโรมคัล ทศกัณฐ์พ่าย โดยตลอดการแสดง 1 ชั่วโมงเต็ม ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานเป็นจำนวนมาก นับอีกหนึ่งงานหลักที่มีศักยภาพในการเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

ทั้งนี้ งานแห่โคม เขาชีจรรย์ ถือเป็นงานยิ่งใหญ่ประจำปีของชาวอำเภอสัตหีบ ซึ่งจัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 พร้อมทั้งสักการะบูชาพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งประดิษฐาน ณ พระอุระของ “พระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปแกะสลักหินประจำรัชกาลที่ 9 โดยภายในงานยังมีการจัดประกวดขบวนแห่โคมจากชุมชนต่างๆ ในอำเภอสัตหีบ และการแสดงศิลปวัฒนธรรมอื่นๆ ด้วย