ติดตั้งโซล่าเซลล์ยังไง ให้ช่วยประหยัดค่าไฟแบบคุ้มๆ

รับติดตั้ง แผง โซล่าเซลล์ พลังงานแสงอาทิตย์

ติดตั้งโซล่าเซลล์ยังไง ให้ช่วยประหยัดค่าไฟแบบคุ้มๆ

อากาศร้อนเหมือนซ้อมอยู่นรกขนาดนี้ แม้จะเริ่มเข้าหน้าฝนแล้วก็ยังไม่วายต้องพึ่งพาแอร์ตัวเก่ง ไหนจะเครื่องใช้ไฟฟ้าในชีวิตประจำวัน ทำให้เราต้องเจอยอดค่าไฟที่พุ่งสูงขึ้น แถมไม่มีท่าทีที่จะลดลงมาเลยสักนิด หนึ่งในวิธีที่นอกจากจะช่วยประหยัดค่าไฟที่เราต้องจ่ายในทุกเดือนแล้ว ยังช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกด้วย นั่นก็คือการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์เพื่อให้คุ้มค่า และไม่เกิดปัญหาจุกจิกกวนใจตามมาหลังจากติดแผงโซล่าเซลล์ ควรเลือกใช้ผู้เชี่ยวชาญในงานออกแบบ และติดตั้งโซล่าเซลล์ที่ได้มาตรฐานตามที่การไฟฟ้ากำหนด คำนวณปริมาณแสงแดดได้อย่างแม่นยำ เพื่อให้แผงโซล่าเซลล์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด อย่าง Personet ที่มีประสบการณ์กว่า 10 ปีในการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ มีบริการครบครันทั้งออกแบบ และติดตั้งโซล่าเซลล์พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพที่สามารถดูแลงานโซล่าเซลล์ได้ทุกระบบ

โซล่าเซลล์ คืออะไร

โซล่าเซลล์ (Solar Cell) หรือเซลล์โฟโตโวลตาอิก (Photovoltaic cell) คืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่งทำด้วยสารกึ่งตัวนำชนิดพิเศษที่ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในการผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ เนื่องจากสารกึ่งตัวนำชนิดพิเศษนี้จะมีคุณสมบัติในการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าโดยการใช้พลังงานแสงที่เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ไปกระทบกับสารกึ่งตัวนำ จึงเกิดการถ่ายทอดพลังงานระหว่างอิเล็กตรอนของกันและกันจนกลายเป็นไฟฟ้ากระแสตรง (Direct Current) ซึ่งสามารถนำมาใช้งานได้ทันที  ประโยชน์จากพลังงานแสงอาทิตย์นี้สามารถใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ทั้งการชาร์จแบตสมาร์ตโฟน ทีวี คอมพิวเตอร์ ตู้เย็น พัดลม หรือแอร์ ระยะเวลาในการใช้งานขึ้นกับปริมาณการผลิตพลังงานที่โซล่าเซลล์ทำได้ อัตราการใช้พลังงานของอุปกรณ์ไฟฟ้า และตัวกักเก็บพลังงานไฟฟ้าที่มี

รับติดตั้ง โซล่าเซลล์ บ้าน ราคาถูก

ติดโซลล่าเซลล์อย่างไรให้คุ้มค่า ไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจตามมา

การติดตั้งโซล่าเซลล์อย่างมีข้อมูล รอบคอบ ได้มาตรฐาน และสามารถใช้งานได้อย่างราบรื่นไร้ปัญหาจุกจิกกวนใจตามมาควรตรวจสอบตามข้อต่อไปนี้

 1. เลือกแผงโซล่าเซลล์ที่เหมาะสมกับการใช้งาน ทั้งคุณภาพ ราคา วัสดุที่ใช้ ปริมาณการผลิตกำลังไฟฟ้าให้พอเหมาะกับสถานที่ที่จะทำการติดตั้ง
 2. เลือกใช้อุปกรณ์แปลงกระแสไฟ (Inverter) ที่ได้มาตรฐาน ทำงานเสถียร ผ่านการรับรองจาก MEA และ PEA ลดปัญหาไฟกระชากจนเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหาย
 3. ทำการติดตั้งแผลโซล่าเซลล์กับทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์เพื่อให้แผงโซล่าเซลล์ได้รับการติดตั้งอย่างถูกต้อง แข็งแรง ทนทานตลอดอายุการใช้งาน  
 4. การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์จะต้องได้รับการอนุญาตจากภาครัฐดังนี้
 • เขต หรือเทศบาลที่ดูแลสถานที่ที่จะติดตั้งโซล่าเซลล์
 • คณะกรรมการกองกำกับกิจการพลังงาน
 • การไฟฟ้านครหลวง (MEA) หรือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA)

นอกจากนี้ควรมีการตรวจสอบระบบการทำงานของแผงโซล่าเซลล์อย่างสม่ำเสมอเพื่อการใช้งานที่ยาวนานไร้ปัญหาตลอดอายุการใช้งาน

ข้อดีของการติดตั้งโซล่าเซลล์

ข้อดีของการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์มีดังนี้

1. ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งเป็นพลังงานสะอาด ช่วยลดมลภาวะ

การผลิตกระแสไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์มีกระบวนการผลิตซึ่งไม่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ถือเป็นการใช้พลังงานแสงอาทิตย์อย่างคุ้มค่า เป็นพลังงานสะอาดที่ใช้แล้วลดภาวะโลกร้อนได้จริง

2. พลังงานแสงอาทิตย์ใช้ได้อย่างไม่จำกัด

ดวงอาทิตย์มีอายุประมาณ 5000 ล้านปี และมีพลังงานมากมายมหาศาลปล่อยออกมาตลอดเวลา ดังนั้นพลังงานแสงอาทิตย์นับเป็นพลังงานไม่มีวันหมด สามารถใช้ได้เรื่อย ๆ

3. ช่วยประหยัดค่าไฟได้ในระยะยาว

แผงโซล่าเซลล์มีอายุเฉลี่ยในการใช้งานประมาณ 20 – 25 ปี แม้ว่าจะมีราคาการติดตั้งที่สูงในครั้งแรก แต่เมื่อคำนวณในระยะยาวแล้วโซล่าเซลล์สามารถช่วยลดค่าไฟได้ถึง 30 – 70% ขึ้นอยู่กับปริมาณการติดตั้ง และสามารถใช้ลดค่าไฟฟ้าได้หลายบาทต่อปี

4. ในพื้นที่ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึงก็สามารถติดตั้งได้

ภูมิประเทศที่มีความยากลำบากในการติดตั้งระบบไฟฟ้า ก็สามารถใช้แผงโซล่าเซลล์ติดตั้งเพื่อสร้างพลังงานสะอาดเพื่อใช้ไฟฟ้าได้อย่างทั่วถึง ขอแค่เป็นพื้นที่ที่มีแสงแดดส่องก็เพียงพอ

5. ผลิตไฟฟ้าได้ทุกขนาด

การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์สามารถผลิตไฟฟ้าได้ทุกขนาดขึ้นอยู่กับขนาดของแผงไฟฟ้า และชนิดวัสดุที่ใช้ ทำให้เหมาะทั้งการใช้ในครัวเรือน โรงเรียน โรงเกษตร หรือโรงงานอุตสาหกรรมก็สามารถประยุกต์ใช้ได้

ประโยชน์ของพลังงานแสงอาทิตย์

1. ประหยัดค่าใช้จ่าย

การใช้พลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซล่าเซลล์ช่วยลดค่าไฟฟ้าในครัวเรือนด้วยพลังงานสะอาดที่สามารถผลิตเองได้

2. ลดภาวะโลกร้อน

พลังงานแสงอาทิตย์ถือเป็นพลังงานสะอาด ด้วยกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ลดภาวะก๊าซเรือนกระจก ลดภาวะโลกร้อน

3. ใช้ได้ทุกที่ แค่มีแดดส่องถึง

พลังงานแสงอาทิตย์ผลิตได้ง่ายแค่สามารถติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ได้ในที่ที่แสงอาทิตย์ส่องถึง ไม่ว่าจะเป็นป่าเขา ภูมิประเทศที่การไฟฟ้าส่วนกลางเข้าถึงยากก็สามารถใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ได้

4. ลดปริมาณการใช้น้ำมันซึ่งเป็นพลังงานจำกัด

พลังงานจากน้ำมันปิโตรเลียมเป็นทรัพยากรที่มีวันหมด ราคาก็สูงขึ้นทุกวันด้วยความต้องการใช้พลังงานมากขึ้น ดังนั้นพลังงานแสงอาทิตย์จึงเป็นพลังงานทดแทนที่จะเข้ามาแก้ปัญหาความต้องการใช้พลังงานของมนุษย์

5. พลังงานแสงอาทิตย์ใช้ได้หลายรูปแบบ

สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย โดยสามารถนำพลังงานแสงอาทิตย์ไปใช้ได้โดยตรงหรือแปรรูปเพื่อผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้าหรือพลังงานความร้อนได้ และในการใช้งานจะไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ประเภทของแผงโซล่าเซลล์

ประเภทของแผงโซล่าเซลล์สามารถแบ่งได้ตามวัสดุที่ใช้ ดังนี้

โซล่าเซลล์ แบบ โมโนคริสตัลไลน์

1. โซล่าเซลล์แบบโมโนคริสตัลไลน์

แผงโซล่าเซลล์ชนิดโมโนคริสตัลไลน์ (Monocrystalline) แผงเซลล์ผนึกเดี่ยว ทำมาจากซิลิคอนที่มีความบริสุทธิ์สูง เป็นซิลิคอนเกรดดีที่สุด

จุดเด่น

 • มีประสิทธิภาพสูงเมื่อเทียบกับพื้นที่ในการติดตั้ง สามารถผลิตกระแสได้มากกว่าประเภทอื่น
 • มีอายุการใช้งานยาวนาน โดยเฉลี่ย 25 ปีขึ้นไป
 • เมื่ออยู่พื้นที่แสงแดดน้อยสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากกว่าชนิดอื่น

จุดด้อย

 • ราคาสูง
 • ต้องมีการดูแลที่ดีไม่ให้เกิดความสกปรก ฝุ่นเกาะจนถูกบังแสงบางส่วนของแผง เพราะอาจเกิดทำให้ตัวแปลงกระแสไฟฟ้าเกิดไหม้ด้วยสาเหตุไฟฟ้าโวลต์สูงเกินไปได้

โซล่าเซลล์ แบบ โพลิคริสตัลไลน์

2. โซล่าเซลล์แบบโพลิคริสตัลไลน์

แผงโซล่าเซลล์ชนิดโพลีคริสตัลไลน์ (Polycrystalline) แผงเซลล์ผนึกรวมทำจากผนึกซิลิคอน มีประสิทธิภาพต่ำกว่าผนึกเดี่ยวเล็กน้อย

จุดเด่น

 • ใช้ปริมาณซิลิคอนในการผลิตน้อยกว่าแผงโซล่าเซลล์ชนิดโมโนคริสตัลไลน์ กระบวนการผลิตไม่ซับซ้อน
 • สามารถใช้งานในที่อุณหภูมิสูงกว่าได้ดี
 • ราคาถูกกว่าแผงโซล่าเซลล์ชนิดโมโนคริสตัลไลน์

จุดด้อย

 • มีประสิทธิภาพในการสร้างกระแสไฟฟ้าต่ำกว่าแผงโซล่าเซลล์ชนิดโมโนคริสตัลไลน์
 • มีสีน้ำเงินเข้ม อาจไม่เข้ากับการตกแต่งของอาคารบางจุด

โซลาร์เซลล์ แบบ ฟิล์มบาง

3. โซลาร์เซลล์แบบฟิล์มบาง

โซลาร์เซลล์แบบฟิล์มบางเป็นการนำเอาสารที่สามารถแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นไฟฟ้าได้มาฉาบเป็ฯชั้นบาง ๆ หลายชั้นซ้อนกัน มีประสิทธิภาพขึ้นอยู่กับชนิดวัสดุที่นำเอามาฉาบเคลือบไว้

จุดเด่น

 • ราคาถูกกว่าแผงโซล่าเซลล์แบบอื่นเนื่องจากผลิตได้จำนวนเยอะกว่า
 • มีผลกระทบน้อยกว่าเมื่อเกิดอากาศร้อนจัด
 • โซลาร์เซลล์แบบฟิล์มบางไม่ต้องดูแลมาก เมื่อสกปรกไม่เกิดปัญหาแผงวงจรไหม้

ข้อเสีย

 • มีประสิทธิภาพต่ำว่าชนิดอื่น
 • จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะในการผลิตพลังงานเมื่อเทียบกับชนิดอื่น
 • มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการติดตั้งมากกว่า
 • ไม่เหมาะสำหรับการใช้ตามหลังคาบ้านเรือน

สรุปคำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ โซล่าเซลล์

การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ถือเป็นการลงทุนในระยะยาวที่คุ้มค่า สามารถลดค่าใช้จ่ายได้จริง แต่ต้องเลือกชนิดของแผงโซล่าเซลล์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ก็จะช่วยลดปัญหาจากการติดตั้งได้อีก นอกจากนี้โซล่าเซลล์ยังใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ถือการช่วยลดโลกร้อน ลดมลภาวะที่เกิดขึ้นจากการผลิตพลังงาในรูปแบบอื่น ทั้งนี้ทั้งนั้นการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์จำเป็นต้องพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญเพื่อดำเนินการอย่างถูกต้อง ปลอดภัย ได้มาตรฐานอย่าง Personet ที่มีประสบการณ์ในการดำเนินงานมาอย่างยาวนาน หากมีข้อสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์สามารถปรึกษาได้ที่ Facebook : Personet หรือ Line @PERSONET เพื่อให้ได้ข้อมูลอย่างครบถ้วน