“ไก่งวง-คนโง่” เป็นเหตุ ประเทศ “ตุรกี” จึงเปลี่ยนชื่อเป็น “ตุรเคีย”

ภาพการเฉลิมฉลองวันชาติของตุรกี (TURKEY-CEREMONY-ANNIVERSARY-NATIONAL-DAY / AFP)

ประเทศตุรกี มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าสาธารณรัฐตุรกี (Republic of Turkey) พื้นที่ตั้งอยู่ในทั้งทวีปเอเชียและทวีปยุโรป มีภูมิศาสตร์สำคัญคือการถูกรายล้อมรอบด้วยทะเลสามด้าน ได้แก่ ทะเลอีเจียน (Aegean Sea) ทางตะวันตก, ทะเลดำ (Black Sea) ทางเหนือ และทะเลเมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean Sea) ทางใต้ นอกจากนี้ ยังมีทะเลมาร์มะรา (Marmara Sea) ในเขตตะวันตกเฉียงเหนือ

ที่ตั้งของตุรกีตั้งอยู่ตรงทางแพร่งของยุโรปและเอเชียทำให้ตุรกีมีความสำคัญทางภูมิรัฐศาสตร์อย่างยิ่ง โดยเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ที่เก่าแก่ เคยมีเมืองที่ใหญ่และเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจคือ อิสตันบูล ที่เคยเป็นเมืองหลวงของจักรวรรดิออตโตมันจนถึง ค.ศ. 1923 ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นตุรกี

ตุรกีถือเป็นประเทศมหาอำนาจในเอเชียตะวันตก และเป็นประเทศอุตสาหกรรมใหม่ พร้อมทั้งเข้าร่วมเป็นสมาชิกของสหประชาชาติ (United Nations) โดยใช้ชื่อว่าสาธารณรัฐตุรกี แต่เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ค.ศ. 2022 สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า องค์การสหประชาชาติได้แจ้งว่าทางการตุรกีมีความประสงค์ต่อยูเอ็นว่า ตั้งแต่นี้เป็นต้นไปต้องการให้เรียกชื่อประเทศใหม่ว่า “ตุรเคีย” “(Turkiye)” ในทุกภาษา

โดยในจดหมายของนายแมฟลุต ชาวุโชลู (Mevlut Cavusoglu) รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของตุรกีถึงเลขาธิการองค์การสหประชาชาติมีเนื้อความสำคัญว่า “ด้วยจดหมายนี้ที่ข้าพเจ้าได้ส่งให้เลขาธิการยูเอ็นในวันนี้ เรากำลังกำหนดชื่อประเทศของเราในภาษาต่างประเทศที่ยูเอ็น เป็นชื่อ ‘Turkiye’ และการเปลี่ยนแปลงนี้จะช่วยเพิ่มเกียรติภูมิของประเทศเรา”

สำนักข่าว BBC รายงานว่า ตั้งแต่ปลาย ค.ศ. 2021 ประธานาธิบดี เรเจป ทายยิป แอร์โดอัน (Recep Tayyip Erdogan) ได้ร้องขอให้หน่วยงานระหว่างประเทศเปลี่ยนชื่อเรียกจากตุรกีเป็นตุรเคีย ต่อมานายแอร์โดอัน กล่าวเมื่อเดือนธันวามคม ค.ศ. 2021 ไว้ว่า “ตุรเคียเป็นตัวแทนและแสดงออกได้ดีที่สุดถึงวัฒนธรรม อารยธรรม และค่านิยมของชาวตุรเคีย”

การเปลี่ยนชื่อประเทศมาเป็นตุรเคียได้กระทำอย่างเป็นระบบ เช่นในด้านด้านเศรษฐกิจเห็นได้จากการเปลี่ยนชื่อสินค้าที่ทำในตุรกีที่เขียนว่า “ผลิตในตุรกี” (made in Turkey) เป็น “ผลิตในตุรเคีย” (made in Turkiye) ด้านวัฒนธรรมมีการออกโครงการที่มีคำพูดติดปากว่า “เฮลโล ตุรเคีย” (Hello Türkiye)

หนึ่งในสาเหตุของการเปลี่ยนชื่อประเทศคือ คำว่าตุรกีที่เป็นภาษาอังกฤษมีความหมายว่า ไก่งวง ซึ่งเป็นสัตว์ปีกที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลคริสต์มาส ปีใหม่ และวันขอบคุณพระเจ้า รวมทั้งหนึ่งในนิยามของคำว่าตุรกี ในพจนานุกรมภาษาอังกฤษของเคมบริดจ์ระบุว่า หมายถึง “สิ่งที่ล้มเหลวอย่างรุนแรง” หรือ “คนเซ่อหรือคนโง่” นอกจากนี้การเปลี่ยนเป็น “ตุรเคีย” ยังทำให้ใกล้เคียงกับตัวเขียนในภาษาตุรกีมากขึ้น

แต่การเปลี่ยนชื่อประเทศจากตุรกีมาเป็นตุรเคียก็มีเสียงวิพากษณ์วิจารณ์ว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการแสดงออกของอารยธรรมและค่านิยม แต่เป็นการเบี่ยงเบนความสนใจจากวิกฤตเศรษฐกิจที่ประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน กำลังเผชิญอยู่ และจะลงรับสมัครเลือกตั้งใน ค.ศ. 2023

 


อ้างอิง :

BBC NEWS ไทย. (2565). สหประชาชาติ เปลี่ยนชื่อ ตุรกี เป็น ตุรเคีย ตามการร้องขอแล้ว. เข้าถึงได้จาก https://www.bbc.com/thai/international-61675880

MATICHON ONLINE. (2565). ประกาศ! ตุรกีเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ‘ตุรเคีย’ หวังแตกต่างจาก ‘ไก่งวง’. เข้าถึงได้จาก https://www.matichon.co.th/foreign/news_3380645.

วิกิพีเดีย. ประเทศตุรกี. เข้าถึงได้จาก ttps://th.wikipedia.org.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 7 มิถุนายน 2565