ที่มาของผ้าโพกหัว-พันคอ-เช็ดหน้า ผ้าสารพัดประโยชน์ จากแฟชั่นศิลปินดัง ถึงลายประดับของ

Chip แร็ปเปอร์จากลอนดอน (ซ้าย) ถ่ายเซลฟี่ กับหุ่นขี้ผึ้ง ทูพัค (2pac) หรือ Tupac Shakur ที่ Madame Tussauds ในลอนดอน เมื่อ ม.ค. 2013 ภาพจาก CARL COURT / AFP

ถ้าในชีวิตคนเราจะคุ้นเคยกับ “ผ้า” สักผืนหนึ่ง คนในหลายประเทศน่าจะต้องนึกถึง “ผ้าทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส” ที่มีลวดลายเฉพาะตัวซึ่งมักพบเห็นได้ตั้งแต่เป็นผ้าพันคอ คาดผม โพกหัว หรือแม้แต่เป็นผ้าเช็ดหน้า ผ้าชนิดนี้เรียกกันว่า Bandana ซึ่งเดิมทีการใช้งานแรกเริ่ม น้ำหนักมุ่งที่สำหรับเช็ดเป็นหลัก เมื่อเวลาผ่านไป หลายคนนำผ้าชนิดนี้ไปใช้งานแบบอื่น เช่นคาดหัว แบบที่มักพบเห็นศิลปินแอฟริกันอเมริกันอย่าง ทูพัค ชาเคอร์ (Tupac Shakur) สวมใส่

หากสืบค้นข้อมูลโดยเบื้องต้น ผ้าที่เรียกว่า Bandana มักถูกคนอธิบายว่าเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอเมริกัน นักเขียนบางคนถึงกับนิยามว่าเป็นผ้าอเมริกันเลยทีเดียว ในสังคมอเมริกันผ้าลักษณะนี้ถูกจดจำว่ามักเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแบบคาวบอยในยุคก่อน ไปจนถึงเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแต่งกายกลุ่มคนขับรถพ่วง

อย่างไรก็ตาม บางแหล่งข้อมูลอ้างว่า เป็นชาวยุโรปที่นิยมสูดยานัตถุ์ในศตวรรษที่ 18 ซึ่งมักพบปัญหาว่า หากสั่งน้ำมูกหรือเช็ดทำความสะอาดจมูกโดยใช้ผ้าขาวแล้ว คราบยาสูบสีดำจะติดบนผ้าเช็ดหน้าสีขาวหรือผ้าสีพื้นที่มีเฉดสีอ่อน กระทั่งคนกลุ่มนี้ไปพบกรรมวิธีย้อมผ้าแบบโบราณในอินเดียที่เรียกว่า bandhani สร้างลวดลายหลากหลายสีสันบนผ้าไหมและผ้าฝ้ายให้มีลวดลายสวยงาม

หลังจากบริษัท Dutch and English East India ส่งออกผ้าประเภทนี้ไปอังกฤษ กลุ่มคนสูดยานัตถุ์ก็หันมาใช้ผ้าแบบนี้กัน และเรียกมันว่า Bandana

ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ชาวยุโรปเริ่มผลิตผ้าชนิดนี้ขึ้นเอง โดยส่วนใหญ่แล้วมักพบได้ในฝรั่งเศส ซึ่งมักย้อมผ้าเป็นสีแดง อันเป็นสีที่คนคุ้นตากับผ้าสารพัดประโยชน์ในยุคหลังกันมากกว่า

สีที่ใช้ย้อมทำมาจากมูลของแกะ รากของพืช และน้ำมันมะกอก แล้วนำมาใส่ผ้าด้วยกรรมวิธีที่ค่อนข้างซับซ้อน ลวดลายบนผ้าอาจดูแล้วนึกถึงลายเพสลีย์ (Paisley) ซึ่งได้อิทธิพลมาจากผ้าคลุมไหล่หรือผ้าพันคอ (shawl) แบบแคชเมียร์

ภาพประกอบเนื้อหา – ผ้าลักษณะแบบ bandana ถูกใช้คาดเป็นหน้ากากในยุคหลัง

สำหรับในอาณานิคมในอเมริกา ลวดลายบนผ้า bandana บางทีก็เป็นลายแผนที่เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ผ้าชนิดนี้ยังแพร่หลายในช่วงสงครามปฏิวัติอเมริกา (Revolutionary War) นักประวัติศาสตร์บางคนตั้งข้อสังเกตว่า มาร์ธา วอชิงตัน (Martha Washington) ภรรยาของจอร์จ วอชิงตัน (George Washington) สั่งผลิตผ้า bandana ที่ทำจากฝ้าย อาจผลิตประมาณ ค.ศ. 1775-76

ผ้า bandana ในยุคนั้น บางผืนจะพบเห็นภาพบุคคลบนผืนผ้าลักษณะคล้ายกับเป็นจอร์จ วอชิงตัน คร่อมบนม้า รายล้อมด้วยปืนใหญ่ และข้อความว่า “จอร์จ วอชิงตัน, Esq., ผู้วางรากฐานและผู้ปกป้องเสรีภาพและความเป็นอิสระของอเมริกา”

หลังจากนั้นเป็นต้นมา ผ้า bandana ก็กลายเป็นสิ่งของที่เชื่อมโยงกับทางการเมืองเสมอมา โดยมีข้อความ ภาพ หรือสัญลักษณ์ บางอย่างที่สะท้อนถึงเชิงการเมือง ขณะที่เหล่าคาวบอยก็นำมาสวมใส่

เวลาต่อมา ภาพชนิดนี้ถูกจดจำว่าไปใช้เป็นผ้าเช็ดหน้า ผ้าพันคอ ผ้าโพกหัว หรือแม้แต่คาดเป็นหน้ากากปิดจมูกและปากในช่วงโรคระบาด

สีที่นิยมมีทั้งแดง ขาว และดำ กลุ่มแอฟริกันอเมริกันก็นำมาใส่กันด้วย ตัวอย่างที่แวดวงดนตรีจดจำกันได้คือภาพของทูพัก ชาเคอร์ (2pac – Tupac Shakur) แร็ปเปอร์ผู้ล่วงลับมักนำผ้าชนิดนี้มาคาดศีรษะอยู่เสมอ ระยะหลังมีผู้ผลิตเครื่องแต่งกายบางรายนำลวดลายจากผ้าชนิดนี้มาประดับลงบนเสื้อผ้า สร้างความแปลกใหม่ไปอีกแบบ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ตามรอยลวดลาย เพสลีย์ (Paisley) ลายผ้ายอดนิยม จากเปอร์เซีย-แคชเมียร์


อ้างอิง :

Hilgers, Laura. “The Global History of the Bandana”. Smithsonian. Online. Published NOV 2020. Access 10 FEB 2022. <https://www.smithsonianmag.com/innovation/global-history-bandana-180976040/>


เผยแพร่เนื้อหาในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2565