ปิดฉาก Alitalia 75 ปีสายการบินประจำชาติอิตาลี จากเที่ยวบินของโป๊ป สู่บทสุดท้ายก่อนยุครัฐคุม

โป๊ปฟรานซิส โบกมือทักทายก่อนขึ้นเครื่องบิน สายการบิน Alitalia ที่สนามบินนานาชาติใน Bratislava ประเทศสโลวาเกีย เมื่อ 15 กันยายน 2021 ภาพจาก VLADIMIR SIMICEK / AFP

สำหรับผู้ที่ติดตามข่าวคราวของศาสนจักร เมื่อโป๊ปเดินทางไปต่างประเทศ มักปรากฏชื่อสายการบิน อัลอิตาเลีย (Alitalia) ในฉากหลังของภาพข่าวเสมอ สายการบินประจำชาติอิตาลี (Flag carrier) ดำเนินกิจการมายาวนานร่วม 7 ทศวรรษ แต่ภายหลังช่วงโควิด-19 และปัญหาสืบเนื่องจากเรื่องบริหารจัดการ สายการบินเก่าแก่ของอิตาลีที่เคยโด่งดังเป็นหน้าเป็นตาให้ประเทศจะปิดฉากลงในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ และเปลี่ยนมาใช้ชื่อ ITA (Italia Trasporto Aereo) ซึ่งรัฐบาลถือครองกิจการ 100%

วันที่ 14 ตุลาคม สายการบิน “อัลอิตาเลีย” ซึ่งเคยเป็นสัญลักษณ์ของการฟื้นฟูหลังยุคสงครามของอิตาลีและเป็นที่จดจำของผู้คนในทางวัฒนธรรมจะทำการบินเป็นวันสุดท้าย ภายหลังจากสถานการณ์ช่วงโรคระบาดเล่นงานกิจการที่รัฐบาลอิตาลีช่วยหนุนมาหลายปี

หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่นานนัก สายการบิน Alitalia ก็ก่อตัวขึ้น ในช่วงยุค 60s สายการบินแห่งนี้เป็นสายการบินซึ่งใหญ่ที่สุดในยุโรปเป็นอันดับ 3 รองจากบริติชแอร์เวย์ (British Airways) และ แอร์ฟรานซ์ (Air France)

สายการบิน Alitalia ยุครุ่งเรืองถูกผูกโยงกับภาพจำของวิถีชีวิตอันน่าโสภาของผู้คนในโรมจากภาพยนตร์ฮอลลีวูดอย่างเช่น La Dolce Vita (1960) และยังเป็นสายการบินที่นักแสดงอิตาลีและนักแสดงอเมริกันใช้เดินทางไปมาระหว่างการถ่ายทำ สายการบินแห่งนี้ยังนำโป๊ปเดินทางไปต่างประเทศ เห็นได้จากภาพข่าวในการเดินทางเยือนนานาประเทศ โป๊ปฟรานซิส ยังเดินทางจากโรมไปเบลเยียม และสโลวาเกีย เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาด้วยสายการบินนี้

เครื่องบินที่นำโป๊ปออกเดินทางถูกเรียกว่า Shepherd One เทียบได้กับเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน (Air Force One) สำหรับโป๊ปก็ว่าได้ และได้รับหมายเลขที่ AZ4000

อย่างไรก็ตาม สายการบินแห่งนี้มีปัญหาทางธุรกิจตั้งแต่หลายปีก่อน เมื่อปี 2017 มีรายงานข่าวว่ารัฐบาลอิตาลีหาผู้สนใจลงทุนเข้ามาบริหารสายการบินแห่งนี้ สายการบิน Alitalia ประสบปัญหาทางธุรกิจตลอดหลายปีที่ผ่านมา ไม่มีผลกำไรมา 2 ทศวรรษ และไม่สามารถแข่งขันกับสายการบินต้นทุนต่ำในขณะที่ต้นทุนของตัวเองยังมีตัวเลขสูง และยังมีปัญหากับแรงงาน เกิดสไตร์คงานขึ้นในอดีตจนถึงปัจจุบัน ปี 2021 ก็เกิดสไตร์คงานที่ทำให้เที่ยวบินถูกยกเลิกมาแล้ว

ปัจจัยที่ส่งผลต่อธุรกิจอีกประการคือรถไฟความเร็วสูงซึ่งเข้ามากินส่วนแบ่งในส่วนการเดินทางภายในประเทศ เมื่อปี 2008 อิตาลีเริ่มมีโครงข่ายรถไฟความเร็วสูงภายในประเทศ ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟซึ่งประหยัดเวลา เดินทางรวดเร็ว และสะดวกกว่าเครื่องบินเพิ่มสูงต่อเนื่อง โดยเฉพาะเส้นทางที่ได้รับความนิยมอย่างโรมไปมิลาน ระยะทางราว 400 ไมล์ เดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น รายงานข่าวจาก CNN ระบุว่า ระบบรถไฟความเร็วสูงในอิตาลีเปลี่ยนโฉมรถไฟแบบเดิมในอิตาลีที่ใช้เวลานาน ล้าสมัย และมักล่าช้าไปอย่างสิ้นเชิง

แม้สายการบินประจำชาติอิตาลีประสบปัญหา แต่รัฐบาลอิตาลีก็พยายามเข้าช่วยเหลือ Andrea Giuricin ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย Bicocca เผยว่า รัฐบาลอิตาลีทุ่มเม็ดเงินลงทุนในสายการบินนี้กว่าหมื่นล้านยูโรนับตั้งแต่ปี 2008

รายงานข่าวจาก Wall Street Journal ระบุว่า ในปี 2012 Alitalia ยังมีผู้ใช้บริการ 25 ล้านราย และมีส่วนแบ่งการตลาดในอิตาลี 17% สายการบิน Etihad ก็เคยเข้ามาถือหุ้นและฝึกสอนพนักงานให้บริการบนเครื่องให้เป็นมิตรมากขึ้นเมื่อปี 2016

แต่ในปี 2019 Alitalia เริ่มถูกสายการบินอื่นแซง เมื่อมาถึงช่วงโรคระบาดยุคโควิด-19 ซึ่งทำให้สายการบินต้องระงับให้บริการไปหลายเดือนส่งผลกระทบต่อธุรกิจอย่างหนักและถือเป็นหมัดน็อกธุรกิจการบินก็ว่าได้ นาย มาริโอ ดรากี (Mario Draghi) นายกรัฐมนตรีอิตาลีเรียกร้องให้รัฐบาลเข้ามากู้วิกฤตสายการบินนี้อีกครั้ง

นับตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2021 สายการบินจะใช้ชื่อใหม่ว่า Italia Trasporto Aereo หรือ ITA มีรัฐบาลอิตาลีถือครองแบบสมบูรณ์ ภายหลังการลงทุนของรัฐบาลราว 720 ล้านยูโร ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานว่า โป๊ปจะเลือกใช้บริการสายการบิน ITA หรือไม่

คลิกอ่านเพิ่มเติม : จุดจบกรีกโรมัน ถึงกำเนิดโป๊ป ฤๅเป็นภาพสะท้อนสุโขทัย-อยุธยา ระบอบเสรี VS บังคับ


อ้างอิง :

Buckley, Julia. “How Italy’s high-speed trains helped kill Alitalia”. CNN. Online. Published 13 OCT 2021. Access 14 OCT 2021. <https://edition.cnn.com/travel/article/italy-high-speed-trains-alitalia/index.html>

Marchetti, Silvia. “‘A piece of flying Italy around the world’: The rise and fall of Alitalia”. CNN. Online. Published 29 AUG 2021. Access 14 OCT 2021. <https://edition.cnn.com/travel/article/alitalia-rise-and-fall-italy-cmd/index.html>

Sylvers, Eric. “Alitalia, Once a Carrier of the Jet Set, Nears Its Last Flight”. Wall Street Journal. Online. Published 13 OCT 2021. Access 14 OCT 2021. <https://www.wsj.com/articles/alitalia-once-a-carrier-of-the-jet-set-nears-its-last-flight-11634136638>


เผยแพร่เนื้อหาในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 14 ตุลาคม 2564