รวมเพลงโฆษณาติดหู-ฝังหัวตั้งแต่รุ่นพ่อ จากผงซักฟอก-ถ่านไฟฉาย ถึงสอนขับรถ

โทรทัศน์ เพลงโฆษณา ส.สะพานมอญ
ภาพประกอบเนื้อหา - เยาวชนดูโทรทัศน์ กับภาพประกอบโลโก้ โรงเรียนสอนขับรถยนต์ ส.สะพานมอญ จาก www.ssapanmorn.com

ช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 (พ.ศ. 2563) ซึ่งเลื่อนมาแข่งปี ค.ศ. 2021 (พ.ศ. 2564) แฟนบอลชาวไทยได้รู้ว่าจะได้ชมการถ่ายทอดสดยูโร 2020 สมใจหลังจากลุ้นกันว่าใครจะเป็นผู้นำเข้ามาถ่ายทอดจนถึงก่อนแมตช์แรกแค่ไม่กี่วัน เมื่อถ่ายทอดสดยูโร 2020 ในไทย ปรากฏว่ามี “เพลงโฆษณา” ที่ติดหูผู้ชมอย่างมาก

เพลงโฆษณาในไทยที่ติดหูผู้ชมปรากฏในไทยมานานแล้ว มีบทเพลงมากมายอยู่ในความทรงจำ บทเพลงเป็นที่จดจำมาถึงปัจจุบันยังมีให้เห็นกันอยู่ ที่สำคัญคือในอดีตเมื่อกว่า 60 ปีก่อน มีนักแต่งเพลงและผู้ขับร้องเพลงโฆษณาชื่อดังมากมายด้วย

พ.ต.อ. อารักษ์ รามโกมุท (ยศเมื่อ พ.ศ. 2559) รวบรวม “เพลงโฆษณา” ในไทยที่โด่งดังติดหูพร้อมรายละเอียดผู้อยู่เบื้องหลังผลงานเหล่านั้นมาเขียนลงในบทความ “เพลงโฆษณาในอดีต” เผยแพร่ในนิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม ฉบับเดือนมิถุนายน 2559 เนื้อหามีดังต่อไปนี้


 

เพลงโฆษณาเกิดขึ้นในประเทศไทยหลายสิบปีมาแล้ว สินค้าที่นำมาโฆษณาก็มีตั้งแต่ ผงซักฟอก ยาฆ่าแมลง ร้านขายทอง โรงเรียนสอนขับรถยนต์ ถ่านไฟฉาย พู่กัน และอื่นๆ อีกมากมาย ผมจะขอจาระไนให้ฟัง ดังนี้

ในช่วง พ.ศ. 2490-2500 มีเพลงโฆษณาที่ดังมากในยุคนั้น เพราะได้นักร้องระดับแผ่นเสียงทองคำ คือ สมยศ ทัศนพันธ์ เป็นผู้ขับร้อง เป็นเพลงโฆษณาผงซักฟอก เนื้อร้องเท่าที่พอจะจำได้ ดังนี้

“ไฮโดรคลีนโนเย่น เป็นผงซักมาตรฐาน ซ้ำมีกลิ่นหอมสราญ…(H)”

ผงซักฟอกเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มาแทนสบู่กรด ผู้คนในยุคนั้นตื่นเต้นกันมาก เพราะใช้งานสะดวกสบาย ไม่ต้องออกแรงซักเหมือนสบู่ ซ้ำยังไม่กัดมืออีกด้วย

เพลงโฆษณาต่อไปเป็นเพลงโฆษณาโรงเรียนสอนขับรถยนต์ “ส.สะพานมอญ” ซึ่งปัจจุบันก็ยังดำเนินกิจการอยู่ เพลงนี้เริ่มออกอากาศประมาณ พ.ศ. 2510 มาจนถึงปัจจุบัน (บทความนี้เผยแพร่เมื่อ พ.ศ. 2559 – กองบก.) ผู้ขับร้องคือ นคร มงคลายน นักร้องและนักแต่งเพลงชื่อดังในยุคนั้น เนื้อเพลงมีดังนี้

“ถ้าอยากขับรถต้องเรียนเสียก่อน ส.สะพานมอญ สอนให้ได้ผล อยากเป็นช่างฟิต ซ่อมฟิต เครื่องยนต์ ขอเชิญทุกคนเรียนที่ ส.สะพานมอญ เชี่ยวชาญการขับรถ รู้กฎของการจราจร แก้ไขเครื่องได้แน่นอน สอนลัดรู้เร็วนักหนา”

เพลงโฆษณาต่อไปเป็นเพลงโฆษณาแบตเตอรี่โบลีเด้น ปัจจุบันแบตเตอรี่ยี่ห้อนี้ ก็ยังมีขายอยู่ในท้องตลาด เพลงนี้ขับร้องโดย คุณนคร มงคลายน เช่นกัน เนื้อร้องมีว่า

“โบลีเด้น โบลีเด้น โบลีเดน แผ่นธาตุทำด้วยตะกั่วอย่างดี แผ่นกั้นยางผสมเคมี ทนทานเหลือที่ ต้องแบตเตอรี่โบลีเด้น”

เพลงโฆษณาเพลงต่อไป เป็นเพลงโฆษณาพู่กัน สง่า มะยุระ ซึ่งปัจจุบันก็ยังมีขายอยู่ในท้องตลาด เพลงนี้แต่งและขับร้องโดย นคร มงคลายน เช่นเคย เนื้อร้องเท่าที่จำได้มีดังนี้

“สง่า มะยุระ เขายอดละเรื่องพู่กัน นับเป็นราษฎรคนขยัน ประดิษฐ์พู่กัน เป็นคนแรกในเมืองไทย”

เพลงโฆษณาเพลงต่อไป ประมาณ พ.ศ. 2515-20 เป็นเพลงโฆษณาร้านทองยี่ห้อ “เซ่งเฮงหลี” ซึ่งปัจจุบันก็ยังดำเนินกิจการอยู่ที่ย่านเยาวราช แต่งและขับร้องโดย นคร มงคลายน เนื้อร้องมีดังนี้

“เซ่งเฮงหลี มีทองตรามงกุฎ เนื้อทองดีบริสุทธิ์ผุดผ่องใส ตั้งมานานหนักหนากว่าใครไหนๆ ซื้อครั้งใด มั่นใจได้ทันที”

เพลงโฆษณาต่อไป เป็นเพลงโฆษณายาฆ่าแมลงฟูมาคิลล่า เป็นห้างใหญ่อยู่มุมถนนสี่แยกวัดตึก ปัจจุบันก็ยังเปิดกิจการอยู่ เพลงโฆษณาฟูมาคิลล่านี้ ผู้ร้องคือ คุณวิเชียร ภู่โชติ นักร้องดังในยุค 2510-20 เพลงโฆษณาฟูมาคิลล่า ใช้ทำนองพม่าเห่ หรือพม่าแทงกบ ที่เด็กเล็กร้องกันได้ทุกคน เนื้อร้องที่พอจำได้กระท่อนกระแท่น มีดังนี้

“ฉีดไปสุดแรง เจ้าแมลงตายสิ้นทั้งมดเรือดริ้นวอดวาย ศพแมลงร่วงพรู ดูมากมาย บ้างนอนหงายบ้างนอนตะแคงเกลื่อนไป เมียให้เรานอนนอกมุ้งไม่ต๊กกะใจ เพราะเราใช้ฟูมาคิลล่า ตราเครื่องบิน ฉีดฟูมาคิลล่า พม่านอนสบาย”

เพลงโฆษณาเพลงต่อไป เป็นเพลงโฆษณาถ่านไฟฉายตรากบ แต่งและขับร้องโดย นคร มงคลายน ราชาเพลงโฆษณาในยุคนี้ (2559) บางท่อนของเพลง มีดังนี้

“ยุคนี้มันต้องทันสมัย ผมเลือกใช้แต่ถ่านไปตรากบ วิทยุและกระบอกไฟฉายสะดวกสบาย มากมายแถมครบ ถ่านก็มีหลายอย่างให้ลอง เขาต่างรับรองต้องแพ้ตรากบ เหตุและผลเขาน่าฟังครับ ขอให้ลองสดับน่ะท่านที่เคารพ”

นักแต่งเพลงโฆษณาและร้องเอง อีกท่านหนึ่ง ซึ่งจะไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือ คุณอาดอกดิน กัญญามาลย์ คุณอาดอกดินเป็นศิลปินที่เก่งรอบตัว เป็นเจ้าของบริษัทกัญญามาลย์ภาพยนตร์ ที่สร้างหนังได้เงินล้านทุกเรื่อง

อาดอกดินทำได้ทุกอย่างตั้งแต่สวดคฤหัสถ์ เล่นตลกหน้าม่าน แบบที่น้าโย่ง ลุงพวง เล่นอยู่ในปัจจุบันนี้ ทีมของอาดอกดิน คือ สมพงษ์-ล้อต๊อก-ดอกดิน อาดอกดินไม่เก่งแต่แสดงตลกอย่างเดียว แต่แสดงบทชีวิตให้คนร้องไห้ทั้งโรงก็ได้ เช่น ภาพยนตร์เรื่องละครเร่ ของอัศวินภาพยนตร์ (พ.ศ. 2495-2510)

อาดอกดินเล่นเป็นหัวหน้าวงละครเร่ที่ทำทุกอย่างเพื่อกอบกู้ให้วงละครอยู่รอด หลังจากพระเอกละครชื่อดังลาออกจากวงไปอยู่กับวงอื่น อาดอกดินทรมานตัวเองให้ตาย เพื่อจะได้เงินค่าประกันชีวิตมาพยุงวงละครเร่ เรียกน้ำตาคนดูได้ทั้งโรง

ภาพยนตร์เรื่องละครเร่ มีพระเอกคือ มานพ อัศวเทพ และนางเอกคือ นันทวัน เมฆใหญ่ และมีเพลงดังประจำเรื่องคือเพลง “ชีวิตละคร” ซึ่งอาดอกดินเป็นคนแต่ง เนื้อร้องที่พอจะจำได้ ดังนี้

“ตัวของเราเป็นใครกันแน่ ทุกสิ่งเปลี่ยนแปร ชีวิตทุกวันไป ในบทบาทเขาวาดให้ บทบาทวาดไว้สวมใส่ ให้เดิน ครั้นหวนคืนมายังบ้านเก่า ที่เคยเฝ้าอบอุ่น เหมือนคราก่อน ฟังแต่เสียงวิเวกวอน กู่เรียกสะท้อน ละครเล่นจนสิ้นใจ”

ละครเร่ เป็นละครที่ประทับใจผู้เขียนมากจนจำเพลงละครเร่ได้ ทั้งที่ผ่านมา 50 กว่าปีแล้ว หนังที่อาดอกดินสร้าง จะใช้นางเอกคู่เดียว คือ มิตร-เพชรา และจะเข้าฉายที่คาเธ่ย์ ย่านเยาวราช เป็นประจำ ดังโฆษณาหนังนกน้อยว่า “นกน้อย คอยท่า ที่คาเธ่ย์”

หนังที่อาดอกดินสร้างได้เงินล้านแทบทุกเรื่อง เท่าที่จำชื่อได้คือ นกน้อย ลมฝน ฝนแรก แสงเทียน ลมเหนือ และหนังทุกเรื่องอาดอกดินจะแต่งเพลงโฆษณาเอง และร้องเอง เรียกว่านักโฆษณาทั้งหลายจะไม่ได้เงินจากอาดอกดินเลย

เพลงโฆษณาที่พอจำได้บางท่อน คือเพลงโฆษณาภาพยนตร์เรื่อง “ลมเหนือ” เนื้อร้องบางท่อน ดังนี้

“อย่าไปนั่งเหนือลม เดี๋ยวได้ดมลมเหนือ”

เพียงท่อนนี้คนฟังก็หัวเราะกลิ้งแล้ว…

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


หมายเหตุ : คัดเนื้อหาจากบทความ “เพลงโฆษณาในอดีต” โดย พ.ต.อ. อารักษ์ รามโกมุท (ยศในขณะนั้น) ในศิลปวัฒนธรรม ฉบับมิถุนายน 2559


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 14 มิถุนายน 2564