จดหมายที่ทหารเยอรมันส่งด้วยนกพิราบกว่าร้อยปีก่อน ถูกพบโดยบังเอิญได้อย่างไร

จดหมาย ซึ่งเขียนโดยเจ้าหน้าที่ชาวเยอรมันในช่วงสงคราม และส่งไปกับพิราบสื่อสาร ราวปี 1910 แต่เกิดตกหล่น กระทั่งมีผู้พบโดยบังเอิญในปี 2020 ภาพจาก SEBASTIEN BOZON / AFP

ภาพการส่งสารโดยใช้นกพิราบมักถูกนำเสนอในภาพยนตร์ย้อนยุค ภาพที่พบเห็นในโลกจินตนาการอาจข้ามข้อเท็จจริงว่ากว่าที่พัสดุจะส่งถึงมือผู้รับต้องใช้เวลาและยังต้องลุ้นกันด้วยว่าจะถึงมือผู้รับโดยปลอดภัยหรือไม่ กรณีตัวอย่างที่เกิดขึ้นในโลกความเป็นจริงคือ หลายครั้งที่จดหมายสูญหายไป กว่าจะค้นพบอีกครั้งก็ล่วงเลยมาเป็นเวลานับร้อยปีแล้ว ดังกรณีการค้นพบจดหมายที่เขียนโดยทหารเยอรมัน ซึ่งถูกค้นพบโดยบังเอิญในท้องทุ่ง

รายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศเปิดเผยว่า การค้นพบจดหมายที่หลุดหล่นเกิดขึ้นเมื่อเดือนกันยายน ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา การค้นพบเกิดขึ้นโดยบังเอิญขณะคู่รักคู่หนึ่งกำลังเดินเล่นในภูมิภาค Alsace แถบตะวันออกของฝรั่งเศส

ขณะเดินเล่นพวกเขาค้นพบแคปซูลอลูมิเนียมขนาดเล็กในท้องทุ่ง ภายในแท่งปรากฏเป็นจดหมายกระดาษเขียนข้อความภาษาเยอรมันที่แทบอ่านลายมือไม่ออกแล้ว ผู้ค้นพบทั้งสองนำแคปซูลที่เจอมาส่งมอบให้พิพิธภัณฑ์ หลังจากนี้ กระดาษที่พบจะนำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ต่อไป

(บน) จดหมายที่เขียนโดยจนท.เยอรมัน ส่งโดยพิราบสื่อสาร คาดว่าจัดส่งและตกหล่นในปี 1910 กระทั่งมีผู้ค้นพบโดยบังเอิญในปี 2020 (ล่าง) ถอดใจความเนื้อหา ภาพจาก SEBASTIEN BOZON / AFP

รายงานข่าวจากสำนักข่าว BBC เผยว่า กระดาษข้อความดังกล่าวน่าจะถูกส่งในช่วงเวลาระหว่าง 1910-1916 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ขณะที่รายงานข่าวจากสำนักข่าวฝรั่งเศสอ้างอิงคำให้สัมภาษณ์ของ Dominique Jardy ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ Linge ซึ่งอยู่ในละแวกใกล้เคียงกับจุดที่ถูกพบ โดยเขาระบุว่า มีความเป็นไปได้มากว่าน่าจะถูกส่งในปี 1910

Jardy ยังติดต่อกับเพื่อนชาวเยอรมันให้ช่วยแปลความสารบนกระดาษ พบว่า ข้อความระบุถึงรายละเอียดการเคลื่อนย้ายทัพของฝั่งเยอรมนี

ทหารรายที่ส่งไปน่าจะประจำการอยู่ที่ Ingersheim ซึ่งในเวลานั้นยังเป็นส่วนหนึ่งของเยอรมนี ขณะที่ปัจจุบันเป็นพื้นที่ในฝรั่งเศส

Dominique Jardy ยังแสดงความคิดเห็นว่า การค้นพบครั้งนี้เป็นอีกปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยาก แคปซูลไม่ค่อยจะโผล่พ้นผิวดินขึ้นมา ขณะที่ยังมีวัสดุซึ่งเกี่ยวข้องกับกองทัพต่างๆ จากช่วงสงครามโลกยังคงไม่ถูกค้นพบอีกมาก

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2563