8 ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่ถึงแก่อสัญกรรมในระหว่างดำรงตำแหน่ง

การถึงแก่อสัญกรรมของประธานาธิบดี Zachary Taylor

ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกามีมาแล้วทั้งหมด 45 คน ในจำนวนนี้ 8 คน ถึงแก่อสัญกรรมในระหว่างดำรงตำแหน่ง ซึ่งสามารถแบ่งการถึงแก่อสัญกรรมออกเป็น 2 ประเภทคือ ถึงแก่อสัญกรรมด้วยเหตุธรรมชาติ และถึงแก่อสัญกรรมจากการถูกลอบสังหาร

ประธานาธิบดี William Henry Harrison เป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนแรกที่ถึงแก่อสัญกรรมในระหว่างดำรงตำแหน่ง และยังดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์ เพียง 32 วัน เมื่อในวันที่ 4 มีนาคม ค.ศ. 1841 ประธานาธิบดี Harrison กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีสาบานตนอย่างยาวนานเกือบ 2 ชั่วโมง ท่ามกลางฝนตกหนักและอากาศที่หนาวเหน็บ โดยที่เขาไม่สวมหมวกหรือเสื้อคลุม ทำให้สุขภาพของเขาแย่ลงอย่างรวดเร็วในช่วงหลายสัปดาห์ต่อมา มีภาวะติดเชื้อและปอดบวม กระทั่ง ถึงแก่อสัญกรรมในวันที่ 4 เมษายน ค.ศ. 1841

อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาในวารสาร Clinical Infectious Diseases ตีพิมพ์เมื่อ ค.ศ. 2014 อ้างว่า แม้แพทย์ของประธานาธิบดีจะประกาศว่า โรคปอดบวมเป็นสาเหตุของการถึงแก่อสัญกรรม แต่นักวิจัยพบข้อมูลที่น่าเชื่อได้ว่า อาจมีสาเหตุมาจากไข้ไทฟอยด์มากกว่า

การถึงแก่อสัญกรรมของประธานาธิบดี William Henry Harrison

ประธานาธิบดี Zachary Taylor ถึงแก่อสัญกรรมเพียง 16 เดือนหลังจากพิธีสาบานตน โดยเมื่อ ประธานาธิบดี Taylor ร่วมงานเฉลิมฉลองวันชาติในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1850 ซึ่งเป็นวันที่ร้อนจัด หลังจากประธานาธิบดีกลับไปที่ทำเนียบขาว และได้กินเชอร์รี่ ไอศกรีม (Iced milk) และน้ำ กระทั่งคืนนั้นประธานาธิบดีล้มป่วยด้วยอาการปวดท้อง ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่า ป่วยเป็นอหิวาตกโรค บ้างระบุข้อมูลว่า เชื้อโรคมาจากเชอร์รี่ที่ถูกล้างผ่านน้ำสกปรก กระทั่ง ถึงแก่อสัญกรรมในวันที่ 9 กรกฎาคม ค.ศ. 1850

อย่างไรก็ตาม หลังการถึงแก่อสัญกรรมไม่นานมีบางกระแสเชื่อว่า ประธานาธิบดีอาจถูกวางยาพิษ เนื่องจากเขาต่อต้านการขยายการค้าทาสไปทางตะวันตก จนเมื่อ ค.ศ. 1991 ได้มีการตรวจสอบศพของประธานาธิบดี Taylor อีกครั้ง โดยขุดศพขึ้นมาตรวจสอบด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ผู้ตรวจสอบทางการแพทย์ของรัฐเคนตักกี ได้ผลวิเคราะห์สาเหตุการถึงแก่อสัญกรรมในทำนองคล้ายเดิมว่า ประธานาธิบดี Taylor ถึงแก่อสัญกรรมด้วยโรคกระเพาะและลำไส้อักเสบ ซึ่งมักเกิดจากแบคทีเรียหรือไวรัสในอาหารหรือเครื่องดื่มที่ปนเปื้อน ไม่ใช่การถูกวางยาพิษ เพราะไม่พบสารหนูในปริมาณที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

ประธานาธิบดี Warren G Harding ถึงแก่อสัญกรรมโดยไม่คาดคิดในห้องพักของโรงแรมในเมืองซานฟรานซิสโก เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ค.ศ. 1923 ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี Harding มีภาวะหัวใจโต (Enlarged Heart) ได้ออกเดินทางไปยังรัฐชายฝั่งตะวันตก เพื่อหาเสียงสนับสนุนในการเลือกตั้งที่จะมาถึง ทว่า การเดินทางครั้งนี้เป็นไปอย่าทรหด ประกอบกับป่วยอาหารเป็นพิษ คณะของประธานาธิบดีจึงเปลี่ยนเส้นทางไปยังเมืองซานฟรานซิสโก และประธานาธิบดีเข้าพักไปที่โรงแรมนั้น และถึงแก่อสัญกรรมอย่างกะทันหันจากภาวะหัวใจล้มเหลว

ประธานาธิบดี Franklin D. Roosevelt เป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งประธานาธิบดี Roosevelt ต้องเผชิญกับอาการป่วยมาตั้งแต่ดำรงตำแหน่งสมัยแรก กระทั่ง ถึงแก่อสัญกรรมด้วยโรคหลอดเลือดสมองหรือ Stroke เมื่อวันที่ 12 เมษายน ค.ศ. 1945

ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาอีกสี่คนที่ถึงแก่อสัญกรรมจากการถูกลอบสังหารคือ ประธานาธิบดี Abraham Lincoln ถูกยิงเข้าที่ศีรษะ โดย John Wilkes Booth นักแสดงละครเวที เมื่อวันที่ 14 เมษายน ค.ศ. 1865 ณ ที่โรงละครในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

การลอบสังหารประธานาธิบดี Abraham Lincoln

ประธานาธิบดี James Garfield ถูกลอบสังหารเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ค.ศ. 1881 ที่สถานีรถไฟ Baltimore และ Potomac โดย Charles Jules Guiteau ใช้ปืนพกขนาด .44 ม.ม. ยิงใส่ประธานาธิบดีสองครั้ง แม้ประธานาธิบดี Garfield จะรอดชีวิตมาได้ แต่ยังมีอาการบาดเจ็บรุนแรง และถึงแก่อสัญกรรมด้วยภาวะเลือดเป็นพิษ เมื่อวันที่ 19 กันยายน ค.ศ. 1881

ประธานาธิบดี William McKinley ถูกลอบสังหารเมื่อวันที่ 6 กันยายน ค.ศ. 1901 โดย Leon F. Czolgosz ผู้ลอบสังหารใช้ปืนขนาด .32 ม.ม. ยิงใส่ประธานาธิบดีขณะเยี่ยมชมงาน Pan American Exposition ที่เมืองบัฟฟาโล ประธานาธิบดีถูกนำตัวไปรักษาอย่างเร่วด่วน ทว่า แพทย์ไม่สามารถระบุตำแหน่งกระสุนปืนและนำออกมาได้ แม้จะรอดชีวิตในวันนั้นมาได้ แต่อาการของประธานาธิบดีไม่ดีขึ้น

กระทั่งถึงวันที่ 13 กันยายน สภาพของประธานาธิบดีเริ่มทรุดลง มีภาวะเนื้อเน่าที่ผนังกระเพาะอาหารและทำให้เลือดเป็นพิษอย่างรุนแรง ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ประธานาธิบดีเริ่มอ่อนแอและหมดสติ ก่อนจะถึงแก่อสัญกรรมในวันที่ 14 กันยายน ค.ศ. 1901

และประธานาธิบดีคนล่าสุดที่ถึงแก่อสัญกรรมในระหว่างดำรงตำแหน่ง คือ ประธานาธิบดี John F. Kennedy ถูกลอบสังหารเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ค.ศ. 1963 ที่มลรัฐเทกซัส โดย Lee Harvey Oswald

การลอบสังหารประธานาธิบดี James Garfield

อ้างอิง :

www.historyextra.com/period/modern/american-presidents-died-assassinated-in-office-how-many-who-names-jfk-lincoln/

www.nationalgeographic.com/history/2020/10/how-past-presidents-battled-illness-in-office/

www.history.com/news/the-assassination-of-president-william-mckinley

www.history.com/news/the-assassination-of-president-james-a-garfield


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 5 พฤศจิกายน 2563