จีโอวานนี่ เบลโซนี่ (Giovanni Belzoni) กับการค้นพบวิหารอาบูซิมเบลในอียิปต์

วิหารอาบูซิมเบล (By Than217 / Public Domain)
จิโอวานนี่ เบลโซนี่ นักขุดหาสมบัติโบราณอียิปต์

จีโอวานนี่ เบลโซนี่ (1778-1823) เป็นนักผจญภัยขุดหาสมบัติโบราณในอียิปต์ เขาเคยทำงานกับคณะละครสัตว์ในลอนดอน ในปี ค.. 1815

เขาเดินทางไปยังอียิปต์ เพื่อหางานเป็นที่ปรึกษาให้กับรัฐบาลอียิปต์ ที่สมัยนั้นอยู่ภายใต้การปกครองของอาณาจักรออตโตมัน แต่เมื่อไม่ประสบความสำเร็จ เขาจึงรับจ้างกงสุลอังกฤษชื่อ เฮนรี่ ซัลต์ (Henry Salt) ทำการขนย้ายรูปหินสลักครึ่งตัวของรามเสสที่ 2 จากวิหารรามเมเซียม เมืองลักซอร์ ไปยังอังกฤษ ปัจจุบันรูปสลักรามเสสที่ 2 ชิ้นนี้ตั้งแสดงอยู่ที่ British Museum

เบลโซนี่ เป็นศิลปินนักวาดภาพสีน้ำมัน เขาจะบันทึกงานที่ทำในแต่ละวัน ด้วยการวาดรูปสีน้ำมันประกอบ เช่น ภาพวาดการเคลื่อนย้ายรูปสลักรามเสสที่ 2 ที่จะนำไปยังอังกฤษ เมื่อเขาได้ยินเรื่องเล่าเกี่ยวกับวิหารอาบูซิมเบล ที่ตั้งอยู่พรมแดนใต้สุดของอียิปต์ เบลโซนี่จึงมุ่งมั่นจะเป็นคนแรกที่จะเข้าไปภายในวิหารนี้

ภาพวาดการขนย้ายรูปสลักรามเสสที่ 2 ของเบลโซนี่ ภาพจาก cimbytravels
รูปสลักรามเสสที่ 2 ตั้งแสดงที่ British Museum ภาพจาก wikipedia

เดือนกันยายน 1815 เรือของเบลโซนี่แล่นไปถึงหน้าวิหารอาบูซิมเบล ภาพวาดสีน้ำมันของเขาเป็นรูปวิหาร 2 แห่ง วิหารเล็กมีรูปสลัก 6 รูปตั้งอยู่หน้าวิหาร ส่วนวิหารใหญ่ตั้งอยู่บริเวณหน้าผา เบลโซนี่เขียนบรรยายไว้ว่า เมื่อไปถึงหน้าวิหารใหญ่ ความหวังที่จะเข้าไปภายในวิหาร ก็พังทลายทันที เพราะทรายได้ปิดประตูทางเข้าจนเกือบมิด

หลังจากนั้นอีก 1 ปีต่อมา เบลโซนี่กลับมายังวิหารอาบูซิมเบลอีกครั้งหนึ่ง คนงานของเขาใช้เวลา 3 สัปดาห์ ในการขุดทรายออกจากทางเข้าวิหาร นับเป็นครั้งแรกในระยะเวลาหลายพันปี ที่เบลโซนี่ได้เห็นสิ่งที่ปรากฎเบื้องหน้า การค้นพบที่ยิ่งใหญ่สุดของเขา

เขาบันทึกการค้นพบนี้เป็นภาพสีน้ำมัน ที่เป็นรูปห้องโถงของวิหาร มีรูปสลักขนาดใหญ่ของรามเสสที่ 2 จำนวน 8 รูป ในท่ายืนของเทพเจ้าโอไซริส (Osiris) ลึกเข้าไปคือห้องรโหฐาน เป็นที่ประดิษฐาน 4 เทพเจ้าที่ยิ่งใหญ่ของอียิปต์โบราณ คือ อามุนรา ราฮารักค์ติ พทาร์ และรามเสสที่ 2  


แก้ไขปรับปรุงเนื้อหาในระบบออนไลน์เมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2562