ภาพเคลื่อนไหวหายากของ “ไอน์สไตน์” ในบ้านพัก และวาทะถึงกฎห้ามขายสุราในสหรัฐฯ

ภาพถ่ายของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ จาก AFP

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักฟิสิกส์ชื่อก้องโลกเดินทางมาที่นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อปี ค.ศ. 1930 ครั้งนั้นมีฝูงชนมาต้อนรับเขามากมาย ภาพเหตุการณ์ครั้งนั้นถูกบันทึกไว้ด้วย เช่นเดียวกับภาพบรรยากาศของเขาแบบสบายๆ ขณะพักผ่อนในบ้านพักนอกเบอร์ลิน ในเยอรมนี และขณะลี้ภัยในสหรัฐอเมริกา

ขณะที่เดินทางมาถึง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ถูกถามความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องการห้ามขายสุรา ไอน์สไตน์ ตอบคำถามนี้ว่า “ผมไม่ได้ดื่ม ดังนั้น ผมไม่สนใจ”

ภาพบรรยากาศเหล่านี้ถูกเผยแพร่โดยสื่อของพิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียน (Smithsonian) ในภาพที่เผยแพร่ยังมีภาพเคลื่อนไหวของไอน์สไตน์ ขณะพักผ่อนในบ้านพัก ซึ่งในภาพแสดงให้เห็นไอน์สไตน์ ในชุดนอน และยังมีเอลซ่า (Elsa) ภรรยา (คนที่ 2) ของเขาอยู่ด้วย

ในปี 1933 ไอน์สไตน์ ประกาศทิ้งสัญชาติเยอรมัน และลี้ภัยในสหรัฐอเมริกา เขาพักในย่านลอง ไอส์แลนด์ ในนิวยอร์ก ในช่วงเวลานั้น ลีโอ แม็ตเทอร์สดอร์ฟ (Leo Mattersdorf) เพื่อนและนักบัญชี-ที่ปรึกษาด้านบัญชี ถ่ายภาพไอน์สไตน์ ขณะพักผ่อนในบ้านพักเอาไว้ในวิดีโอส่วนตัว

SUMMER SALE! ลดราคาพิเศษกลับมาแล้ว สมัครสมาชิกรายปีนิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม ลดราคา 40% เฉพาะสมัครวันที่ 1-30 เม.ย. 64 คลิกดูข้อมูลเพิ่มและสมัครที่นี่


เผยแพร่เนื้อหาในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 13 กรกฎาคม 2563

บทความก่อนหน้านี้
บทความถัดไป