“หลุยส์ นโปเลียน” ขึ้นเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศส หลังชนะเลือกตั้งท่วมท้น

จักรพรรดินโปเลียนที่ 3 (AFP PHOTO)

นโปเลียนที่ 3 หรือ หลุยส์ นโปเลียน มีชื่อเต็มว่า ชาลส์ หลุยส์ นโปเลียน โบนาปาร์ต (Charles-Louis-Napoléon Bonaparte) เป็นลูกชายคนที่ 3 ของ หลุยส์ โบนาปาร์ต (Louis Bonaparte) ผู้เคยเป็นกษัตริย์แห่งฮอลแลนด์ระยะสั้นๆ [และเป็นน้องชายของ นโปเลียนที่ 1 หรือ นโปเลียน โบนาปาร์ต (Napoléon Bonaparte)] กับออร์ตองซ์ เดอ บัวฮ์เนียส์ โบนาปาร์ต (Hortense de Beauharnais Bonaparte) [ลูกติดภรรยาของ นโปเลียน โบนาปาร์ต]

หลุยส์ นโปเลียนใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในวัยเด็กลี้ภัยในต่างแดน เช่นเดียวกับสมาชิกตระกูลโบนาปาร์ตคนอื่นๆ ที่ถูกขับไล่ออกจากฝรั่งเศสหลังนโปเลียนที่ 1 ถูกขับออกจากตำแหน่งจักรพรรดิในปี 1815 (พ.ศ. 2358) ระหว่างที่ใช้ชีวิตในต่างแดนเขาได้รู้จักคุ้นเคยกับเหยื่อรายอื่นๆ ที่ต้องลี้ภัยจากการฟื้นฟูราชวงศ์บูร์บง (Bourbon) รวมถึงชีวิตของชนกลุ่มน้อยอื่นๆ ในต่างแดนทำให้เขามีความสนใจในด้านประวัติศาสตร์ และได้แรงบันดาลใจจากแนวคิดว่าด้วยอิสรภาพของชาติ และสิทธิในการลงคะแนนเสียงอย่างเท่าเทียม (ในเพศชาย)

เมื่อดยุกแห่งไรซ์ตาดต์ (Duke of Reichstadt) ลูกชายคนเดียวของนโปเลียนที่ 1 เสียชีวิตลง หลุยส์ นโปเลียน จึงถือตนเป็นตัวแทนของตระกูลในการอ้างสิทธิเหนือบัลลังก์ฝรั่งเศส เขาตั้งใจศึกษาศาสตร์ต่างๆ เพื่อเตรียมการขึ้นเป็นผู้นำฝรั่งเศสเมื่อมีโอกาส จากนั้นจึงเริ่มเผยแพร่งานเขียนชักจูงผู้คนว่า ฝรั่งเศสจะกลับมาสู่ความยิ่งใหญ่ได้ก็ด้วยอำนาจของจักรพรรดิเท่านั้น และเคยพยายามก่อรัฐประหาร 2 ครั้งแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

ในปี 1848 (พ.ศ. 2391) เกิดการปฏิวัติขึ้นอีกครั้งในฝรั่งเศส มีการประกาศก่อตั้งสาธารณรัฐที่ 2 หลังขับไล่กษัตริย์หลุยส์-ฟิลิปป์ (Louis-Philippe) ได้สำเร็จในเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อมีการเลือกตั้งในระดับล่าง หลุยส์ นโปเลียน ลงเลือกตั้งด้วยแต่ไม่ยอมรับตำแหน่ง และรอจนกระทั่งมีการเลือกตั้งประธานาธิบดี เขาใช้ชื่อเสียงจากการเป็นหลานของอดีตจักรพรรดิผู้ยิ่งใหญ่ สร้างความนิยมในบรรดาชนชั้นกลางและชาวนา ด้วยสัญญาว่าจะนำความสงบเรียบร้อยและความมั่งคั่งกลับคืนมาให้กับฝรั่งเศส ทำให้เขาได้ชัยชนะในการเลือกตั้งในต้นเดือนธันวาคม ด้วยคะแนนเสียงจากทุกชนชั้นรวมกันถึง 5,434,226 เสียง

หลุยส์ นโปเลียนได้ขึ้นครองตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนแรกและคนเดียวแห่งสาธารณรัฐที่ 2 ของฝรั่งเศส เพราะโดยรัฐธรรมนูญกำหนดให้ประธานาธิบดีสามารถครองตำแหน่งได้เพียงวาระเดียว และเขารู้ดีว่าไม่อาจได้เสียงสนับสนุนเพียงพอในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เขาจึงก่อรัฐประหารล้มล้างรัฐธรรมนูญเดิมในเดือนธันวาคม ปี 1851 ปูทางสู่การสถาปนาขึ้นเป็นจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 ในราวหนึ่งปีต่อมา


อ้างอิง: “Napoleon III”. Encyclopedia Britannica. <https://global.britannica.com/biography/Napoleon-III-emperor-of-France>