เจ้าชายอัลแบร์ต ทายาทเจ้าหญิงเกรซ ในเส้นทางสู่บัลลังก์ และสีสันดาวเด่นราชวงศ์โมนาโก

(ซ้าย) เจ้าหญิงเกรซ แห่งโมนาโก กับลูกคนที่สอง เจ้าชายอัลเบิร์ต เมื่อมี.ค. 1958 ภาพจาก MONACO, PRINCIPALITY OF MONACO (ขวา) เจ้าชายอัลเบิร์ต แห่งโมนาโก กับคู่สมรส เจ้าหญิงชาร์ลีน เมื่อม.ค. 2020 (ภาพจาก VALERY HACHE / AFP)

โมนาโก ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศซึ่งมีพื้นที่น้อยที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก และยังมีราชวงศ์อยู่ โดยกษัตริย์องค์ปัจจุบันคือเจ้าชายอัลแบร์ตที่ 2 (บางแห่งสะกด “อัลเบิร์ตที่ 2”) พระองค์ขึ้นครองราชย์ต่อจากเจ้าชายเรนิเยร์ พระบิดาซึ่งสวรรคตเมื่อปี พ.ศ. 2548 (ค.ศ. 2005)

เจ้าชายอัลแบร์ตที่ 2 ทรงเข้าพิธีราชาภิเษกเป็นกษัตริย์องค์ใหม่ของโมนาโก เมื่อ 12 กรกฎาคม 2005 ขณะนั้นมีพระชนมายุ 47 พรรษา ก้าวขึ้นเป็นกษัตริย์ของประเทศขนาดเล็ก ในแถบริมฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีประชากรเพียง 32,000 คน (ในช่วงนั้น)

พิธีขึ้นครองราชย์ของพระองค์จัดขึ้นที่โบสถ์โรมันคาทอลิก มีเจ้าหญิงแคโรไลน์ เจ้าหญิงสเตฟานี และสมาชิกราชวงศ์องค์อื่นๆ เข้าร่วมพิธีโดยมีแขกทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วมราว 6,000 คน รายงานข่าวช่วงนั้นเผยว่า “หลังพิธีทางศาสนา พระองค์มีดำรัสถึงชาวโมนาโกและเรือยอชต์ที่จอดอยู่นอกชายฝั่งของโมนาโกได้บีบแตรพร้อมกันเพื่อรับสนองพระดำรัสของพระองค์ ในช่วงค่ำมีการจุดดอกไม้ไฟและมีการเต้นรำ ร้านค้าปิดทั่วประเทศเพื่อแสดงความยินดี”

สำหรับโมนาโกนั้น กษัตริย์มีอำนาจปกครองแบบตามรัฐธรรมนูญ โดยโมนาโกอยู่ภายใต้ราชวงศ์กรีมัลดีมาร่วม 7 ศตวรรษแล้ว อย่างไรก็ตาม ในช่วงทศวรรษหลัง มักปรากฏข่าวคราวเกี่ยวกับเบื้องลึกเบื้องหลังราชวงศ์ในสื่อต่างประเทศ อาทิ ช่วงก่อนขึ้นครองราชย์ไม่กี่วัน นิตยสารปารีส แมตช์ ของฝรั่งเศสตีพิมพ์ข่าวว่าเจ้าชายอัลแบร์ตมีบุตรชายนอกสมรส ซึ่งพระองค์ทรงออกมายอมรับว่าเป็นบุตรชายจริง แต่บุตรนอกสมรสไม่มีสิทธิ์ขึ้นครองราชย์ตามรัฐธรรมนูญโมนาโก ผู้มีสิทธิ์ขึ้นครองราชย์ต้องเป็นลูกที่เกิดจากการสมรส

หากยังพอจำกันได้ เจ้าชายอัลแบร์ต เป็นพระราชโอรสของเจ้าชายเรนิเยร์ และเจ้าหญิงเกรซ อดีตดาราฮอลลีวูด ซึ่งความรักของทั้งคู่เป็นเรื่องราวที่ทั่วโลกรับทราบกันถึงเรื่องความรักระหว่างสามัญชนกับราชวงศ์

หลังฉากเส้นทางรักอมตะ “เกรซ แพทริเซีย เคลลี” จากดาราโฉมงามสู่เจ้าหญิงแห่งโมนาโก

เจ้าชายอัลแบร์ตเสด็จไปศึกษาต่อในสหรัฐอเมริกา ทรงศึกษาด้านรัฐศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ ดนตรี และวรรณคดีอังกฤษ จากนั้นทรงทำงานที่ปารีส และนิวยอร์ก อีกทั้งยังประจำการในกองทัพฝรั่งเศสด้วย ในแง่กิจกรรมส่วนพระองค์ เป็นที่ทราบกันว่าพระองค์ทรงเล่นฟุตบอลและยูโด เคยเสด็จไปแข่งโอลิมปิก 5 ครั้ง

ก่อนหน้าการอภิเษกสมรส เจ้าชายอัลแบร์ตเผชิญกระแสกดดันให้ทรงอภิเษกเพื่อผลิตรัชทายาทให้แก่ราชอาณาจักรโมนาโก กระทั่งในปี 2011 พระองค์อภิเษกสมรสกับชาร์ลีน วิตต์ล็อก นักกีฬาว่ายน้ำแอฟริกาใต้

สมาชิกราชวงศ์โมนาโกที่น่าสนใจยังมีหนุ่มหล่อสาวสวยที่สื่อจับตามองกันด้วย นั่นคือเจ้าชายอังเดรีย และเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ คาซีรากี ทั้งสองเป็นโอรสและธิดาของสเตฟาโน คาซีรากี ทายาทมหาเศรษฐีน้ำมันชาวอิตาลี ผู้ล่วงลับ กับเจ้าหญิงแคโรลีน พระขนิษฐาของเจ้าชายอัลแบร์ต เจ้าชายและเจ้าหญิงต่างเคยติดอันดับบุคคลสวยหล่อที่สุดในโลกโดยนิตยสารพีเพิลของสหรัฐอเมริกา

เจ้าชายอังเดรีย มักปรากฏในหน้าสื่อด้วยรูปลักษณ์หนุ่มรูปงาม ผมสีบลอนด์ ขณะที่ความสามารถส่วนตัวยังเชี่ยวชาญด้านกีฬา ทรงขี่ม้า เล่นฟุตบอล เล่นกีตาร์ ตรัสภาษาฝรั่งเศส อิตาลี และเยอรมันได้อย่างคล่องแคล่ว

ส่วนเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ อ่อนพระชันษากว่าเจ้าชายอังเดรีย 2 ชันษา เติบโตภายใต้ราชประเพณี เจ้าหญิงมีพระชันษาเพียง 4 ชันษาเท่านั้นในช่วงที่พระบิดาเสียชีวิตในอุบัติเหตุเรือล่ม เจ้าหญิงแคโรลีนพาพระโอรสและพระธิดาไปยังหมู่บ้านที่สวยงามในเซนต์ เรมี ประเทศฝรั่งเศส เพื่อหลีกเลี่ยงสายตาสื่อมวลชน


อ้างอิง

“เจ้าชายอัลเบิร์ต กษัตริย์องค์ใหม่ของโมนาโก”. คนของโลก. ใน มติชนสุดสัปดาห์ 1300 (15-21 ก.ค. 2548) : 104.

“สองดาวเด่นราชวงศ์โมนาโก”. ข่าวสด. ฉบับ 22 กรกฎาคม 2548 : 23.

“ลูกนอกกฎหมาย”. ทรงวาด. ใน มติชนสุดสัปดาห์ 1298 (1-7 ก.ค. 2548) : 43.


เผยแพร่เนื้อหาในระบบออนไลน์เมื่อ 20 มีนาคม 2563