วิเคราะห์ “อุจจาระ” นักบวชเดนมาร์กเมื่อ 300 ปีก่อน พบอาหารที่นำเข้าจากทวีปเอเชีย

บิชอปเยนส์ เบอร์เชรอด (Jens Bircherod)

จากรายงานของเอเอฟพี นักวิจัยยืนยันการค้นพบหลักฐานสำคัญของโลกาภิวัตน์จาก “อุจจาระ” ของ บิชอปเยนส์ เบอร์เชรอด (Jens Bircherod) นักบวช ชาวเดนมาร์ก เมื่อกว่า 300 ปีก่อน

อุจจาระดังกล่าวถูกพบในถังอุจจาระตั้งแต่เมื่อปี 1937 (พ.ศ. 2480) ระหว่างการขุดสำรวจที่พักของนักบวชชั้นสูงรายนี้ในเมืองอัลบอร์ก (Aalborg) ซึ่งเขาเคยใช้ชีวิตอยู่ในช่วงปี 1694-1708 (พ.ศ. 2237-2251) แต่เพิ่งจะมีการวิเคราะห์หลักฐานที่พบเมื่อไม่นานมานี้

รายงานกล่าวว่า ปกติแล้วสุขาในยุคศตวรรษที่ 17 จะมีคนใช้งานหลายคน แต่สุขาที่พบครั้งนี้ มีเพียง เบอร์เชรอดและภรรยา เท่านั้นที่ได้ใช้งาน

ภาพพิมพ์ของเยนส์ เบอร์เชรอด
ภาพพิมพ์ของเยนส์ เบอร์เชรอด

จากการวิเคราะห์ พบว่า อุจจาระดังกล่าวมีส่วนประกอบของบัควีท (buckwheat) พืชท้องถิ่นบนเกาะฟูเนน (Funen) ของเดนมาร์กซึ่งเป็นบ้านเกิดของ เบอร์เชรอด

นอกจากนี้ยังพบอาหารจำพวกถั่ว และเบอร์รี ซึ่งไม่พบในเดนมาร์ก เช่นคลาวด์เบอร์รี (cloudberries) ก็น่าจะมาจากนอร์เวย์ ส่วนพริกไทยก็น่าจะมาไกลจากอินเดีย ขณะที่ชาวเดนมาร์กในยุคเดียวกันส่วนใหญ่แล้วก็มีโอกาสได้กินเพียงขนมปังข้าวสาลี กะหล่ำปลี หรือเนื้อหมูเท่านั้น

“ผลิตภัณฑ์ที่หาได้ยากพวกนี้ได้มาจากการซื้อขายโดยพ่อค้าในเมืองที่มีความชำนาญเฉพาะ แล้วเมืองอัลบอร์กก็มีความพิเศษ เพราะว่าที่นี่เป็นเมืองที่มีชนชั้นพ่อค้าที่มั่งคั่ง ซึ่งล้วนแต่อพยพมาจากเยอรมนีหรือไม่ก็เนเธอร์แลนด์” เจตต์ ลีนา (Jette Linaa) จากพิพิธภัณฑ์มอสการ์ด (Moesgaard Museum) กล่าวกับเอเอฟพี

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 24 พฤศจิกายน 2559