บุคคลที่ “หมดตูด” มากสุดในซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์เกือบ 30 ปีก่อน ชะตาคล้ายนักข่าว-นักกีฬาไทย

นางคอราซอน อากีโน (ขวาสุด) จุดคบเพลิงในพิธีเปิดซีเกมส์ ครั้งที่ 16 ที่ฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ค.ศ. 1991 (ภาพจาก

เมื่อครั้งที่ฟิลิปปินส์เป็นเจ้าภาพการแข่งซีเกมส์ ครั้งที่ 16 ณ กรุงมะนิลา อันใช้ชื่อว่า “มะนิลาเกมส์ 91” ยุคนั้นเล่ากันว่า เจ้าภาพฟิลิปปินส์จัดการแข่งขันได้ราบรื่น และสะดวกเรียบร้อย แต่ไม่วายยังมีข่าวบุคลากรที่เข้ามาประกอบภารกิจเกี่ยวเนื่องกับซีเกมส์ได้รับอันตรายจากการจี้ปล้น กระทั่งสื่อให้สมญาบุคคลที่ “หมดตูด” ที่สุดในซีเกมส์ครั้งนั้นเป็นโค้ชผู้เคราะห์ร้ายรายหนึ่ง

ย้อนกลับไปเมื่อกว่า 30 ปีก่อนครั้งที่ฟิลิปปินส์ได้เป็นเจ้าภาพซีเกมส์ครั้งที่ 16 ช่วงเวลานั้นเป็นยุคสมัยที่นางคอราซอน อาคีโน ดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดี ก่อนหน้าการแข่งเจ้าภาพประสบปัญหาจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจ เป็นที่หวาดหวั่นว่าจะจัดได้หรือไม่

แต่ในที่สุดก็ผ่านพิธีเปิดและการแข่งไปด้วยดี พิธีเปิดครั้งนั้นยังใช้งบประมาณราว 9 ล้านบาท โดยมีนางอาคีโน รับคบเพลิงต่อจากลิเดีย เดอ เวกา นักวิ่งหญิงมาจุดคบเพลิง ขณะที่พิธีปิดในริซาล เมโมเรียล ก็เป็นไปอย่างลุล่วง

สำหรับบันทึกความทรงจำในซีเกมส์ครั้งนั้นมีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมาย ทั้งเกี่ยวข้องกับฝ่ายไทยและชาติอื่นที่เข้าร่วม แต่หากจะพูดถึงเรื่องที่ประหลาดเสียหน่อย อาจต้องเอ่ยถึงเรื่องราวของบุคคลที่ “หมดตูดที่สุด” อันเป็นการมอบสมญาโดยสื่อไทยที่จัดทำรวบรวมเหตุการณ์ “ที่สุดของที่สุด” ในซีเกมส์ครั้งนั้น ซึ่งบุคคลที่ “หมดตูดที่สุด” สื่อไทยยกให้ผู้จัดการทีมวอลเลย์บอลเวียดนาม

ก่อนจะเล่าเหตุการณ์ คงต้องเล่าบริบทในสมัยนั้นก่อน ดร.อบรม สินภิบาล และเจริญ ยอดธรรม ผู้จัดทำหนังสือ “บันทึกซีเกมส์ครั้งที่ 16” เล่าว่า ในสมัยนั้น ผู้จัดการทีมกีฬาที่คุมนักกีฬาไปแข่งไม่ว่าไทยหรือเทศ ล้วนกระเป๋าตุงด้วยเงินดอลลาร์เพื่อเตรียมไว้เป็น “ตู้เอทีเอ็มเคลื่อนที่” ยามนักกีฬาขัดสน ดังนั้น มร. เดา ฮู เหงียน ผู้จัดการทีมลูกยางเวียดนามที่พกไปหลายพันดอลลาร์สหรัฐก็เจอดีเข้า เมื่อโดนแก๊งฟิลิปปินส์โปะยาสลบแล้วนำไปปลดทรัพย์สินจนเกลี้ยง

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อผู้จัดการออกไปเดินเล่นแถบใกล้เคียงกับที่พัก และพบรถเก๋งที่มีชาย 3 คนอยู่ในรถ ชายกลุ่มนั้นตะโกนชักชวนชาวเวียดนามขึ้นรถ โดยแจ้งว่าจะพาไปส่งแหล่งย่านการค้า ชายหนึ่งในนั้นให้ดื่มน้ำส้มผสมยานอนหลับ เมื่อนายเดา ฮู เหงียน หมดสติก็ล้วงเงิน 1,900 ดอลลาร์สหรัฐจากกระเป๋า ปลดแหวน นาฬิกา แล้วเอาตัวไปทิ้งไว้ที่ป่าช้านอกเมือง อยู่ทางใต้ของกรุงมะนิลาประมาณ 65 กิโลเมตร กระทั่งมีผู้พบเห็นนายเดา ฮู เหงียน หมดสติอยู่

บันทึกซีเกมส์ครั้งที่ 16 อ้างอิงข้อมูลจากนายตำรวจฟิลิปินส์ที่เชื่อว่า นายเดา ฮู เหงียน คงเจอกับแก๊ง “อตีวาน” เข้า แก๊งนี้เดิมทีมีสาวสวยไว้ล่อนักท่องเที่ยว ใช้วิธีเข้ามาตีสนิท เมื่อสบโอกาสจะมอมยา รูดเอาทรัพย์สินไปจนเกลี้ยง ข่าวของบุคลากรจากเวียดนามทำให้ทัพนักกีฬาและโค้ชพากันขยาด

ไม่เพียงแค่บุคลากรจากทีมกีฬาเวียดนาม ผู้สื่อข่าวจากไทยก็ประสบชะตากรรมใกล้เคียงกัน บันทึกเล่มเดียวกันจึงยกสมญา “ซวยที่สุด” ให้พงศธร เชื้อช่าง ช่างถ่ายภาพของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งซึ่งถูกขู่กรรโชกทรัพย์ระหว่างเดินเลือกซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ตเล็กๆ ใกล้กับโรงแรมที่พักย่านมาบินี่ บันทึกเล่าเหตุการณ์ไว้ว่า

“ยังไม่ทันเปิดประตูเข้าไปซื้อของก็โดนล้อมหน้าล้อมหลัง พร้อมกับขู่กรรโชก แม้ว่าจะพยายามปกป้องตนเองแค่ไหน แต่ก็ไม่วายโดนฉกหนังสือเดินทางไปจนได้”

หรืออีกเหตุการณ์ที่เกิดกับนักกีฬาเรือยาวของไทย ขณะไปฝึกซ้อม ข้าวของส่วนตัวเก็บไว้ที่โรงแรม เมื่อกลับมาที่พัก พบว่า ขโมยบุกเข้าห้องพัก 1102 ฉวยเอาเงินในกระเป๋าไปหมดสิ้น

อ่านเพิ่มเติมอากิโกะ ทอมสัน ซุปตาร์เงือกฟิลิปปินส์ที่ “เซ็กซี่สุด” คนพังรั้วเพื่อดูในซีเกมส์ 30 ปีก่อน


อ้างอิง:

อบรม สินภิบาล, เจริญ ยอดธรรม. บันทึกซีเกมส์ครั้งที่ 16 ณ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์. กรุงเทพฯ : โอเดียนสโตร์, 2535.