เครื่องบิน ซี-130 ไปฮ่องกง กับภารกิจ “พาคนไทยกลับบ้าน”

เครื่องบิน ซี-130 บน สนามบิน

การประท้วงให้ยกเลิกร่าง “กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนจีน” ที่ “ฮ่องกง” กำลังตึงเครียดมากขึ้นเรื่อยๆ จากการประท้วงบนถนน และที่สาธารณะต่างๆ จนถึงการบุกยึดสนามบิน ทางการต้องประกาศระงับเที่ยวบินทั้งหมดต่อเนื่องเป็นวันที่สอง ล่าสุดรัฐบาลไทย และกองทัพอากาศเตรียมส่งเครื่องบินไปฮ่องกงเพื่ออพยพคนไทยในฮ่องกงกลับประเทศไทย เครื่องบินดังกล่าวก็คือ “เครื่องบิน ซี-130”

สำหรับประวัติของเครื่องบินซี-130 นั้น เป็นเครื่องบินลำเลียงใช้เครื่องยนต์เทอร์โบใบพัด 4 เครื่องยนต์ ที่ใช้งานอย่างแพร่หลายและยาวนานตั้งแต่ปี 2497 โดยมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง

ในประเทศไทย ซี-130 เป็นเครื่องบินของกองทัพอากาศ เข้าประจำการใน พ.ศ. 2523 ให้บริการสำหรับขนส่งข้าราชการของหน่วยงานรัฐที่ต้องไปปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ต่างๆ และภารกิจอื่นอีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเหตุการณ์ฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นภัยธรรมชาติ, การอพยพคนไทยนอกราชอาณาจักร ฯลฯ เครื่องบิน ซี-130 มักจะได้รับหมายให้ร่วมปฏิบัติภารกิจดังกล่าวอยู่เสมอ ดังตัวอย่างต่อไปนี้

4 ธันวาคม 2542-ไฟไหม้ไทยออยล์  ถังเก็บน้ำมันของโรงกลั่นน้ำมันไทยออยล์ ในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี เกิดระเบิด ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้อย่างต่อเนื่องและรุนแรง เนื่องจากปริมาณที่บรรจุมากกว่า 40 ล้านลิตร คณะทำงานและผู้รับผิดชอบฝ่ายต่างๆ เห็นตรงกันว่า วิธีที่ดีที่สุดคือ การดับเพลิงด้วย “โฟม” แต่ในไทยไม่มีปริมาณโฟมเพียงพอจึงประสานงานติดต่อขอซื้อโฟมจากสิงคโปร์ โดยให้เครื่องบิน ซี-130 ของกองทัพอากาศบินด่วนไปรับโฟมหนัก 55 ตัน มาดับเพลิงจนเป็นที่เรียบร้อย

มีนาคม 2554สึนามิ ประเทศญี่ปุ่น รัฐบาลไทยจะส่งเครื่องบิน ซี-130 เดินทางขนสัมภาระมาช่วยเหลือประชาชนชาวญี่ปุ่น และขากลับจะบรรทุกผู้โดยสารชาวไทย 270 คน ที่ประสงค์จะเดินทางกลับประเทศ เเละได้ลงทะเบียนเเจ้งชื่อไว้กับสถานทูตเเล้ว เที่ยวบินดังกล่าว 3 เที่ยวบิน จะออกเดินทางจากฐานทัพโยโกตะ

16 สิงหาคม 2556- รับคนไทยในอียิปต์ รัฐบาลสั่งการให้เตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับการอพยพช่วยเหลือประชาชนนอกราชอาณาจักร หากสถานการณ์จลาจลในประเทศอียิปต์เข้าขั้นวิกฤต โดยกองทัพอากาศจัดเตรียมเครื่องบินลำเลียงแบบ ซี-130 และเครื่องบินแอร์บัส 310 ในการปฏิบัติในภารกิจอพยพในครั้งนี้  ส่วนกระทรวงการต่างประเทศประสานเรื่องเส้นทางการบินในประเทศที่ผ่านและพื้นที่ปลายทาง รวมถึงจุดแวะเติมน้ำมัน นอกจากนี้อาจใช้วิธีให้เครื่องบินพาณิชย์นำคนไทยออกมาจากอียิปต์ไปประเทศที่อยู่ใกล้เคียงก่อน แล้วกองทัพอากาศนำเครื่องบินไปรับก็ได้

28 เมษายน 2558-ภัยพิบัติเนปาล  เกิดเหตุหิมะถล่มทางเหนือเนปาล ทำให้มีผู้สียชีวิตกว่า 5,00 คน และผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 10,000 คน นักท่องเที่ยวสูญหาย 250 คน รัฐบาลโดยกระทรวงกลาโหม ได้จัดส่งคณะชุดช่วยเหลือและประเมินผล พร้อมสิ่งของในการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์แล้ว จะได้ประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงกาฐมาณฑุ ในการรับคนไทยเดินทางกลับมาด้วย โดยเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 (C-130H) เดินทางบินตรงไปยังท่าอากาศยานกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล

8 มกราคม 2560-น้ำท่วมภาคใต้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองบิน 56 อ. คลองหอยโข่ง จ. สงขลา กองทัพอากาศได้จัดส่งเครื่องบินลำเลียงแบบ ซี-130 บรรทุกถุงยังชีพและเรือท้องแบนจากส่วนกลาง ไปมอบให้กับผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะที่ อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ถูกน้ำท่วมหนักที่สุด

27 มิถุนายน 2561-ช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมี กองทัพอากาศ (ทอ.)จัดเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 หรือ C-130 เพิ่มเติมจำนวน 1 เที่ยวบิน ทำการบินไปยังจังหวัดเชียงราย เพื่อจัดส่งเครื่องสูบน้ำไฟฟ้าขนาดใหญ่แรงดันสูง จำนวน 3เครื่อง และเครื่องสูบน้ำ (ไดโว่) จำนวน 19 เครื่อง พร้อมอุปกรณ์จำสำนักงานป้องกันสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร ไปสนับสนุนการปฏิบัติการภารกิจกู้ชีวิตนักฟุตบอลและผู้ฝึกสอนที่ติดค้างในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

ศูนย์ข้อมูลมติชน


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ14 สิงหาคม 2562