เมื่อเครื่องบินตกในวังหลวง ครั้งกบฏบวรเดช เจ้าหน้าที่ต้องหามนักบินออกมาตายนอกวัง

เครื่องบิน Nieuport-Delage รุ่น NiD 29
ภาพประกอบเนื้อหา - เครื่องบิน Nieuport-Delage รุ่น NiD 29 ใช้ในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2

เรื่อง “เครื่องบินตก” ในวังหลวงจนนักบินตายนี้ เป็นส่วนหนึ่งในเหตุการณ์ “กบฏบวรเดช” เมื่อ พ.ศ. 2476 ถูกบอกเล่าไว้ในหนังสือ “พ. 27 สายลับพระปกเกล้าฯ และหัวหน้าวิทยุกระจายเสียงภาคไทย ของกองบัญชาการทหารสูงสุดพันธมิตรในสงครามโลกครั้งที่ 2 เล่ม 2 ตอน ‘ชนะแน่คือหนี'”

เหตุการณ์เกิดจากกรณีนักบินสองนายผู้แปรพักตร์ ไม่ยอมเข้าร่วมฝ่ายกบฏ ได้ขับเครื่องบินหนีมาจากสนามบินโคกกระเทียม จังหวัดลพบุรี เมื่อจะมาลงจอดยังพระนคร บริเวณสนามหลวง ได้บินเฉียดหลังคาพระที่นั่งองค์หนึ่ง จนเครื่องบินตกในพระบรมมหาราชวัง นักบินไม่ได้สิ้นใจทันที แต่อาการจะบาดเจ็บปานใดนั้นไม่ได้ระบุไว้

เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังต้องรีบนำตัวนักบินรายนั้นออกจากวังโดยเร่งด่วน เพราะมีกฎมณเฑียรบาล และข้อปฏิบัติบังคับว่า ห้ามเลือดของสามัญชนตก หรือเสียชีวิตในพระบรมมหาราชวัง หากการณ์เป็นดังนั้นจะต้องประกอบพิธี “กลบบัตรสุมเพลิง” พิธีกรรมของพราหมณ์ ทำขึ้นเพื่อปัดรังควานสิ่งอวมงคล ทำพื้นบริเวณนั้นให้สะอาดและเป็นมงคล บันทึกเรื่องราวมีดังนี้

“เครื่องบินตกในวังหลวงนักบินตาย

บ่ายวันที่ 14 ตุลาคม เครื่องบินแบบ ‘นิเออปอ เดอลาส’ 2 เครื่อง บินมาจากทิศใต้จะลงสู่สนามหลวง เครื่องหนึ่งบินผ่านพระบรมมหาราชวังในระดับต่ำมาก ขณะที่กำลังจะข้ามพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม จึงพุ่งเข้าชนมุมชายคาพระที่นั่งองค์หนึ่งในเขตพระราชฐานชั้นใน เครื่องบินตกลงพังพินาศ สิบตรีแฉล้ม นักบินสลบคาที่และกำลังจะตาย

เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังต้องรีบหามออกไปให้สิ้นใจภายนอกกำแพงวัง เพื่อหลีกเลี่ยงการที่จะต้องประกอบพิธี ‘กลบบัตรสุมเพลิง’ ณ จุดที่ถึงแก่กรรม โดยพราหมณ์ราชพิธี จะต้องกระทำในเมื่อมีผู้ที่มิใช่พระราชวงศ์เข้ามาตายในเขตพระบรมมหาราชวัง เป็นการ ‘ปัดรังควาน’ ตามประเพณีของราชสำนักมาแต่โบราณกาล

เครื่องบินอีกลำหนึ่งไปลงปะทะกิ่งมะขามที่สนามหลวง แต่นักบินปลอดภัย นักบินทั้งสองนี้บินหนีจากกองบินโคกกะเทียมมาสวามิภักดิ์ต่อรัฐบาล

เป็นที่โจษขานกันในวังระยะนั้นว่า เพราะนักบินผู้ตายกำลังจะบินข้ามองค์พระแก้วมรกต และยังผ่านข้ามพระสยามเทวาธิราช ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่พระที่นั่งไปศาลทักษิณด้วย จึงบังเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว”

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 21 พฤษภาคม 2563