พบ “ผับโบราณ” อายุ 200 ปี ทางตอนเหนือของแมนเชสเตอร์ พร้อมขวดเหล้ามากมาย

ภาพวาดบรรยาการภายในผับแห่งหนึ่งโดย Henri Leys ศิลปินชาวเบลเยียมในยุคศตวรรษที่ 19

จากรายงานของ Manchester Evening News สื่อท้องถิ่นเมืองแมนเชสเตอร์ประเทศอังกฤษ, ระหว่างการปรับพื้นที่เพื่อทำการก่อสร้างอาคารสูง 13 ชั้น กลางเมืองแมนเชสเตอร์ ได้มีการพบ “ผับที่ถูกลืม” อายุราว 200 ปี พร้อมกับขวดเหล้าจำนวนมาก ซึ่งบางส่วนยังไม่ได้ถูกเปิดขวดดื่ม

จุดที่พบโบราณสถานแห่งนี้อยู่บริเวณแยกตัดระหว่างถนนพอร์ตสตรีท (Port Street) และเกรทแอนโคตส์สตรีท (Great Ancoats Street) นักโบราณคดีได้พบหลักฐานสำคัญเป็นเครื่องถ้วยภาชนะต่างๆ ที่สั่งทำเป็นการเฉพาะ โดยมีชื่อของเจ้าของร้านเดิมปรากฏอยู่  คือ “โธมัส อีแวนส์” (Thomas Evans) ซึ่งเป็นเจ้าของผับ “แอชลีย์ อาร์มส์” (Ashley Arms) แห่งนี้ในปี 1821

สื่ออังกฤษระบุว่า ผับแห่งนี้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “ปากานินีทาเวิร์น” (Paganini Tavern) ในปี 1840 โดยเจ้าของใหม่ พอเข้าทศวรรษที่ 1850 ก็ถูกเปลี่ยนชื่อกลับไปเป็น  “แอชลีย์ อาร์มส์” ภายหลังก็มีการเปลี่ยนชื่ออีกและเปิดให้บริการไปจนถึงปี 1928 ตัวอาคารบางส่วนถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี 1986 ก่อนถูกทุบทำลาย

รายงานกล่าวว่า โครงการก่อสร้างตึกสูงบนพื้นที่แห่งนี้มีกำหนดที่จะเสร็จสิ้นภายในปี 2017 โดยมิได้ระบุว่า ซากอาคารแห่งนี้จะได้รับการอนุรักษ์หรือไม่อย่างไร เพียงแต่กล่าวว่า โบราณวัตถุบางส่วนที่ถูกพบจะนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรม


เผยแพร่ครั้งในระบบออนไลน์ เมื่อ 30 กันยายน 2559