ค้นพบภาพหมูป่ายุคก่อนประวัติศาสตร์ เมืองอัลคานิซ คาบสมุทรไอบีเรีย

ภาพหมูป่ายุคก่อนประวัติศาสตร์ เมืองอัลคานิซ คาบสมุทรไอบีเรีย (ภาพจาก https://humansandpigs.blogspot.com/2014/02/prehistoric-art-wild-hog-hunting-scene.html)

การค้นพบภาพวาดบนหินจากยุคก่อนประวัติศาสตร์ในรูป หมูป่า หรือสัตว์ในตระกูลเดียวกันนั้นถือได้ว่าเป็นเรื่องที่หาได้ยาก โดยหนึ่งในภาพที่โดดเด่น และยังคงรูปร่างชัดเจน (จากการบูรณะ) คือภาพวาดบนผนังถ้ำ “El Charco del Agua Amarga”

ถ้ำ El Charco del Agua Amarga ตั้งอยู่ในเมืองอัลคานิซ (Alcaniz) ซึ่งเป็นเมืองทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของคาบสมุทรไอบีเรีย บริเวณผนังถ้ำพบภาพวาดเชิงสัญลักษณ์จากช่วงยุคหิน โดยท่ามกลางภาพวาดรูปสัตว์ และฉากการล่าต่าง ๆ มีรูปของหมูป่าที่กำลังถูกไล่ล่าด้วยคนถือธนู และเมื่อดูในรายละเอียดแล้วจะเห็นได้ว่าที่ตัวของสัตว์มีลูกศรปักอยู่ด้วยกัน 3-4 ดอก แต่กลับถูกวาดให้ยังดูเหมือนมีชีวิตและวิ่งอยู่ได้เสมอ

การวาดภาพในลักษณะนี้อาจเป็นการแสดงให้เห็นถึงความยากลำบากในการล่าหมูป่าของเหล่ามนุษย์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ พร้อมกันนั้นอาจชี้ให้เห็นถึงสาเหตุที่เรามักไม่ค่อยพบเจอภาพวาดรูปหมูป่าจากยุคดังกล่าว

การล่าหมูป่าถือเป็นเรื่องที่ยากลำบากเนื่องจากพวกมันสามารถที่จะเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วว่องไวเป็นระยะทางสั้นๆ ในป่าซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่อาศัย นอกจากนี้หมูป่ายังเป็นสัตว์ที่ดุร้ายและอันตราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมูป่าตัวเมียที่กำลังปกป้องลูก

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาเมื่อมนุษย์เริ่มรู้จักการเลี้ยงสัตว์ ผลงานทางศิลปะในหลากหลายวัฒนธรรมก็แสดงให้เห็นถึงภาพของหมูและหมูป่าที่ดูเป็นมิตรมากขึ้น


(ภาพประกอบและข้อมูลจาก บทความ Prehistoric Art-Wild Hog hunting Scene ในเว็บไซต์ https://humansandpigs.blogspot.com/2014/02/prehistoric-art-wild-hog-hunting-scene.html)