“หน้าตา และบุคลิก” ของท้าวทองกีบม้าในหน้าประวัติศาสตร์

คอนสแตนติน ฟอลคอน แต่งงาน ท้าวทองกีบม้า หรือ มารี กีมาร์ ละคร บุพเพสันนิวาส
ภาพฉากตอนแต่งงานของ ฟอลคอน กับ ท้าวทองกีบม้า ในละคร บุพเพสันนิวาส ออกอากาศทางช่อง 3

ละครบุพเพสันนิวาสกำลังฮิตติดกระแสอย่างมาก ย้อนกลับไปเมื่อคราวฟอลคอลพบแม่มะลิ แล้วตกหลุมรักในความสวยทันทีที่เจอนางจนต้องมาขอแต่งงาน อย่างไรก็ตามไม่มีใครรู้เลยว่าเมื่อก่อนนั้นความสวยของนางงามเพียงใดถึงทำให้ฟอลคอลตกหลุมรักได้เพียงนี้ Luang Sitsayamkan (หลวงสิทธิสยามการ) เขียนบรรยายถึงบุคลิกหน้าตาของท้าวทองกีบม้าไว้ในหนังสือ The Greek Favourite of The King of Siam ไว้ว่า ท้าวทองกีบม้าเป็นหญิงสาวชาวญี่ปุ่น รูปร่างผอม ผมดำ ตาสีน้ำตาล ผิวหน้าสะอาดสดใส สูงราว ๕ ฟุต รูปร่างเล็ก สดใส ร่าเริง แม้จะไม่สวยมาก แต่เป็นหญิง “ผิวคล้ำ” ที่ดึงดูดใจและมีรูปร่างดี

ทั้งนี้หลวงสิทธิสยามการไม่ได้อ้างแหล่งที่มาของข้อมูลที่ไม่เคยมีใครกล่าวถึงนี้ ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลชิ้นนี้ได้ว่าเชื่อถือได้มากน้อยเพียงใด หากยึดข้อมูลนี้ก็สามารถยืนยันได้ว่า รูปลักษณะภายนอกของท้าวทองกีบม้า แสดงให้เห็นชัดเจนว่าเป็น “สาวญี่ปุ่น” เต็มตัว

ผิวที่ค่อนข้างคล้ำ อาจเกิดจากภูมิอากาศ หรืออาจได้ส่วนมาจากฟานิค ผู้เป็นพ่อ ที่เป็นลูกครึ่งแขกกับญี่ปุ่น ท้าวทองกีบม้าจึงน่าจะมีผิวเหมือนกับชาวสยามลูกครึ่งจีน คือไม่ขาวซีดแบบชาวตะวันออก และไม่ดำคล้ำจนเกินไป

ด้านบุคลิกของท้าวทองกีบม้า ควรจะเป็นเช่นชาวญี่ปุ่นโดยทั่วไป เนื่องจากท้าวทองกีบม้าไม่ได้อยู่สยามเพียงลำพัง มีทั้งญาติสนิทและชาวญี่ปุ่น ที่เข้ามาอาศัยยู่ในสยามขณะนั้นเป็นจำนวนไม่น้อย ซึ่งแน่นอนว่าชาวญี่ปุ่นเหล่านั้นจะพาเอาวัฒนธรรม และวิถีชีวิตแบบเดิมของตัวติดมาด้วย จนสามารถแยกออกจากชาติอื่นได้อย่างง่ายดาย

ดังนั้น ท้าวทองกีบม้าจึงน่าจะ “แสดงตัว” อย่างชาวญี่ปุ่นทั่วไปซึ่งจะตรงกับบันทึกบาทหลวงเดอ แบส ที่ให้ “คำจำกัดความ” ท้าวทองกีบม้าเมื่อพูดถึงในครั้งแรกว่า “…เขา(หมายถึงฟอลคอล) ได้บังเกิดความสนใจในคุณความดี และความงามของสตรีสาวชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งนามว่า มารี ชีมารด์…”


อ้างอิง : หนังสือ การเมืองในประวัติศาสตร์ “ขนมหวาน” ของ ท้าวทองกีบม้า “มาดามฟอลคอน” “ขนมไทย” หรือ “ขนมเทศ”. โดย ศันสนีย์ วีระศิลป์ชัย และปรามินทร์ เครือทอง. สำนักพิมพ์มติชน ๒๕๔๖

รู้ทันเรื่องราวก่อนใคร เกาะติดตามกระแสในประวัติศาสตร์ กดติดตาม ศิลปวัฒนธรรม  อย่าลืมกด “See First” (เห็นโพสต์ก่อน) เห็นทุกโพส เห็นทุกเรื่องราว ไม่พลาดข่าวในเพจ