เจาะลึกนิสัย “ปรีดี พนมยงค์” จากปากภรรยา แท้จริงเป็นคนอารมณ์ร้อน เชื่อคนง่าย?

ปรีดี พนมยงค์ ทำเนียบท่าช้าง
ภาพ : สถาบันปรีดี พนมยงค์

“ปรีดี พนมยงค์” เป็นบุคคลที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์การเมืองไทยเป็นอย่างมาก เพราะมีบทบาทสำคัญในการก่อตั้งคณะราษฎร และร่วมเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 ทั้งยังก้าวเข้ามาดำรงตำแหน่งสำคัญต่าง ๆ ของไทย เช่น ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์, นายกรัฐมนตรี ผู้นำขบวนการเสรีไทย จึงทำให้หลายคนเรียกขานว่า “รัฐบุรุษ” ทั้งมองว่าเป็นบุคคลที่เข้มแข็ง มีความสามารถ น่าเชื่อถือ ฯลฯ 

แต่รู้หรือไม่ว่าอีกด้านหนึ่งจากปากของภรรยา อย่าง ท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ กลับกล่าวไว้ว่า ปรีดีเป็นคนที่อารมณ์ร้อนและเชื่อคนง่าย

เรื่องนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร? 

นิสัยที่เรียกได้ว่าเป็นข้อมูลสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ปรากฏอยู่ในบทความ “ช่วงหนึ่งแห่งชีวิตท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์” ของ วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ นักเขียนชื่อดัง ที่ได้สัมภาษณ์ ท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ ภรรยาของ อ. ปรีดี พนมยงค์ 

โดยท่านผู้หญิงได้บรรยายถึงอุปนิสัยส่วนตัวของสามีที่หลายคนน่าจะคาดไม่ถึงมาก่อนว่า… 

“รู้สึกใจร้อนนิดนึง แต่ไม่ถึงกับหุนหันพลันแล่นหรอก แต่ว่าทำอะไรก็อยากเห็นผลเร็ว อย่างนี้ แล้วก็เชื่อคนง่าย บางทีเราก็ช่วยดูให้ นายปรีดีดูคนไม่ค่อยเป็น นึกว่าเหมือนตัวเอง”

นอกจากนี้ วันชัยยังได้ถามถึงงานอดิเรกและการออกกำลังกายของนายปรีดี ซึ่งภรรยาก็ได้กล่าวว่า งานอดิเรกของปรีดีนั้นไม่มีเป็นชิ้นเป็นอัน ส่วนใหญ่ไม่ว่างเพราะติดงาน หากจะมีก็คงเป็นการไปสมาคมฝรั่งเศสเพื่อยืมหนังสือไปอ่าน ไม่ก็ไปงานสังคม เช่น งานแต่งงาน, งานศพ

ส่วนการออกกำลังกายก็เคยเล่นกอล์ฟอยู่บ้าง แต่ก็ล้มเลิกไปเพราะงานรัดตัวเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง : 

https://pridi.or.th/th/content/2020/06/295

https://pridi.or.th/th/about/pridi/biography


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 3 มกราคม 2567