รู้จัก OSS หน่วยงานสายลับกำเนิดก่อน CIA และสายลับคนแรกของสหรัฐฯ

'Wild Bill' William Donovan

กิจการสายลับในซีกโลกอเมริกา นับย้อนกลับไปตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 19 ประธานาธิบดี Abraham Lincoln มีสายลับคนสำคัญ ชื่อ Allan Pinkerton ก่อตั้งหน่วยงาน Federel Secret Service ขึ้นในช่วงสงครามกลางเมือง นับเป็นหน่วยงานสายลับหน่วยแรกของสหรัฐอเมริกา

หลังจากนั้นเป็นต้นมากิจการสายลับก็ไม่ได้เฟื่องฟูหวือหวาแต่ประการใด ล่วงเลยมาจนกระทั่ง ปี ค.ศ. 1941 เป็นช่วงคุกรุ่นของสงครามโลกครั้งที่สอง สงครามในแปซิฟิกรุนแรงขึ้น เหตุการณ์ Pearl Harbor ถูกถล่มจากกองบินญี่ปุ่น

ในปีถัดมาสหรัฐอเมริกาก็จัดตั้งหน่วยข่าวกรองและหน่วยปฎิบัติการสายลับอย่างจริงจังขึ้น ในนาม OSS  หรือ Office of Strategic Services ในสมัยประธานาธิบดี Franklin Roosevelt ผู้ก่อตั้งและดำเนินงานสำคัญ คือนาย William Donovan ซึ่งนับถือกันว่า เขาคือสายลับอย่างเป็นทางการคนแรกของอเมริกา

(อ่านเรื่อง Donovan เพิ่มเติมจากลิงก์ด้านล่าง)

“โดโนแวน” สายลับอเมริกันในไทยแทบทำให้ “ทหาร-ตร.” เผชิญหน้ากันยุคล้างคอมมิวนิสต์

ภารกิจของ OSS คือ ปฏิบัติงานคล้ายเป็นหน่วยงานใต้ดินหลังแนวรบของข้าศึก ลือกันว่าการลอบสังหารจอมเผด็จการฮิตเลอร์ในหลายต่อหลายครั้งเป็นปฏิบัติการของหน่วยงาน OSS นี่เอง

หลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง หน่วยงาน OSS ก็ยุติภารกิจลง เมื่อสงครามร้อนยุติลงสงครามเย็นก็เริ่มขึ้น ในปี ค.ศ. 1947 Central Intelligence Agency หรือ CIA ก็ถือกำเนิด

 


หมายเหตุ : คัดเนื้อหาส่วนหนึ่งจากบทความ “สายลับวัฒนธรรม 2,000 ปี จากใต้ดินสู่โรงแรมห้าดาวในทรรศนะของ เจมส์ บอนด์” เขียนโดย สุรพงษ์ พินิจค้า ในศิลปวัฒนธรรม ฉบับสิงหาคม 2543


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 27 ตุลาคม 2561