พบ “หลุมศพ” โบราณกว่า 3,200 หลุม ในสุสานอายุสามพันปี มณฑลชิงไห่

เครื่องสัมฤทธิ์ ขุดพบจาก หลุมศพ ซากโบราณ ตำบลปาหลง อำเภอตูหลาน มณฑลชิงไห่
เครื่องสัมฤทธิ์ที่ขุดพบจากซากโบราณในตำบลปาหลง อำเภอตูหลาน มณฑลชิงไห่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน (ภาพจากสถาบันวิจัยมรดกวัฒนธรรมและโบราณคดีมณฑลชิงไห่/สำนักข่าวซินหัว)

สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2566 คณะนักโบราณคดีของจีนเปิดเผยการค้นพบ “หลุมศพ” ทั้งหมด 3,228 หลุม บริเวณ ซากโบราณ อายุมากกว่า 3,000 ปี ในมณฑลชิงไห่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

ซากโบราณดังกล่าวอยู่ที่ตำบลปาหลง อำเภอตูหลาน สันนิษฐานว่า เป็นสุสานรวมและที่อยู่อาศัยในช่วงระหว่าง 1,500-1,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช การขุดสำรวจเป็นการร่วมดำเนินงานโดยสถาบันวิจัยมรดกวัฒนธรรมและโบราณคดีมณฑลชิงไห่ และมหาวิทยาลัยซีเป่ย ซึ่งปฏิบัติงานกันมาตั้งแต่ปี 2021

ตู้เหว่ย ผู้นำโครงการขุดสำรวจนี้ กล่าวว่า ปัจจุบันมีการค้นพบสุสาน 3 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่รวม 120,000 ตารางเมตร และการขุดสำรวจหลุมศพ 52 หลุม นำสู่การค้นพบเครื่องปั้นดินเผา เครื่องสัมฤทธิ์ เครื่องหยก ผ้าถัก กระดูกมนุษย์ รวมถึงซากสัตว์และพืช ซึ่งมีคุณค่าต่อการศึกษาวัฒนธรรมนั่วมู่หง (Nuomuhong)

อนึ่ง วัฒนธรรมนั่วมู่หงเป็นวัฒนธรรมทางโบราณคดีจากยุคสัมฤทธิ์ที่มีอัตลักษณ์ชิงไห่ ส่วนใหญ่กระจายตัวอยู่ในแอ่งฉายต๋ามู่ (Qaidam Basin) และพื้นที่โดยรอบ

ฮั่วเวย อาจารย์จากมหาวิทยาลัยซื่อชวน ผู้เข้าร่วมการประชุมผู้เชี่ยวชาญของ ซากโบราณ ข้างต้นเมื่อสัปดาห์ก่อนการค้นพบนี้ระบุว่า การขุดสำรวจนี้ช่วยสอบค้นประวัติศาสตร์อันยาวนานของแอ่งฉายต๋ามู่ และมีนัยสำคัญต่อการวิจัยอารยธรรมโบราณของที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


หมายเหตุ : เนื้อหานี้เรียบเรียงจากรายงานในบริการข่าวสารภาษาไทยของสำนักข่าวซินหัว “จีนขุดพบ ‘หลุมศพ’ กว่า 3,200 หลุม ในซากโบราณ 3 พันปี” เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2566


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 30 สิงหาคม 2566