พบ “หินสลักอักษร” อายุเกือบพันปี บนภูเขาไท่ซาน

หินสลักอักษร จีน ภูเขาไท่ซาน

สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2023 ระบุว่า คณะกรรมการบริหาร ภูเขาไท่ซาน แหล่งมรดกโลกขององค์การยูเนสโก (UNESCO) ในมณฑลซานตงทางตะวันออกของจีน รายงานการค้นพบ “หินแกะสลัก” หรือ หินสลักอักษร ชิ้นใหม่ ที่มีอายุสืบย้อนกลับไปมากกว่าเก้าศตวรรษ!

ข้อความที่สลักบนหินผามีขนาดกว้าง 78 เซนติเมตร สูง 28 เซนติเมตร และมีอักษรจีนหลายสิบตัว และรายชื่อบุคคล 5 คน โดยสันนิษฐานว่าเป็นกลุ่มผู้ปีนภูเขาไท่ซานด้วยกันในช่วงต้นฤดูร้อนปี 1102

หินสลักอักษร จีน ภูเขาไท่ซาน
(ภาพจากคณะกรรมการบริหารภูเขาไท่ซาน : หินแกะสลักซึ่งค้นพบ ณ ภูเขาไท่ซาน มณฑลซานตงทางตะวันออกของจีน วันที่ 9 ส.ค. 2023)

จ้าวโปผิง เจ้าหน้าที่คณะกรรมการฯ ซึ่งพบหินแกะสลักระหว่างการสำรวจภูเขา กล่าวว่า หินชิ้นนี้ไม่ได้ปรากฏอยู่ในเอกสารทางประวัติศาสตร์ฉบับใด อาจเป็นเพราะตัวอักษรที่มีขนาดเล็กเกินไป ตัวละราว 5.5 เซนติเมตร และอยู่ในสภาพแทบอ่านไม่ออก หลังจากผ่านการสึกกร่อนมานานหลายศตวรรษ

จ้าวกล่าวว่า ภูเขาไท่ซานได้รับความนิยมในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวและศาสนสถานช่วงศตวรรษที่ 12 โดยประชาชนชอบแวะเวียนมางานวัดที่เชิงเขา หรือปีนขึ้นยอดเขาและสลักชื่อบนหินผาเพื่อยืนยันว่าเคยมาถึง

ทั้งนี้ ตัวอักษรแกะสลักบนหิน หรือหินสลักอักษรชิ้นนี้ จัดเป็นหนึ่งในงานแกะสลักเก่าแก่ที่สุดในพื้นที่ ขณะจารึกขนาดใหญ่บนภูเขาเริ่มเป็นที่แพร่หลายในยุคราชวงศ์หมิง (ปี 1368-1644)

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


หมายเหตุ : เนื้อหานี้เรียบเรียงจากรายงานในบริการข่าวสารภาษาไทยของสำนักข่าวซินหัว “จีนพบ ‘หินสลักอักษร’ เกือบพันปี บนภูเขามรดกโลก” เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2566


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 16 สิงหาคม 2566