พบฐาน “พระราชวังโบราณ” อายุกว่า 2,000 ปี ของรัฐฉิน นครซีอัน

สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2023 ระบุว่า คณะนักโบราณคดีมณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ขุคค้นพบอาคาร พระราชวังโบราณ จำนวน 2 หลัง ซึ่งอาจมีอายุถึง 2,000 ปี ในเขตเหยียนเหลียง นครซีอัน เมืองเอกของส่านซี

นักโบราณคดีค้นพบกลุ่มซากโบราณสถานจุดแรกตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1980 ก่อนจะพบแห่งที่สองและสามหลังจากปี 2012 โดยฐานของอาคารที่เชื่อว่าเป็นพระราชวังโบราณเหล่านี้อยู่ในกลุ่มซากโบราณหลายเลข 3

แฟ้มภาพซินหัว : กลุ่มซากโบราณหมายเลข 3 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเมืองเย่ว์หยาง เมืองหลวงของรัฐฉินในยุครณรัฐหรือยุคจ้านกั๋ว ในครซีอัน มณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 15 ก.พ. 2023)

สิ่งปลูกสร้างทั้งสองเป็นส่วนหนึ่งของเมืองเย่ว์หยาง เมืองหลวงของรัฐฉินใน ยุครณรัฐ หรือยุคจ้านกั๋ว ราว 475 -221 ปีก่อนคริสตกาล รัฐฉินคือรัฐที่รวบรวมแผ่นดินจีนเป็นหนึ่งเดียวได้สำเร็จในสมัยของฉินสื่อหวง หรือจิ๋นซีฮ่องเต้ นำไปสู่การสถาปนาราชวงศ์ฉินในเวลาต่อมา

หลิวรุ่ย นักวิจัยจากสถาบันโบราณคดี สถาบันสังคมศาสตร์แห่งชาติจีน (CASS) กล่าวว่า อาคารทั้งสองหลังมีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าและหันหน้าไปทางทิศใต้ หลังทีมโบราณคดีได้ขุดพบกระเบื้องเชิงชายรูปครึ่งวงกลมบางส่วน ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญในการศึกษากระเบื้องเชิงชายยุคโบราณของจีน ทั้งมีการพบห้องน้ำในกลุ่มซากโบราณด้วย โดยห้องน้ำดังกล่าวมีทั้งที่นั่งและระบบระบายน้ำเสียในตัว

การขุดค้นครั้งนี้ทำให้เห็นภาพรวมของผังอาคาร พระราชวังโบราณ ที่สำคัญภายในพื้นที่ใจกลางเมืองหลวงยุคจ้านกั๋วตอนกลางและยุคคราชวงศ์ฮั่นตะวันตกตอนต้น (202 ปีก่อนคริสตกาล – ค.ศ. 25) เป็นครั้งแรก รวมถึงการค้นพบแกนกลางของเมืองในกลุ่มซากโบราณหมายเลข 3 ซึ่งนักโบราณคดีเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์แก่การศึกษาเมืองหลวงของจีนในยุคโบราณต่อไป

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


หมายเหตุ : เนื้อหานี้เรียบเรียงขึ้นจากรายงานในบริการข่าวสารภาษาไทยของสำนักข่าวซินหัว “ส่านซีพบ ‘ฐานพระราชวัง’ เก่า 2,000 ปี ส่วนหนึ่งราชธานีโบราณ” เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2566


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2566