“ไก่ทอดเกาหลี” จากเมนูในสงครามเกาหลี สู่อาหารยอดฮิตทั่วโลก!!!

ไก่ทอดเกาหลี
ไก่ทอดเกาหลี

ไก่ทอดเกาหลี ถือได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตที่ติดตลาดแทบทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทยที่ได้รับความนิยมมาตลอดหลายปีมานี้ หลายคนอาจคิดว่า “ไก่ทอดเกาหลี” เพิ่งจะเป็นเมนูแสนอร่อยที่เกิดขึ้นไม่นานนัก แต่ที่จริงแล้ว ไก่ทอดที่ผู้คนติดอกติดใจมีประวัติความเป็นมาย้อนไปได้ถึง สงครามเกาหลี หรือกว่า 70 ปีก่อน

“ไก่ทอดเกาหลี” เมนูที่เกิดจากสงคราม

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงด้วยความปราชัยของญี่ปุ่น ญี่ปุ่นที่ยึดครองเกาหลีมาตั้งแต่ ค.ศ. 1910 (พ.ศ. 2453) ก็ปล่อยให้เกาหลีเป็นอิสระในปี 1945 (พ.ศ. 2488) แต่หลังจากนั้นไม่นาน เกาหลีก็ถูกแบ่งแยกดินแดนเป็นสองฝั่ง โดยใช้เส้นขนานที่ 38 องศาเหนือ เกาหลีเหนือได้รับการสนับสนุนจากสหภาพโซเวียต ส่วนเกาหลีใต้ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา

เกาหลีจึงกลายเป็นพื้นที่ปะทะกันระหว่างโลกคอมมิวนิสต์กับเสรีนิยม ท้ายที่สุดก็เกิดสงครามขึ้น คือ สงครามเกาหลี 

เมื่อสงครามบังเกิดในปี 1950 (พ.ศ. 2493) มหาอำนาจทั้งสองต่างส่งกองกำลังเข้ามาช่วยคุ้มกันฝ่ายตนเอง ทำให้ทหารชาวอเมริกันหลั่งไหลเข้ามาในเกาหลีใต้อย่างคับคั่ง เกิดการส่งผ่านวัฒนธรรมตะวันตกเข้าสู่โลกตะวันออกมากมาย หนึ่งในนั้นคือ “ไก่ทอด” 

ไก่ทอดเกาหลี มีจุดเริ่มต้นจากทหารอเมริกันที่เข้ามาประจำการในเกาหลีใต้ เมื่อถึงวันขอบคุณพระเจ้า พวกเขาต่างตามหาไก่งวงเพื่อรับประทานในวันดังกล่าว ทว่าเกาหลีใต้กลับไม่มีไก่งวง มีแต่ไก่สายพันธุ์พื้นบ้าน ทหารอเมริกันจึงนำมันมาทอดแล้วแบ่งกันกินกับเพื่อนทหารชาวเกาหลี 

ขณะนั้น ไก่ทอดยังไม่ได้รับความนิยมในวงกว้าง มีเพียงแค่กลุ่มทหารเท่านั้นที่ได้กิน เนื่องจากไก่และน้ำมันถือว่าเป็นวัตถุดิบราคาแพง รวมทั้งชาวเกาหลีใต้ยังไม่คุ้นชินกับอาหารประเภทนี้เท่าใด เพราะพวกเขามีวัฒนธรรมการกินที่มีกรรมวิธีการต้มหรือนึ่งเป็นหลัก เช่น ไก่ต้มซุปหรือซัมกเยทัง (samgyetang)

แม้สงครามเกาหลีจะสิ้นสุดในปี 1953 แต่วัฒนธรรมแบบอเมริกันชนและอาหารการกินอย่างไก่ทอดยังสืบต่อในสังคมเกาหลี กระทั่งทศวรรษ 1970 ไก่ทอดก็เริ่มได้รับความนิยมและเริ่มมีชื่อเสียง เหตุเพราะเศรษฐกิจของประเทศเริ่มเติบโต ผู้คนต่างมีเงินจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น

พอถึงปี 1977 (พ.ศ. 2520) ยู ซอกโฮ (Yu Seok-ho) ก็เปิดร้านขายไก่ทอดร้านแรกในกรุงโซล ชื่อว่า Lim’s Chicken ในห้างชินเซแก คนในวงกว้างจึงยิ่งรู้จักไก่ทอด

ไก่ทอดเกาหลีกับความนิยมทั่วโลก

ทศวรรษ 1980 หลังจากผู้คนเริ่มติดใจรสชาติความอร่อยของมัน ไก่ทอดก็ยิ่งได้รับความนิยมมากกว่าเดิม ร้านไก่ทอดจากโลกตะวันตกเริ่มเข้ามาเปิดตลาดในเกาหลีใต้ เช่น เคเอฟซี (KFC) ร้านไก่ทอดชื่อดังจากสหรัฐฯ ที่เข้ามาในปี 1984 (พ.ศ. 2527) ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก มีผู้คนมากมายยอมจ่ายเงินให้ไก่ทอดที่มีราคาสูงนี้ เนื่องจากต้องการชิมเมนูที่พวกเขาได้ยินเรื่องเล่ามาว่าเกิดขึ้นในช่วงสงครามเกาหลี

เมื่อ “ไก่ทอดผู้พัน” ได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม ทำให้คนเกาหลีใต้เริ่มเปิดร้านไก่ทอดเป็นของตนเองเยอะขึ้น ทั้งยังพัฒนาสูตรให้เป็น “ไก่ทอดเกาหลี” ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน เพื่อให้ถูกปากคนในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น ไก่ทอดซอสโคชูจัง มีรสเผ็ดหวาน ซึ่งเป็นซอสคู่ครัวของชาวเกาหลี ไก่ทอดซอสจาจังมยอน ไก่ทอดซอสฮันนี่การ์ลิค หรือไก่ทอดที่มีการโรยผงปรุงรสต่าง ๆ เช่น ผงชีส ผงบาร์บีคิว

เข้าสู่ทศวรรษ 1990 เกิดร้านไก่ทอดเกาหลีแฟรนไชส์มากมาย ซึ่งเป็นร้านที่ยังคงมีชื่อเสียงในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น คโยชอน (KyoChon), เนเน ชิกเก้น (Ne Ne Chicken) หรือแม้กระทั่ง บีบีคิว (BBQ) ซึ่งถูกจัดให้เป็นร้านไก่ทอดแฟรนไชส์อันดับ 1 ในเกาหลีใต้ 

“ไก่ทอดเกาหลี” เริ่มดังไกลออกไปนอกประเทศ เมื่อเทศกาลฟุตบอลโลกในปี 2002 (พ.ศ. 2545) ซึ่งเกาหลีใต้และญี่ปุ่นร่วมกันเป็นเจ้าภาพ ได้ชูโรงให้ไก่ทอดเกาหลีเป็นอาหารซึ่งควรรับประทานขณะดูฟุตบอล รวมถึงซีรีส์เกาหลีที่มีชื่อเสียง เช่น “ยัยตัวร้ายกับนายต่างดาว” (My Love from the Star) ในปี 2013 ที่มีฉากนางเอกของเรื่องรับประทานไก่ทอดเกาหลี หรือภาพยนตร์แนวคอเมดี เรื่อง “ภารกิจโปลิศสุดโต่ง” (Extreme Job) ปี 2019 ที่บรรดาตัวเอกของเรื่องเปิดร้านขายไก่ทอดเกาหลีบังหน้าเพื่อจับกุมคนร้าย 

ไก่ทอดเกาหลีจึงทะยานเป็นเมนูเด็ดแห่งชาติ ทั้งรสชาติความอร่อยและจำนวนกิจการ ดังที่ปี 2019 (พ.ศ. 2562) เคบี ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (KB Financial Group) บริษัทด้านการเงินของเกาหลี ระบุจำนวนร้านไก่ทอดในเกาหลีไว้ว่า มีร้านขายไก่ทอดประมาณ 409 แบรนด์ และร้านไก่ทอด 87,000 แห่งทั่วประเทศ

ส่วนในไทยก็มีร้านอาหารประเภทดังกล่าวอยู่หลายร้าน ไม่ว่าจะเป็น ชุงมัน ชิกเก้น (Choongman Chicken), บอนชอน (Bonchon), GuGu Chicken (กูกู ชิกเก้น) เป็นต้น

ไก่ทอดเกาหลี ที่มีต้นกำเนิดในช่วงสงครามเกาหลี เมื่อเข้าสู่ยุคโลกาภิวัตน์ ก็กลายเป็น “ซอฟต์ พาวเวอร์” ที่คนทั่วโลกต่างติดใจในรสชาติ 

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่ 


อ้างอิง :

Cho Hyee-su. “No. of fried chicken stores dwindle at faster pace.” Access March 1, 2023. https://www.koreaherald.com/view.php?ud=20190603000583.

Nate Rafferty. “A Brief History of Korean Fried Chicken.” Access March 1, 2023. https://10mag.com/a-brief-history-of-korean-fried-chicken/.

Cecilia Peterson and Crystal Rie. “How Korean Fried Chicken, AKA “Candy Chicken” Became a Transnational Comfort Food.” Access March 1, 2023. https://www.smithsonianmag.com/smithsonian-institution/forklife-korean-fried-chicken-transnational-comfort-food-180965128/.

Alkira Reinfrank and Bernice Chan. “How Korean fried chicken – the other KFC – became a huge hit in South Korea and then the world.” Access March 1, 2023.  https://www.scmp.com/lifestyle/food-drink/article/3040904/how-korean-fried-chicken-other-kfc-became-huge-hit-south-korea.

BBQ Chicken. “About us” Access March 1, 2023. http://www.bbqchicken.com.my/about-us/.


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 2 มีนาคม 2566