“เสิร์ฟจากส้วม”, “ลูกชิ้นคอห่าน” อาหารฮิปส์เตอร์แดนอิเหนาเพื่อสุขอนามัยที่ดี

ลูกค้าร้านจัมบันนั่งล้อมวงหน้าโถส้วมที่บรรจุอาหารสำหรับพวกเขา ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2016 (AFP PHOTO / SURYO WIBOWO)

“จัมบันคาเฟ่” (Jamban Cafe) ร้านอาหารบนเกาะชวาในอินโดนีเซียได้รับึความสนใจจากสาธารณะหลังนำเสนอวิธีการเสิร์ฟอาหารแหวกแนว ด้วยการใช้ “โถส้วม” เป็นภาชนะ

รายงานของเอเอฟพีระบุว่า จากการลงพื้นที่ล่าสุดพบว่าร้านแห่งนี้ขาย “บักโซ” (bakso, ซุปลูกชิ้น) ที่บรรจุอยู่ในคอห่านข้างหนึ่ง ส่วนอีกข้างหนึ่งเป็นคอกเทลไร้แอลกอฮอล์สีสดใส ที่อยู่ในคอห่านเช่นกัน

“ตอนแรกเรารู้สึกขยะแขยงมากนะ แต่สุดท้ายเราก็ลองกินไปซะหน่อยด้วยความสงสัย” มุโกดัส (Mukodas) ลูกค้าวัย 27 ปีกล่าว

รายงานกล่าวว่า ในไต้หวันและรัสเซียก็มีร้านอาหารลักษณะเดียวกัน แต่ที่ต่างออกไปก็คือ ที่อินโดนีเซีย พวกเขาต้องการใช้วิธีการนี้เพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านสาธารณสุข และกระตุ้นให้คนใช้ห้องน้ำมากขึ้น

“เราว่าไอเดียดีเลยนะ เพราะถ้าคุณจะมารณรงค์อะไรโดยไม่มีจุดขาย ข้อมูลที่คุณจะเผยแพร่ออกไปมันก็ไม่มีใครจดจำ” ลูกค้ารายเดิมกล่าว

คนขายตักซุปลูกชิ้นเสิร์ฟให้ลูกค้าจากส้วมซึมแบบนั่งยอง ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2016 (AFP PHOTO / SURYO WIBOWO)
คนขายตักซุปลูกชิ้นเสิร์ฟให้ลูกค้าจากส้วมซึมแบบนั่งยอง ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2016 (AFP PHOTO / SURYO WIBOWO)

แอนนิสา เตีย (Annisa Dhea) ลูกค้าวัย 15 ปี ยอมรับว่าตอนแรกเธอมองว่าอาหารในคอห่านมัน “ไม่น่ากินเท่าไร” แต่เมื่อเจ้าของร้านยืนยันความปลอดภัยและสุขลักษณะแล้วเธอก็กล้าที่จะลิ้มลอง

“จัมบัน” เป็นภาษาอินโดนีเซียแปลว่าส้วม ร้านแห่งนี้เริ่มเปิดให้บริการมาตั้งแต่เดือนเมษายน สำหรับลูกค้าที่จองมาเป็นกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น

บูดี ลักโซโน (Budi Laksono) เจ้าของร้าน อดีตผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จะใช้โอกาสที่ลูกค้ามาใช้บริการเข้ามาพูดคุยและเปิดวิดีโอให้ความรู้เชิญชวนให้คนหันมาใช้ห้องน้ำที่ถูกสุขลักษณะ

ทั้งนี้ อินโดนีเซียมีประชาชนหลายล้านคนที่มีชีวิตอยู่ใต้เส้นความยากจน และยังเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการขับถ่ายในพื้นที่เปิดสูงที่สุดในโลก ซึ่งถูกมองว่าเป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค

ลักโซโน กล่าวว่า ร้านของเขาเป็นดั่งเครื่องย้ำเตือนว่าคนอินโดนีเซียอีกมากมายที่ยังไม่มีห้องน้ำใช้ ขณะเดียวกันเขาก็ถูกวิจารณ์จากฝ่ายอนุรักษ์นิยมไม่น้อย ที่กล่าวหาว่าการกระทำของเขาขัดต่อกฎหมายอิสลาม


เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ : 20 กรกฎาคม 2559