ฟังชัดๆ สุจิตต์ วงษ์เทศ กล่าว “ไม่ได้เป็นศิลปินแห่งชาติ ขอเป็นไพร่ธรรมดาๆ สามัญชน”

FC สุจิตต์ วงษ์เทศ ขอลายเซ็นและขอถ่ายภาพด้วย เมื่อครั้งไปถ่ายรายการ ขรรค์ชัย-สุจิตต์ ทอดน่องท่องเที่ยว ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
Live: Special Talk กับ “สุจิตต์ วงษ์เทศ” “ศาสนาผี” ในไทยหลายพันปี ก่อนประวัติศาสตร์ ถึงปัจจุบัน วันนี้ 1 ตุลาคม 2565 เวลา 13.00 น. รับชมทางเพจศิลปวัฒนธรรม

ผู้คนโดยส่วนมากยังมีความเข้าใจว่า สุจิตต์ วงษ์เทศ เป็นศิลปินแห่งชาติ ซึ่งสุจิตต์ วงษ์เทศ ได้เคยพูดถึงเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ในการปาฐกถาพิเศษ “วรรณกรรมไทย มาจากไหน” ของการอบรมค่ายงานเขียนสร้างสรรค์กรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 2 หรือ Bangkok Creative Writing Workshop II วันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2556 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อ ปราบดา หยุ่น กล่าวแนะนำวิทยากรท่านนี้ในฐานะศิลปินแห่งชาติ นักประวัติศาสตร์ นักโบราณคดี นักเขียนรางวัลศรีบูรพา…

สุจิตต์ วงษ์เทศ กล่าวก่อนปาฐกถาว่า “…ต้องขอแก้ตัวนิดนึง คุณปราบดา ไม่ได้พูดผิดหรอก แต่ความผิดมันอยู่ที่ตัวผมเอง ที่เขาบอกว่าเป็นศิลปินแห่งชาติ มันคงชาติหน้า ไม่ใช่ชาตินี้ คือผมไม่ได้ไปรับรางวัล เพราะฉะนั้นมันคงไม่ได้เป็นหรอก เพราะไม่ได้ไปรับ ถามว่าทำไมถึงไม่ไปรับ ก็บอกว่าเพราะป่วย ผ่าตัดอยู่โรงพยาบาล ถามว่าทำไมถึงป่วย เพราะเขาให้รางวัลเลยต้องป่วย

ก็เท่านั้น จบ ไม่ได้เป็นศิลปินแห่งชาติ ขอเป็นไพร่ธรรมดาๆ สามัญชนนะครับ จะได้มีอะไรผิดพลาดได้ เป็นศิลปินแห่งชาติ ไอ้ห่าเดี๋ยวผิดพลาดไม่ได้ ต้องขึ้นไปเป็นกรรมการพานแว่นฟ้าอีก ยุ่งตายห่า ผมไม่เคยเป็นกรรมการ ชีวิต ไม่กล้าเป็น มิบังอาจ มันสูงศักดิ์เกินไป…”

รับฟังปาฐกถาพิเศษ “วรรณกรรมไทย มาจากไหน” สุจิตต์ วงษ์เทศ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : รำลึกศิลปินแห่งชาติ(ไทย)รุ่นแรกในประวัติศาสตร์ จำใครได้บ้าง


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 9 กันยายน 2564