ชายที่แต่งชุดนักเรียนนานกว่า 40 ปี ทำไม “แองกัส ยัง” ตำนานมือกีตาร์ AC/DC วัย 65 ยังใส่อยู่

แองกัส ยัง (Angus Young) [ขวา] มือกีตาร์วง AC/DC ในเครื่องแบบชุดนักเรียน และ ไบรอัน จอห์นสัน (Brian Johnson) นักร้องนำ แสดงบนเวที ที่กรุงปารีส, ฝรั่งเศส เมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2009 ภาพจาก OLIVIER LABAN-MATTEI / AFP

หากเอ่ยถึงเรื่องเครื่องแบบ “ชุดนักเรียน” ในระดับสากล หลายประเทศต่างมีระเบียบเครื่องแต่งกายของแต่ละแห่ง ในออสเตรเลียมีชายผู้หนึ่งซึ่งสวมเครื่องแบบนักเรียนได้ยาวนานที่สุด บุคคลผู้นี้คือ “แองกัส ยัง” (Angus Young) มือกีตาร์ของ AC/DC วงร็อกระดับตำนานซึ่งโลดแล่นในวงการมานานกว่า 40 ปี

สำหรับคอเพลงแล้ว ภาพนักดนตรีรุ่นใหญ่ในชุด “นักเรียน” คือสิ่งที่มาคู่กับวง AC/DC อยู่เสมอ แม้แต่ในปี 2020 ที่พวกเขาเพิ่งปล่อยสตูดิโออัลบั้มชุดล่าสุดในชื่อ “PWR/UP,” เครื่องแต่งกายของมือกีตาร์ที่เป็น “หน้าตา” ของวงยังคงเอกลักษณ์ “ชุดนักเรียน” ไม่ได้เปลี่ยนแปลง จะมีก็แต่เปลี่ยนลักษณะโทนสี เนื้อผ้า หรือรายละเอียดเล็กน้อยบนชุดเท่านั้น

แองกัส ยัง ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างต่างประเทศหลายแห่งเกี่ยวกับเรื่องการแต่งกายอันเป็นเอกลักษณ์ของเขาอยู่เสมอ ในช่วงออกอัลบั้มล่าสุดในปี 2020 แองกัส ให้สัมภาษณ์กับ NME ถึงเรื่องขึ้นแสดงบนเวทีในชุดนักเรียนแม้ว่าจะอยู่ในวัย 65 แล้วก็ตาม

“ผมรู้สึกโชคดี เพราะผมสามารถสวมชุดไปโรงเรียนได้ และเมื่อผมสวมมัน มันทำให้ผมเข้าสู่บทบาทได้ ผมไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกัน แต่มันมีบางอย่างเกี่ยวกับชุดนี้

มันมีสองคาแรกเตอร์ที่แตกต่างกัน ผมมักเป็นคนที่เงียบๆ แต่เมื่อผมสวมชุดนี้ ผมรู้ทันทีว่าจะต้องแสดงออกอย่างไร มันแปลกดีนะ ผมรู้สึกแตกต่างกันไปเลย

แน่นอนว่า คุณต้องการมีสุขภาพที่ดี นั่นเป็นเรื่องหนึ่ง กุญแจสำคัญไปสู่สุขภาพที่ดีคือตราบใดที่ผมยังรักษาร่างกาย จิตใจ และความแข็งแรงเอาไว้ได้”

แองกัส ยังปฏิเสธว่า การสวมชุดเด็กหนุ่มที่ยังต้องไปโรงเรียนอยู่ทำให้รู้สึกเหมือนกับว่า “ใส่ชุดเสื้อผ้าในโอกาสพิเศษ” แต่เมื่อเขาสวมแล้ว มันทำให้รู้สึกว่าพร้อมจะออกไปเล่นกีตาร์บนเวทีอีกครั้งมากกว่า

แต่สำหรับมุมมองของไบรอัน จอห์นสัน (ฺฺBrian Johnson) นักร้องนำของวงยุคปัจจุบัน เขามองว่า แองกัส มี 3 คาแรกเตอร์ คือ เป็นคนเงียบๆ เมื่ออยู่กับบ้าน ต่อมาคือคาแรกเตอร์เมื่อหยิบเครื่องดนตรีมาเล่นก็กลายเป็นนักดนตรีที่มุ่งมั่นตั้งใจทำงาน และสุดท้ายคือเมื่อเขาสวมเครื่องแบบ จอห์นสัน อธิบายว่า

“และเมื่อเขาออกมา มันเหมือนกับคลาร์ก เคนท์ (ชื่อตัวตนของซูเปอร์แมน) ออกมาจากตู้โทรศัพท์ เขาเหมือนกับถูกเปิดสวิตช์เรียบร้อยแล้ว ตาเป็นประกาย”

แต่ก่อนหน้าที่แองกัส จะผูกติดกับภาพลักษณ์ชุดนักเรียนบนเวที ช่วงแรกเริ่มเขาเคยทดลองสวมชุดต่างๆ หลายแบบ ตั้งแต่มนุษย์แมงมุม, หน้ากากซอร์โร, กอริลล่า หรือแม้แต่ซูเปอร์แมน และใช้ชื่อว่า “ซูเปอร์แอง” (Super-Ang) กระทั่งมาร์กาเร็ต พี่สาวของแองกัส แนะนำว่าให้ใส่ชุดนักเรียนเมื่อปี 1974

อันที่จริงแล้ว ไอเดียให้สมาชิกในวงสวมเครื่องแต่งกายแบบต่างๆ ว่ากันว่ามาจากมัลคอล์ม ยัง (Malcolm Young) มือกีตาร์รุ่นก่อตั้งของวงและเป็นพี่น้องของแองกัส นั่นเอง (มัลคอล์ม เสียชีวิตเมื่อปี 2017)

แต่เมื่อดูผลลัพธ์แล้วทั้งวงน่าจะไปไม่รอด ตามความเห็นของมัลคอล์ม เขาพิจารณาว่า ให้สมาชิกทุกรายเลิกแต่งซะ ยกเว้นแองกัส เพียงคนเดียว หลังจากนั้นมา แองกัส จึงเป็นสมาชิกของวงที่ยังแต่งชุดขึ้นแสดงและกลายเป็นเอกลักษณ์ของเขาที่โลกดนตรีจดจำได้มาจนถึงวันนี้

AC/DC เป็นวงดนตรีที่ทำงานโลดแล่นในวงการมายาวนาน ไม่เพียงผลงานในตำนานหลากหลายบทเพลง ภาพลักษณ์ชุดนักเรียนของแองกัส พวกเขายังขึ้นชื่อเรื่องแสดงสดด้วยระดับเสียงดังอันดับต้นๆ (จนสมาชิกของวงบางรายมีปัญหาเรื่องการรับฟังเสียงในภายหลัง) และวงยังเพิ่งปล่อยอัลบั้มใหม่ในปี 2020 มีเพลงขึ้นชาร์ตจัดอันดับอย่างเพลง Shot In The Dark 

อ่านเพิ่มเติม :

สำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แง่มุมต่าง ๆ ทั้งอดีตและร่วมสมัย พลาดไม่ได้กับสิทธิพิเศษ เมื่อสมัครสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 12 ฉบับ (1 ปี) ส่งความรู้ถึงบ้านแล้ววันนี้!! สมัครสมาชิกคลิกที่นี่


อ้างอิง :

<https://metalheadzone.com/ac-dc-star-brian-johnson-reveals-why-angus-young-still-wears-school-uniform-onstage/>

<https://www.rollingstone.com/music/music-news/ac-dcs-angus-young-the-rock-roll-peter-pan-186302>

<https://www.loudersound.com/features/a-history-of-angus-young-s-school-uniforms>


เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อ 2 ธันวาคม 2563