ศาลสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีมหาราช ณ วัดหงส์รัตนาราม “ศาลพระเจ้าตากแห่งแรกในไทย”

ศาลสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีมหาราช ณ วัดหงส์รัตนาราม

ศาลสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีมหาราช ณ วัดหงส์รัตนาราม ถ้าตามตำนานคำบอกเล่าสืบต่อกันมาของศาลพระเจ้าตากที่วัดหงส์รัตนาราม คือ ศาลพระเจ้าตากแห่งแรกในประเทศไทย ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นที่เคารพสักการะ จากตำนานว่า

“หลังจากมีการประหารชีวิตพระเจ้าตากบริเวณป้อมวิชัยประสิทธิ์ ก็มีหลวงจีนเดินนำขบวนพระบรมศพผ่านวัดหงส์ โดยมีอีกคนหนึ่งถือพานรองพระโลหิต ขณะเดียวกันเขาหันกลับไปมองยังโบสถ์วัดหงส์ ก็เห็นพระเจ้าตากยืนกอดอก ไม่มีหัว ทำให้ตกใจจนทำพานรองพระโลหิตหล่นจากมือ จากนั้นจึงมีการนำดินที่มีพระโลหิตพระเจ้าตากมาปั้นรูปพระองค์แล้วตั้งศาลพระเจ้าตาก ณ ตำแหน่งดังกล่าว โดยสร้างเป็นศาลไม้”

ตำแหน่งนั้นคือบริเวณต้นโพธิ์ด้านข้างศาลสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีมหาราชในปัจจุบัน

ครั้นเมื่อเวลาผ่านศาลไม้ก็ชำรุดทรุดโทรม ทางวัดหงส์รัตนาราม กองทัพเรือ กรุงเทพมหานคร และคณะศรัทธาได้ช่วยกันสร้างศาลขึ้นมาใหม่ อยู่บริเวณเดียวกันกับศาลเดิม เป็นอาคารปูนทรงไทย หลังคาจั่วลดหลั่นสองชั้น ด้านข้างทั้งสี่ด้านเปิดโล่ง ภายในศาลประดิษฐานพระบรมรูปหล่อสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีขนาดเท่าองค์จริง มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์เปิดศาลเมื่อปี พ.ศ. 2527

มีข้อมูลจากพระคุณเจ้าหลวงพ่อที่ดูแลศาลว่า “ผลไม้ 9 อย่าง หรือ 5 อย่างแล้วแต่จะจัดมาถวายพระองค์นั้นมีห้ามถวาย ละมุด และพุทรา”

หลวงพ่อยังเล่าเรื่องการได้สิ่งที่ต้องการแต่ลืมมาถวายแก้บนพระองค์ท่าน “มีนายทหารบกมาขอติดยศสองดาว เมื่อได้แล้วลืมมาแก้บน ท่านเลยให้ป่วยต้องนอนบนเตียงนานเกือบ 6 เดือน ท่านไปบอกเมีย ว่า ผัวมึงไม่เป็นไรมาก นิมิตรให้เมียรู้ว่าขอดาวให้ดาวแต่ไม่มาบอกท่าน

เมียก็เลยพาผัวมากราบท่าน ขามาเมียขับรถให้ผัวนั่ง ผัวยังใช้ไม้ค้ำช่วยเดิน ก็มีธูป 9 ดอก ประทัด 500 นัด ไข่ 300 ฟอง ผลไม้ 9 อย่าง ยังไม่ได้เอาเครื่องไหว้ลงเลย ขากลับผัวขับรถกลับแทนเมียได้เลย”!!!

 


เผยแพร่ครั้งแรกในระบบออนไลน์ เมื่อ 8 ตุลาคม 2563