“ฮักบี้บ้านบาก” หนังของบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ จากเรื่องจริงที่อุบลฯ รัฐที่ผิดพลาดสู่โอกาส

ภาพประกอบเนื้อหา - นักกีฬารักบี้ทีมบ้านบากที่คว้าแชมป์ดิวิชั่น 1 รุ่น 12 ปี ชาย การแข่งขันรักบี้ฟุตบอล Bin Banloerit I-San Rugby Sevens 2019 จ.มหาสารคาม (ภาพจาก Facebook / ฮักบี้บ้านบาก)

จริงๆ ช่วงนี้มีหนังเด็กน่าสนใจเข้าโรงมาอย่างเงียบๆ และเริ่มลาโรงไปอย่างเงียบๆ ชื่อ ‘ฮักบี้บ้านบาก’ ฝีมือการกำกับของบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นอกจากบทบาทกู้ภัยแล้วเขาเป็นผู้กำกับหนังเด็กฝีมือดีอย่างปัญญา-เรณู มาก่อน

ความบังเอิญคือเนื้อเรื่องดังกล่าวสร้างจากเรื่องจริงที่อ.วารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานีที่กำลังเกิดน้ำท่วม เสียดายที่คนอุบลฯ ไม่ได้มีโอกาสได้ดู ซึ่งหนังเรื่องนี้เองก็สะท้อนความล้มเหลวของรัฐราชการไทย

https://youtu.be/2yR0qpsdFjA

เรื่องย่อคือวันหนึ่งครูพละอำเภอไกลปืนเที่ยงที่เป็นอดีตนักฮอกกี้ทีมชาติ ได้รับโทรศัพท์จากผอ. ที่รับปากผู้ใหญ่ไว้ว่ามีทีมกีฬารักบี้ แต่ความจริงแล้วสิ่งที่ผอ.รับปากไปนั้น มาจากที่ผอ. ฟังความมาผิดเมื่อครั้งคุยกับครูพละ ซึ่งผอ. ถามครูพละว่าคุณเล่นกีฬาอะไร? ครูตอบไปว่าฮอกกี้ แต่ผู้ใหญ่ฟังเป็นรักบี้และไปสื่อสารกับผู้ใหญ่ผิดพลาด

ครูเลยจับพลัดจับผลูต้องสร้างทีมรักบี้ตามคำสั่งส่วนกลาง เปลี่ยนพื้นที่เถียงนาให้กลายเป็นสนามรักบี้ ต้องมาศึกษาวิธีการเล่นเอง ไปเอาเด็กที่ไม่มีแม้รองเท้าเอามาเทรน มาฝึกเล่นรักบี้กีฬาที่ถูกสั่งมา

แม้กระทั่งอุปกรณ์ต่างๆ เมื่อไปขอเบิกจากครูใหญ่ก็ได้ความว่าให้ครูพละออกเงินไปก่อน เมื่อเริ่มแข่งอย่างตั้งใจ ผลงานออกมาดีก็มีประชาชนมาบริจาคสมทบทุนทั้งค่าเดินทางและอุปกรณ์และเป็นตัวแทนระดับภูมิภาค เอาชนะแม้กระทั่งภปร. ราชวิทยาลัย ตัวเต็ง ทะลุเข้าไปถึงรอบชิง

ท้ายสุดแม้จะพ่ายแพ้ในรอบชิง แต่ลูกชาวไร่ชาวนาเหล่านี้ก็เป็นความภาคภูมิใจของประชาชน เพราะทุกคนมีส่วนร่วมสนับสนุนเขา จากการ ‘สื่อสาร’ แบบไม่รู้เรื่องของภาคราชการ ประชาชนต้องเอาตัวรอดเอง

ฮักบี้บ้านบาก อาจจะกลายเป็น ‘หนังการเมือง’ ของบิณฑ์ที่เป็นภาพสะท้อนเล่าเรื่องความล้มเหลวของรัฐในการจัดการและสั่งการเหตุการณ์ในอุบลฯ “อย่างไม่ตั้งใจ” ถ้ายังมีรอบ อยากให้ไปสนับสนุนคุณบิณฑ์กันนะครับ